Thứ năm, 25/04/2024

Khóa sa mạc huấn luyện huynh trưởng và dự trưởng giáo hạt Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên tại giáo xứ Sơn La

Cập nhật lúc 16:06 06/08/2022
WGPHH – Từ ngày 02 đến 05.08.2022, theo sự sắp xếp của Ủy ban Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) Giáo phận, giáo hạt Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên, có hai khóa huấn luyện huynh trưởng và dự trưởng. Khóa “Horeb 21” được tổ chức tại nhà thờ giáo xứ Sơn La; Khóa “Horeb 22” được tổ chức tại nhà thờ Huổi Thủng, giáo xứ Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Cả hai khóa đều lấy khẩu hiệu “Vươn Lên” làm phương châm sống trong suốt thời gian học.
Tham dự khóa học “Horeb 21” có 160 em đến từ các giáo xứ của hai tỉnh Hòa Bình và Sơn La. Đáp lại lời mời gọi từ các cha xứ, nhiều em đã đến từ chiều hôm trước. Một số đến vào sáng hôm sau. Ai nấy đều mang tâm trạng đến học hỏi và huấn luyện mình tốt hơn. Ban huấn luyện gồm có cha Phêrô Trần Văn Hương - Chủ tịch Ủy ban TNTT; một Dì dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa và ba trưởng giáo dân đồng hành. Bên cạnh đó, có quý cha, quý thầy giáo xứ Sơn La phụ giúp!
Đúng 08g30, ngày 02.08, cha Giuse Nguyễn Văn Hiệp, phó xứ Sơn La, đã khai mạc sa mạc huấn luyện huynh trưởng. Ban huấn luyện dần đưa các sa mạc sinh đi vào nề nếp qua những bài trên lớp và những tiết thực hành ngoài sân tập. Lúc đầu, các em chưa quen nhưng tiến bộ khá nhanh qua từng giờ học.
Thánh lễ khai mạc được dâng vào lúc 19g30 cùng ngày định hướng cho khóa huấn luyện. Giảng trong Thánh lễ, cha xứ Sơn La chia sẻ về tầm quan trọng của giới trẻ và thiếu nhi trong Giáo Hội. Ngài nói: “Phong trào TNTT là dẫn các em vào lối sống gắn bó với Thánh Thể và Lời Chúa. Việc tham dự Thánh lễ và đọc Lời Chúa phải là lựa chọn ưu tiên cho việc huấn luyện các em”.
Hội đồng Giám mục Việt Nam đưa ra đường hướng mục vụ đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo Hội và xã hội. Các bạn trẻ đang được huấn luyện để trở thành những huynh trưởng loan báo Tin Mừng trong môi trường người trẻ, đặc biệt, thiết thực và cụ thể là phục vụ các em thiếu nhi của giáo xứ. Trong hành trình này, các bạn trẻ có rất nhiều cơ hội, nhưng cũng có nhiều thách đố.
Tuy cơ sở vật chất tại giáo xứ đăng cai còn thiếu thốn nhưng các em hy sinh, hãm mình như linh đạo của PTTN đòi hỏi. Chính vì thế, trong giờ khởi động cho ngày mới, quý cha thường kể những câu chuyện dưới cờ vào buổi sáng: ngày thứ nhất về cầu nguyện; ngày thứ hai về Thánh Thể; ngày thứ ba về hy sinh; ngày thứ tư về Tông đồ bác ái.
Ban huấn luyện đưa ra chương trình rất linh động từ giờ đọc kinh, dâng lễ, chào cờ, lên lớp, nghiêm tập, đọc Lời Chúa và chia sẻ Lời Chúa. Hy vọng những gì các em học được trong những ngày này đem lại cho các em một lối sống khác, theo đúng những gì mà PTTN đề ra. Hơn nữa, các em được dẫn vào đời sống thiêng liêng cách trưởng thành qua việc biết cầu nguyện với Chúa Giêsu Thánh Thể và tổ chức giờ chầu Thánh Thể.
Ngoài ra, các em cũng được tập về đội hình và các hiệu lệnh để các em năng động hơn trong sinh hoạt đoàn đội. Kỹ năng tổ chức và làm việc chung cũng được đề cập đến. Thông thường, tuổi trẻ rất muốn khẳng định mình nên cần cho các em thi đua. Vì thế, các em được chia ra thành 16 tổ nhỏ và 4 đội: Đội Cờ Vàng, Đội Cờ Xanh Dương, Đội Cờ Xanh Lá và Đội Cờ Hồng. Đêm thứ ba là đêm lửa thiêng và diễn nguyện với chủ đề “Có Chúa cùng đi”. Các đội đã tham gia tích cực. Mỗi đội đã diễn lại một biến cố hay một câu chuyện trong Kinh Thánh. Đội Cờ Vàng diễn lại câu chuyện Phép lạ tiệc cưới Canna. Đội cờ Xanh Dương diễn lại câu chuyện Mẻ cá lạ. Đội Cờ Xanh Lá diễn lại câu chuyện Hành trình Emmau. Đội Cờ Hồng diễn lại câu chuyện Chúa Dẹp yên biển động.
Thánh lễ bế mạc do cha Chủ tịch Ủy ban Thiếu nhi chủ tế. Cha đã nhắn nhủ các em hãy trở thành tông đồ của người trẻ và loan báo Tin Mừng cho những người chưa biết Chúa. Đồng tế với ngài, có cha xứ Sơn La và hai cha phó. Cha Chủ tịch làm phép và trao khăn cho huynh trưởng và dự trưởng.
Đúng 16g00 ngày 05 tháng 08 năm 2022, khóa sa mạc với khẩu hiệu “Horeb 21”  kết thúc trong sự lưu luyến của các huynh trưởng, dự trưởng và ban huấn luyện. Đây là sân chơi bổ ích cho các bạn trẻ trong giáo hạt. Hy vọng những người được đào tạo dịp này sẽ là nòng cốt về PTTN Thánh Thể tại các giáo xứ vùng Tây Bắc.
Những hình ảnh:

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành