Thứ bảy, 27/07/2024

Ca đoàn giáo họ Tông Lạnh mừng lễ thánh Cêcilia, Bổn Mạng lần thứ ba

Cập nhật lúc 11:00 24/11/2023
WGPHH – Vì tham dự Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh được tổ chức tại giáo phận Bắc Ninh nên vào lúc 18g00, thứ Ba ngày 21.11.2023, cha xứ Giuse Nguyễn Văn Thành chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Cêcilia trinh nữ, tử đạo, Bổn Mạng của ca đoàn giáo họ Tông Lạnh tại nhà nguyện của giáo họ. Tham dự Thánh lễ có quý ban hành giáo, ca đoàn Gioan Phaolô II họ nhà xứ và giáo dân huyện Thuận Châu.
Cha Giuse đã giới thiệu về danh tính của vị thánh Quan Thầy và lý do nhận thánh Cêcilia làm người bầu cử. Đặc biệt, ngài đã nhấn mạnh đến đức đồng trinh, tử đạo và khả năng ca hát nơi thánh nữ.
Về đức đồng trinh, một phụ nữ mà vẫn giữ được đồng trinh là điều rất lạ. Từ xưa đến giờ, Giáo Hội mới chỉ công nhận có Đức Maria đồng trinh trước khi sinh, đang khi sinh và sau khi sinh Chúa Giêsu. Và đến thời của thánh nữ Cêcilia là một ngoại lệ nữa.
Về tử đạo, sau khi đã cưới Valêriô, Cêcilia đã thuyết phục được chồng và em chồng là Tiburtiô trở lại Đạo. Sau khi được lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy, Cêcilia, Valêriô và Tiburtiô đã trở thành những chứng nhân của Đức Kitô. Họ bí mật thăm nom và giúp đỡ cho những người Công giáo bị giam giữ, cầu nguyện cho những người bị kết án, động viên họ can đảm chịu khổ hình vì Danh Chúa Kitô. Đêm về, cả ba người chuyên chăm cầu nguyện và nếu có ai bị xử vì Đạo thì lo chôn cất chu đáo.
Về khả năng ca hát của thánh nữ, khi nhắc tới thánh Cêcilia thì ai cũng nghĩ ngài giỏi ca hát, đàn nhị nhưng thực tế thì chưa hẳn là như thế. Theo sử sách để lại, thánh nữ kết hợp mật thiết với Chúa trong mọi việc, nhất là khi cầu nguyện. Vì thế, Chúa gửi các thiên thần đến ca hát cùng thánh nữ nên những lời ca đó đẹp lòng Chúa. Thánh Augustinô nói: “Hát hay bằng hai lời cầu nguyện”. Và có lẽ cũng chính vì lý do này, giới nghệ sỹ mới nhận thánh nữ làm Bổn Mạng, trong đó có ca đoàn Tông Lạnh.
Đây là lần thứ ba ca đoàn giáo họ mừng lễ thánh Bổn Mạng. Ai cũng vui mừng được nhận vị thánh say sưa hát Thánh ca để tôn vinh danh Chúa và có đời sống nội tâm để có sức lan tỏa.
Để thể hiện niềm vui ấy, một vị đại diện ca đoàn cám ơn mọi thành phần đến tham dự Thánh lễ và cầu nguyện cho ca đoàn giáo họ. Thánh lễ kết thúc lúc 19g00. Ca đoàn mời mọi người dùng bữa cơm thân mật để chung chia niềm vui ngày Bổn Mạng.

BBT giáo xứ Sơn La

Gặp mặt Giới trẻ Giáo hạt Nghĩa Lộ lần thứ II với chủ đề “NGƯỜI TRẺ THAM GIA VÀO ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI”
Ngày 18.07.2024, hơn 200 bạn trẻ từ 9 giáo xứ thuộc Giáo hạt Nghĩa Lộ đã quy tụ tại Giáo xứ Vàng Cài để tham gia ngày “Gặp mặt Giới trẻ Giáo hạt Nghĩa Lộ" lần thứ II với chủ đề “NGƯỜI TRẺ THAM GIA VÀO ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI”.