Chúa nhật, 28/04/2024

Linh mục Giáo hạt Lào Cai Lai Châu Tĩnh Tâm tháng 11

Cập nhật lúc 10:26 05/11/2022
WGPHH - Tục ngữ Việt Nam có câu “Uống nước nhớ nguồn”.
Tại giáo xứ Sapa, từ 15g00 chiều ngày 03 tới trưa ngày 04 tháng 11 năm 2022, các linh mục, thầy phó tế, và thầy mục vụ tĩnh tâm tháng và dâng Thánh lễ cầu cho các đấng bậc phục vụ việc rao giảng Tin Mừng trong giáo phận.
Hằng tháng, các linh mục quy tụ về một giáo họ hay giáo xứ nào đó để tĩnh tâm và gặp gỡ mục vụ. Giáo xứ Sapa lại được hân hạnh đón tiếp quý cha trong đợt này. Cách đây gần một tháng, ngày 10.10 nhân dịp kỷ niệm 120 năm Hồng ân đón nhận Tin Mừng, giáo xứ đã có cơ hội đón tiếp quý cha. Đúng là ân lộc Chúa ban. Với cái se lạnh của miền Tây Bắc khi thời tiết chớm đông kết hợp với những áng sương chiều nhẹ nhàng làm cho bầu khí có phần cô tịch, khung cảnh này phù hợp với việc tĩnh tâm và họp hành.
Chiều ngày 3/11, các cha cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm mục vụ và trao đổi phương thức làm việc cho những ban ngành cụ thể. Sau một tiếng nghỉ ngơi và giải trí bằng những môn thể thao nhẹ, các cha dành thời gian sống kết hợp mật thiết với Chúa qua việc chầu Thánh Thể, lãnh nhận Bí tích Giao Hòa.
Sau đó, cha quản hạt Phêrô Phạm Thanh Bình chủ tế Thánh lễ cầu cho các đấng bậc đã phục vụ việc rao giảng Tin Mừng, các cha trong hạt cùng đồng tế với ngài. Cha chủ tế đã nhắc nhở mọi người con Sapa rằng: “Uống nước nhớ nguồn” là bổn phận của mọi người, nhất là thành phần dân Chúa vùng Sapa khi nghĩ về những người đã dày công mang hạt giống Tin Mừng gieo vãi vùng đất ngoại biên này, như Đức Cha Phaolô Lộc (Paul Ramond 1855-1944) và cha Jean-Pierre Idiart Alhor Thịnh MEP. (1904-1948), cha Thịnh đã bị sát hại tại cung thánh nhà thờ đá này…
Sau Thánh lễ, tất cả mọi người quy tụ bên phần mộ của các ngài để dâng lên Thiên Chúa lời kinh và những nén hương lòng bày tỏ lòng tri ân và ngưỡng mộ tinh thần truyền giáo của các bậc tiền nhân, những người đã ở lại với vùng đất Sapa này đến muôn đời.
Ngày hôm sau, sau giờ kinh sáng với các em Nhà lưu trú và điểm tâm, quý cha tiếp tục báo cáo về các hoạt động của các ban, các giáo xứ, các vùng, nhất là chuẩn bị cho giới trẻ tham dự Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội trong 2 ngày 25-26.11 tại Đền Hùng - Phú Thọ. Chương trình kết thúc bằng giờ Kinh trưa với tâm tình tạ ơn Chúa đã ban cho anh em linh mục trong giáo hạt có thời gian ngồi với nhau trong tinh thần học hỏi và chia sẻ.
Tạ ơn Chúa đã quy tụ chúng con về bên Chúa, bên cánh đồng truyền giáo cao xa này để tiếp tục với các bậc tiền bối làm sống lại những giá trị Tin Mừng mà các ngài đã dày công gieo trồng và chăm sóc. Xin Chúa đón nhận và ban thưởng Nước trời cho những người đã đổ những giọt mồ hôi và cả dòng máu tử đạo.
Ước mong sao những công sức của các ngài luôn được các thế hệ sau nhớ đến  và phát huy.
Những hình ảnh:

BTT giáo hạt Lào Cai