Thứ bảy, 27/07/2024

Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ: Hội nghị tổng kết công tác mục vụ giáo dân năm 2023

Cập nhật lúc 08:42 23/11/2023
WGPHH - Sáng thứ Ba, ngày 21.11.2023, tại nhà thờ giáo xứ Hoàng Xá, đã diễn ra Hội nghị tổng kết mục vụ giáo dân giáo hạt Tây Nam Phú Thọ năm 2023.
Buổi tổng kết có sự tham dự của cha quản hạt Antôn Vũ Thái San, quý cha, quý thầy mục vụ, đại diện các dòng tu nam nữ, quý ban hành giáo các giáo xứ, giáo họ và đại diện giáo dân các hội đoàn, ban ngành, đoàn thể trong giáo hạt.
Vào lúc 8g30, Hội nghị được bắt đầu với lời kinh xin ơn Chúa thánh hóa. Sau đó, cha quản hạt có lời chào tới các tham dự viên và mời gọi tất cả thành viên trong giáo hạt nhìn nhận tổng thể năm qua về mục vụ với chủ đề "Củng cố sự hiệp thông," bao gồm những thành tựu, những thiếu sót và những công việc cần tiếp tục thực hiện.
Hội nghị tổng kết năm nay có điều khác biệt nữa đó là sự bàn giao tiếp nối giữa ban hành giáo cũ niên khoá 2019-2023 và ban mới niên khoá 2024-2028 theo chương trình của giáo phận. Cha Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thái, phụ trách Ủy ban Mục vụ giáo dân, bày tỏ lòng biết ơn đối với các thành viên của niên khoá cũ, đã đóng góp hết sức mình trong công tác mục vụ trên toàn hạt, tại các giáo xứ và giáo họ. Để hoàn thành trách nhiệm này, quý ông bà đã hy sinh nhiều công sức và thời gian để giáo hạt có được như ngày hôm nay. Giáo hạt ghi nhận công ơn đó, và tin rằng Chúa sẽ không để chúng ta thiệt thòi những gì chúng ta dấn thân phụng sự Chúa và phục vụ Giáo hội.
Bên cạnh đó, cha phụ trách Ủy ban Mục vụ giáo dân cũng cho thấy các ban ngành trong giáo hạt cần có số liệu sổ sách chính xác để có thể thống kê con số một cách trung thực. Hơn nữa, cha cũng cảnh báo về sự xuất hiện của các hội nhóm, như nhóm trừ quỷ và nhóm Đức Chúa Trời Mẹ.
Hội nghị cũng cho thấy sự thăng tiến phát triển của các hội đoàn, cũng như cần quan tâm đến sinh hoạt các giới như giới trẻ, giới hiền mẫu, gia trưởng, cao niên... Muốn duy trì sự thăng tiến, cần có lịch sinh hoạt đều đặn và sự đồng hành.
Những thách thức xã hội như khó khăn về kinh tế, sự biến đổi trong lối sống xã hội, sự phát triển của công nghệ thông tin, và sự mở rộng của văn hóa đã ảnh hưởng đến đời sống tâm linh của nhiều người. Các vấn đề như nghiện ngập và những tác động xấu đã ảnh hưởng lớn đến giới trẻ và thiếu nhi.
Về phương hướng mục vụ cho năm 2024, với ban hành giáo khoá mới, hy vọng giáo hạt sẽ có được những bước tiến mới trong việc củng cố sự hiệp thông, tham gia tích cực và thực hiện sứ vụ mục vụ. Đặc biệt là giản lược những điều không cần thiết, và chú trọng đến những gì mà giáo phận hướng tới, đó là loan báo Tin Mừng cho muôn dân.
Vào lúc 11g30, hội nghị đã khép lại với quyết tâm chung tay của tất cả mọi người để cùng nhau thăng tiến cho giáo hạt.
BTT hạt TNPT

Gặp mặt Giới trẻ Giáo hạt Nghĩa Lộ lần thứ II với chủ đề “NGƯỜI TRẺ THAM GIA VÀO ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI”
Ngày 18.07.2024, hơn 200 bạn trẻ từ 9 giáo xứ thuộc Giáo hạt Nghĩa Lộ đã quy tụ tại Giáo xứ Vàng Cài để tham gia ngày “Gặp mặt Giới trẻ Giáo hạt Nghĩa Lộ" lần thứ II với chủ đề “NGƯỜI TRẺ THAM GIA VÀO ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI”.