Chúa nhật, 28/04/2024

Khởi Công Xây Dựng Nhà Thờ Bắc Cường

Cập nhật lúc 00:04 15/10/2016
“Trên đá này, Thầy sẽ xây dựng Hội Thánh của Thầy" (Mt 16, 16)

WGPHH - Trong niềm vui hân hoan tạ ơn Thiên Chúa và Đức Mẹ Mân Côi, Giáo họ Bắc Cường – Giáo xứ Lào Cai hân hoan tổ chức đêm hoan ca mừng ngày khởi công vào tối ngày 11.10.2016 và Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ vào rạng sáng ngày 12.10.2016.
Đúng 8g30, đêm hoan ca mừng ngày khởi công xây dựng nhà thờ Bắc Cường, giáo xứ Lào Cai, được bắt đầu. Với 10 tiết mục đặc sắc bao gồm đơn ca, hợp xướng, múa cử điệu, thổi kèn… của các bạn trẻ, ca đoàn, và ban kèn đồng trong Giáo xứ Lào Cai đã mang lại một đêm văn nghệ thật vui và ý nghĩa. Đặc biệt, với sự tài khéo của MC. Linh mục Đaminh Hoàng Thế Bằng đã mang đến cho khán giả những nụ cười hạnh phúc và để lại những dấu ấn đẹp không thể phai nhòa theo năm tháng.
Sáng ngày 12.10.2016, vào lúc 7g30, đông đảo quý khách từ các nơi đã tới chúc mừng Giáo họ Bắc Cường. Tiếng kèn, tiếng trống vang lên, cùng những nụ cười rạng rỡ của mọi người đến chúc mừng và tham dự Thánh lễ đã làm cho bầu khí tại giáo họ Bắc Cường thêm sinh động, vui tươi hơn. Tất cả mọi người đều chung một ý hướng tạ ơn Thiên Chúa vì mọi điều kỳ diệu Ngài đã ban cho giáo họ Bắc Cường.
Đúng 8g45, đoàn đồng tế được rước từ nhà phòng của giáo họ tiến ra lễ đài giữa tiếng kèn trống vang dội. Thánh lễ tạ ơn do Đức cha phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long chủ tế. Đồng tế với ngài, có cha xứ Giuse Nguyễn Văn Thành, quý Cha trong giáo hạt và giáo phận. Tham dự Thánh lễ có đông đảo bà con giáo dân và quý khách xa gần.
Trước khi bước vào Thánh lễ, Cha Giuse Nguyễn Văn Thành hân hạnh giới thiệu Đức cha, quý Cha, quý chính quyền, quý tôn giáo bạn, quý Thầy, quý Dì Dòng MTG với toàn thể cộng đoàn. Để bày tỏ tâm tình hiếu khách, cộng đoàn cùng chào đón các ngài bằng một tràng pháo tay thật giòn giã hòa quyện với tiếng nhạc vui nhộn.
Mở đầu Thánh lễ Đức cha Anphong gửi lời thăm hỏi và chúc mừng của Đức cha Vũ Tất tới giáo họ Bắc Cường. Tiếp đến, ngài cũng chào mừng tất cả quý khách và cộng đoàn đang hiện diện trong Thánh lễ khởi công. Đức cha mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý với ngài tạ ơn Thiên Chúa và cầu xin Chúa chúc phúc cho công trình xây dựng từ khởi công cho đến hoàn thành được bình an, tốt đẹp và hài hòa. Xin Chúa thương đoàn kết mọi người nên một, để cộng đoàn luôn hiệp nhất, một lòng một ý cùng xây dựng nên ngôi nhà chung của Chúa.
Trong bài giảng, Đức cha Anphong chia sẻ ba bài đọc về việc xây dựng ngôi nhà Chúa. Trong Cựu Ước, vua Đavit quyết định xây dựng một ngôi nhà cho Chúa ngự. Tuy Chúa không cần điều đó, nhưng Ngài vẫn cảm kích và đón nhận tấm lòng chân thành của vua. Vì thế, Chúa hứa sẽ ban cho Đavit một triều đại vững bền đến muôn đời. Như vậy, nghĩa đen ở đây là “ngôi nhà” nhưng nghĩa bóng là một triều đại. Thật vậy, qua Bí tích Thánh Tẩy, mỗi người Kitô hữu trở thành một ngôi nhà cho Chúa ngự và Giáo hội cũng là một ngôi nhà của Chúa ở trần gian. Hơn nữa, Thiên Chúa còn muốn mỗi người cộng tác với Ngài để xây dựng căn nhà thiêng liêng là chính linh hồn và đời sống đạo. Bên cạnh đó mỗi người cũng phải có trách nhiệm giúp cho những người xung quanh yêu mến Chúa và biết xây dựng ngôi nhà thiêng liêng của họ.
