Thứ sáu, 26/04/2024

Huynh đoàn Đaminh giáo phận Hưng Hóa mừng lễ thánh tổ phụ

Cập nhật lúc 15:46 06/08/2022
WGPHH - «Gia tài là chiếc bị Người mang trên vai. Hành trang đi vào đời là tập Kinh Thánh. Chỗ đất đứng là nhà và tấm đá thô gối đầu. Người lữ khách phong trần bình an bước đi ». Đó là lời ca khiêm cung nhưng thật là đẹp, mô tả hình ảnh cha thánh Đaminh, người lữ khách khó nghèo năm xưa, vang lên rộng khắp trong ngôi thánh đường giáo xứ Bãi Dòng, trong Thánh lễ mừng kính thánh tổ phụ vào sáng thứ sáu 05.08.2022. Đây là lần đầu tiên Thánh lễ đầu dòng cấp giáo phận được tổ chức tại giáo xứ Bãi Dòng thân yêu này.
Tạ ơn Chúa quan phòng cách lạ lùng, thời tiết mùa hè xứ bắc ngày cuối trước khi trở gió đang nồng nặc oi bức, đêm hôm trước bỗng ào đến cơn mưa dông xua tan mệt mỏi và khí nóng, làm dịu mát dễ chịu cho ngày mừng vui đại hội. Ngay từ sớm, đã thấy những chiếc xe khách lớn chở quý anh chị thuộc 74 huynh đoàn từ khắp giáo phận rộng lớn, tiến về ngôi thánh đường này. Những tà áo thướt tha tung bay, những nụ cười rạng rỡ trên môi, tay bắt mặt mừng vì được hội ngộ, trao nhau tình thương mến thương của những người con cùng một cha thánh.
Sau phút thánh hóa lúc 07g30, là giờ gặp gỡ cha Đặc trách huynh đoàn giáo phận Gioan Baotixita Nguyễn Xuân Thiều, OP. Cha hân hoan vui mừng chào đón quý anh chị từ miền sơn cước xa xôi xuôi về, tận miền xuôi Sơn Tây, Hà Nội trẩy lên. Đồng thời cha Đặc trách loan tin vui nóng hổi của Dòng và những việc cần làm trong huynh đoàn các cấp. Giờ gặp gỡ còn có những áng thơ góp vui, mừng ngày hội ngộ do quý chị huynh đoàn Ro Lục tự biên.
Thánh lễ long trọng mừng kính thánh tổ phụ bắt đầu vào lúc 08g30 do cha Đặc trách huynh đoàn giáo phận (HĐGP) Gioan Baotixita chủ sự. Niềm vui thánh thiêng được nhân lên gấp bội, bởi hôm nay có sự hiện diện của cha Giuse Lý Văn Thưởng, OP. Bề trên tu xá Cát Đàm và cha Giuse Nguyễn Văn Hoàng, OP. Hiệp dâng Thánh lễ có quý thầy, thật đông đảo đoàn viên trong huynh đoàn giáo phận và giáo dân trong giáo xứ Bãi Dòng.
Bước vào Thánh lễ trang trọng, cha Đặc trách HĐGP giới thiệu, chào mừng quý cha khách, quý anh chị đoàn viên từ khắp nơi quy tụ về với những tràng pháo tay rộn rã. Cha mời gọi cộng đoàn hiệp lòng cầu nguyện, xin ơn biết noi gương thánh Đaminh luôn nói với Chúa và nói về Chúa, đồng thời cầu nguyện cho mọi đoàn viên trong HĐGP, các vị ân nhân còn sống cũng như đã qua đời.
Giảng trong Thánh lễ, cha Bề trên Giuse quảng diễn về cuộc đời đầy hương thơm thánh thiện của thánh cha thánh Đaminh trải dài suốt 800 năm lịch sử, để mọi con cái trong gia đình Đaminh hằng dõi bước noi theo. Ngài được gọi bằng những tước hiệu là ánh sáng của Giáo hội, thầy dạy chân lý, sứ giả Tin Mừng... Đặc sủng nổi bật của ngài là chiêm niệm và hoạt động, đi lên gặp gỡ Chúa và đi xuống nơi tha nhân, trao cho tha nhân những điều mình đã chiêm niệm. Ngài chọn và hướng dẫn con cái một hướng đi mang tính cách mạng, vừa cầu nguyện liên lỉ vừa dấn thân hoạt động tông đồ hăng say. Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng ta một người cha, như hiện thân của lòng thương xót, với những câu chuyện hết sức cảm động. Ngài đã thiết lập một hội dòng mang lại nhiều lợi ích cho đến hôm nay. Xin cha thánh nguyện giúp cầu thay cho con cái biết nhiệt thành truyền giáo, yêu mến Giáo hội và tha nhân, để tiếp nối sứ vụ loan báo Tin Mừng. Noi gương cha thánh, mỗi người hãy trở nên những sứ giả Tin Mừng theo hoàn cảnh riêng của mình.
Sau lời nguyện tín hữu, Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể trang nghiêm sốt sắng.
Trước khi lãnh nhận phép lành cuối lễ, anh đoàn phó HĐGP thay mặt anh chị em bày tỏ tâm tình tri ân cha Bề trên, quý cha khách và cha Đặc trách HĐGP đã vượt đường xa xôi tới hiệp dâng Thánh lễ. Anh cám ơn quý anh chị gần xa trong toàn giáo phận và mọi thành phần giúp cho buổi lễ hôm nay được trang trọng sốt sắng. Đáp lại cha Bề trên tu xá Cát Đàm cám ơn sự nhiệt tình đón tiếp hôm nay, cả sự giúp đỡ về vật chất mà HĐGP đã giúp cho công trình xây dựng cơ sở của tu xá Cát Đàm.
Thánh lễ kết thúc trong tâm tình cảm tạ cha thánh Đaminh. Anh chị em khắp nơi tạm biệt nhau đi về muôn phương, với tình huynh đệ thương mến trong thánh phụ Đaminh.
Những hình ảnh:

Én Nhỏ

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo
​Ngày 24/4/2024, ông Chuck Robbins, giám đốc điều hành của tập đoàn truyền thông kỹ thuật số đa quốc gia Cisco, một tập đoàn có trụ sở tại Mỹ và chuyên cung cấp thiết bị mạng, đã gặp Đức Thánh Cha và đã ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo của Vatican, một tài liệu được Hàn lâm viện Tòa Thánh công bố lần đầu tiên vào tháng 2/2020.