Thứ bảy, 27/07/2024

Giới trẻ Hưng Hóa góp mặt trong Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIX tại Giáo phận Bắc Ninh

Cập nhật lúc 08:43 25/11/2023
WGPHH - Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIX do giáo phận Bắc Ninh đăng cai quy tụ khoảng hai mươi ngàn tham dự viên đến từ 11 Giáo phận. Trong đó Hưng Hóa chiếm một ngàn ba trăm bạn trẻ.
Trưa ngày 22/11/2023 Bắc Ninh đã lần lượt chào đón các giáo phận, khi những chiếc áo xanh màu xanh núi rừng Hưng Hóa tới cổng đã được MC chào mừng bằng những câu quan họ đặc sắc mà chỉ Đại hội lần này mới có: “A hội a, Ư hội ư là ứ hội ừ là trổ sinh hoa trái đến muôn muôn đời”. Tiếp theo là tiếng nói vang vọng trên loa: Đại hội chào Hưng Hóa! Đáp lại là tiếng vang của 1.300 bạn trẻ áo xanh không cần loa mic nhưng vẫn vang dội: Hưng Hóa chào Đại hội! Một sức sống căng tràn, một sức trẻ từ miền đất Thập tỉnh xô về Đại hội.
Sau ít phút ngắn ngủi “nhận trại”, các bạn trẻ Hưng Hóa đã có mặt tại Quảng trường để cùng với hai mươi ngàn con tim hòa lên những vũ khúc đón chào nhau thật sôi nổi và nồng nhiệt. Giây phút đón chào Quý Đức cha cũng rất ấn tượng, khi MC giới thiệu Đứccha Đaminh cùng với các ban trẻ giáo phận Hưng Hóa, tiếng reo hò vỗ tay vang dội cùng với cái vẫy tay và nụ cười của Đức cha gửi lời chào đến toàn thể Đại hội.
Hưng Hóa là cái tên mà nhiều giáo phận nghe đến là nghĩ tới đồi núi, bản làng… nhưng dần đã làm cho mọi người biết đến “cũng bằng bạn bằng bè” từ kỳ Đại hội trước. Lần này mang màu xanh núi đồi đi Đại hội, Hưng Hóa tràn đầy năng lượng, nhiệt tâm không chỉ trong các cử điệu, băng reo. Nhưng còn sôi nổi hơn nữa trong giờ thuyết trình của Đức Cha Đaminh Đặng Văn Cầu. Do ngồi ở ngoài cùng “đúng là vùng ngoại biên”, nên phải giơ tay rất nhiều lần, kèm theo tiếng “hò hét”: Hưng Hóa, Hưng Hóa, Hưng Hóa… mới được Đức Cha gọi lên sân khấu để trả lời câu hỏi: Tại sao người trẻ phải sinh hoa trái?! Đức cha nói: đơn giản bởi Chúa mời gọi ta sinh hoa trái! Và bạn trẻ Hưng Hóa trả lời đúng: “Phải sinh hoa trái thì mới có giá trị”. Đó là một câu trả lời đáng để các ban trẻ suy nghĩ về giá trị của bản thân.
Nhiều bạn trẻ Hưng Hóa đã lãnh Bí tích giao hòa ngay ngày Đại hội. Sau đó tham dự suy ngắm 14 chặng đàng thánh giá một cách sốt sáng. Bởi đây là lần đầu tiên các bạn trẻ được suy niệm chặng đàng thánh giá theo “kiểu của người trẻ”.
Cuối ngày, Đại hội đã diễn ra đêm Hoan ca thật sự “hoành tráng” như ngôn ngữ của các bạn trẻ! Tất cả các tiết mục được dàn dựng công phu, trong đó Hưng Hóa không ngoại lệ. Ngoài ra tiết mục của Hưng Hóa trở nên ấn tượng hơn nhờ các sắc phục dân tộc và các sắc màu đạo cụ đem lại.
Kết thúc ngày đầu tiên của Đại hội, các bạn trẻ đã chìm vào bầu khí thánh thiêng cầu nguyện và chầu Thánh Thể. Sau đó là giờ nghỉ đêm.
Tuy có nhiều bạn trẻ “không thể ngủ” vì sự ồn ào náo nhiệt của tuổi trẻ, và vì đi Đại hội thì không thể có “chăn ấm nệm êm”… nhưng dường như điều đó không ăn nhằm gì với sức trẻ, sáng hôm sau mới 5h sáng, tất cả đã cùng rộn rã chào đón ngày thứ hai cũng là ngày kết thúc Đại hội. 6h sáng, các bạn đã tập trung đông đủ ở vị trí của Hưng Hóa trước khán đài. Tiếp tục những cử điệu, trò chơi vui nhộn và ấn tượng. Tiếp nối những niềm vui gặp gỡ, trao tặng nhau những nụ cười và những cái bắt tay!
Thánh Lễ bế mạc Đại hội đã diễn ra thật trang nghiêm, sốt sáng. Sau đó là nghi thức Bế mạc đầy cảm xúc… ai cũng lưu luyến không muốn rời…
Tuân theo sự hướng dẫn của Ban Tổ Chức, Hưng Hóa là đoàn thứ 4 được bước ra xe để lên đường trở về. Lên xe rồi vẫn còn những cái vẫy tay chào tạm biệt, mỗi người mỗi ngả, đặc biệt là khi xe ra đến cổng, 4MC của Đại hội đã đứng đó để vẫy tay chào và nở những nụ cười thân ái.
Hưng Hóa tạm biệt Đại hội, tạm biệt Bắc Ninh với bao cảm xúc. Biết ơn và khâm phục quý Đấng bậc và ban tổ chức đã chuẩn bị Đại hội quá chu đáo, biết ơn và ghi nhớ con người Bắc Ninh hiếu khách và tận tình. Nhớ lắm những bài học mà Đại hội đã mang đến cho các bạn trẻ, để tâm hồn mỗi bạn trẻ khi trở về đều là một thửa đất đã được vun xới, chăm bón để có thể trổ sinh thật nhiều hoa trái. Hưng Hóa Cảm ơn và tạm biệt nhé Bắc Ninh.
Một số hình ảnh:

Cây bút chì nhỏ

Ban Lễ sinh Giáo xứ Trại Sơn mừng lễ kính Thánh Giacôbê Quan thầy
Vào lúc 19g30 ngày 25.11.2024, tại nhà thờ giáo xứ Trại Sơn, cha Giuse Trần Văn Điển đã long trọng cử hành Thánh lễ kính Thánh Giacôbê, Quan thầy Ban Lễ sinh giáo xứ Trại Sơn. Tham dự Thánh lễ có sự hiện diện của quý thầy, quý dì, quý khách, quý ông bà phụ huynh, quý cộng đoàn và gần 30 em Lễ sinh trong toàn giáo xứ.