Khi xây dựng thì cần phải hiệp nhất với nhau. Vì thế, Đức cha kêu gọi mọi thành phần trong giáo họ Bắc Cường và giáo xứ Lào Cai hãy góp công, góp của, để xây dựng nhà Chúa trong tinh thần đoàn kết và yêu thương nhau. Mỗi người hãy ý thức rằng căn nhà thiêng liêng phải được xây dựng trên một nền tảng duy nhất là Đức Kitô. Ước gì ngôi nhà của Chúa tại giáo họ Bắc Cường sẽ luôn vang lên lời chúc tụng Chúa và danh Chúa được tỏa sáng tới tất cả anh chị em xung quanh. Sau cùng, Đức cha cám ơn tất cả quý ân nhân, thân nhân đã cộng tác vào trong công cuộc xây dựng ngôi nhà thờ mới này.
Sau bài giảng lễ, Đức cha đã đặt viên đá đầu tiên và rẩy nước thánh lên chỗ đất sẽ được xây dựng ngôi nhà thờ mới của giáo họ Bắc Cường. Đây là nghi thức quan trọng nhất trong ngày khởi công xây dựng ngôi nhà thờ. Cộng đoàn cùng hiệp ý cầu xin Chúa chúc lành cho công việc khởi công được mọi sự tốt đẹp trong sự quan phòng của Chúa.
Kế đến, Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Để diễn tả tâm tình yêu mến và biết ơn đối với Thiên Chúa là Cha, đại diện giáo họ Bắc Cường đã tiến dâng lên Thiên Chúa bánh miến, rượu nho, nến, hoa, quả, những bông lúa nặng trĩu hạt và tấm hình ngôi nhà thờ mới, để xin Ngài chúc phúc cho công trình này.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức cha Anphong giới thiệu Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Thành chia sẻ cho cho cộng đoàn về ý tưởng và mô hình ngôi nhà thờ mới. Cha Giuse đã chia sẻ những ý tưởng, sau 9 năm phục vụ và quan sát, cũng như mục đích của ngôi nhà thờ này. Hơn nữa, cha Giuse vui mừng giới thiệu với cộng đoàn về người kiến trúc sư đã thiết kế lên bản vẽ cho nhà thờ giáo họ Bắc Cường và được trình chiếu qua màn hình lớn để mọi người cùng chiêm ngưỡng tác phẩm tuyệt vời này.
Tiếp đến, vị trưởng ban hành giáo giáo họ Bắc Cường đã đại diện giáo họ cám ơn Đức cha, Cha xứ, quý Cha và dâng lên Đức cha bó hoa tươi thắm. Để bày tỏ tâm tình biết ơn người đã có nhiều công với giáo họ Bắc Cường, Đức cha tặng lại ông Trưởng ban bó hoa của ngài. Cộng đoàn cùng vang lên một tràng pháo tay thật lớn để chúc mừng giây phút đặc biệt này.
Thánh lễ đã kết thúc tốt đẹp lúc 10g30,  sau khi chụp hình lưu niệm với Đức cha trước lễ đài, quý Cha, quý khách và cộng đoàn ở lại chung vui tiệc mừng với giáo họ Bắc Cường tại khuôn viên nhà thờ. Tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân Ngài đã thương ban cho giáo họ Bắc Cường.

Một số hình ảnh:

Toàn cảnh khuôn viên tổ chức

Rước đoàn đồng tế

Cha quản xứ giới thiệu thành phần

Nhiều thành phần tham dự Thánh lễ

Đức cha Anphong chủ tế Thánh lễ

Bài đọc thứ nhất

Hát Thánh vịnh

Bài đọc thứ hai

Đức cha chia sẻ Lời Chúa

Lời nguyện giáo dân

Làm phép đất khuôn viên nhà thờ