Chúa nhật, 28/04/2024

Giáo xứ Vân Đồn: Thánh lễ cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời

Cập nhật lúc 15:32 05/11/2022
WGPHH - Tối ngày 04.11.2022, giáo xứ Vân Đồn tổ chức Thánh lễ cầu cho các đẳng linh hồn tại khu vực nghĩa trang chung của xóm Châm Nhị.
Được biết, giáo dân xưa nay chưa từng có khái niệm dự lễ tại vườn thánh vì nhiều lí do. Trước hết là vì người công giáo không sống tập trung ở một nơi như nhiều giáo xứ khác nhưng sống cách xa nhau trong địa bàn nhiều xã thuộc huyện Đoan Hùng nên không thể đảm bảo cho việc dâng lễ. Lí do tiếp theo là vì số người còn giữ đạo quá ít, trong khi các cha quản nhiệm hoặc quản xứ trước đây vì có nhiều công việc khác nhau phải làm ở nhiều giáo họ giáo xứ mà mình quản nhiệm nên càng khó có thể tổ chức dâng lễ tại một nghĩa trang có người công giáo mai táng ở đó. Lí do quan trọng hơn cả là do điều kiện hoàn cảnh chưa cho phép các cha cử hành Thánh lễ ngoài khuôn viên nhà thờ xứ.
Khi cha Giuse Đỗ Công Tiếu về tiếp quản giáo xứ, nhờ sự cộng tác của ban hành giáo và một số bà con giáo dân, Thánh lễ tại nghĩa trang đã được thực hiện. Thánh lễ dâng tối nay là lần thứ tư được cử hành tại nghĩa trang để cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời. Ba Thánh lễ được cử hành vào tháng 11 năm trước. Đặc biệt năm nay, nhờ sự giúp đỡ của các vị hữu trách, giáo xứ đã có một mảnh đất riêng với diện tích trên 500 m2, giáp ranh với khu vực an nghỉ của nhiều người trong khu vực. Sau khi có được diện tích này, ban hành giáo đã nhanh chóng san lấp mặt bằng và đổ bê tông để kịp thời gian tổ chức Thánh lễ.
Ngay từ lúc chiều tối, nhiều giáo dân đã mang nến, hương đến thắp cho tất cả các ngôi mộ tại đây, đặc biệt có cả những anh chị em lương dân cũng đến thắp nến và hương cho người thân của mình trước khi Thánh lễ được cử hành.
Sau khi mọi người tập trung đông đủ, đúng 19g00, những người hiện diện tại đây đã xếp hàng hai và trang nghiêm thắp hương trước bàn thờ Chúa. Tiếp đó, cha Giuse xứ chính thức cử hành Thánh lễ. Dẫn vào Thánh lễ, cha chủ tế mời gọi cộng đoàn cần hiểu rõ về ý nghĩa của tháng 11 và những việc làm mang lại giá trị cho các linh hồn nơi luyện ngục, nhất là xin lễ cho các linh hồn ấy.
Trong phần giảng lễ, khởi đi từ nỗi lòng khao khát của Chúa Giêsu được tỏ bày với Chúa Cha là cho mọi người được ở với Người, để chiêm ngắm vinh quang của Người đã có từ trước muôn đời, cha giảng lễ giúp cho cộng đoàn ý thức về hạnh phúc Nước Trời do chính cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu mang lại để hết lòng hết sức đáp đền nỗi lòng khao khát của Người. Trước hết bằng cách quản lí thời gian thật tốt, biết phân chia thời khắc trong ngày để dành ưu tiên cho việc tìm kiếm Chúa, yêu Chúa và theo Chúa. Để thực hiện được như vậy, cha Giuse mời gọi mọi người luôn biết gắn liền những sinh hoạt của đời sống thường ngày với lời cầu nguyện, biết đưa lời cầu nguyện vào trong các công việc hằng ngày, để từ đó, mỗi người luôn có Chúa làm trung tâm đời sống, ngõ hầu có thể tránh xa dịp tội và vượt qua được những thử thách, khó khăn nơi đời sống của mỗi người môn đệ Chúa Kitô.
Trước khi ban phép lành, cha xứ ngỏ lời cảm ơn quý ban hành giáo và bà con giáo dân đã dày công lo liệu và chuẩn bị cho Thánh lễ hôm nay diễn ra trang trọng và tốt đẹp. Thánh lễ kết thúc vào hồi 19g45, mọi người ra về trong bình an của Chúa.
Nguyện xin Thiên Chúa là Cha yêu thương, đoái nhìn đến các linh hồn nơi luyện ngục nhất là những linh hồn cần đến lòng thương xót Chúa.
Một số hình ảnh:

Lm Giuse Đỗ Công Tiếu