Thứ sáu, 29/03/2024

Giáo xứ Lai Châu: Thánh lễ nhậm chức tân chính xứ và ban Bí tích Thêm sức

Cập nhật lúc 16:36 25/07/2022
WGPHH - Ngôi thánh đường Lai Châu vốn đã khang trang nay lại càng thêm lộng lẫy nhờ được trang trí chu đáo trong ngày mọi thành phần Dân Chúa của giáo xứ tụ họp nơi đây để chào đón Đức cha Đaminh - Giám mục Giáo phận, về chủ sự Thánh lễ nhậm chức tân chính xứ của cha Giuse Nguyễn Văn Thịnh và ban Bí tích Thêm Sức cho 106 em thiếu nhi trong 3 giáo xứ: Lai Châu, Than Uyên và Mường So vào sáng thứ Năm ngày 21.07.2022.
Niềm vui mừng phấn khởi của từng thành viên trong cộng đoàn giáo xứ còn được biểu lộ với sự hiện diện từ rất sớm để chào đón Đức cha Đaminh, quý cha, quý khách và chúc mừng cha tân chính xứ.
Vào lúc 8g30, Đức cha Đaminh đặt chân lên mảnh đất của giáo xứ Lai Châu thân yêu trước sự chào đón nồng nhiệt của cộng đoàn, đặc biệt là các em sắp được lãnh Bí tích Thêm Sức.
Đúng 9g00, đoàn lễ nghi tiến vào Thánh đường để hiệp dâng Thánh lễ. Thánh lễ nhậm chức tân chính xứ của cha Giuse Nguyễn Văn Thịnh, do Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến chủ tế trước sự hiện diện của quý cha trong và ngoài giáo hạt Lào Cai – Lai Châu, quý tu sĩ nam nữ, đại diện chính quyền các cấp, cùng các đoàn đại diện đến từ giáo xứ Yên Bình, Mông Sơn, Mường So, Than Uyên và mọi thành phần thuộc cộng đoàn giáo xứ sở tại.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha giới thiệu với cộng đoàn về vị mục tử mới. Ngài cũng mời gọi mọi người cộng tác đắc lực với cha tân chính xứ, để cho giáo xứ được thăng tiến hơn về mọi mặt trong tương lai.
Tiếp đến, cha Phêrô Nguyễn Thanh Bình, trong vai trò quản giáo hạt Lào Cai – Lai Châu đọc văn thư bổ nhiệm của Đấng Bản quyền Giáo phận trước toàn thể cộng đoàn.
Sau đó, cha xứ mới đến trước bàn thờ tuyên thệ trung thành với đức tin Công giáo trước mọi thành phần Dân Chúa hiện diện trong Thánh lễ. Kế đó, Đức cha Đaminh dẫn cha tân quản xứ Giuse ngồi vào ghế chủ tọa, ngồi tòa giải tội, mở cửa Nhà Chầu và xông hương Mình Thánh Chúa, đóng mở cửa nhà thờ, kéo chuông và đến Tòa giảng.
Đáp lại mọi tình cảm ưu ái cùng sự hiện diện của Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý khách và mọi thành phần trong cộng đoàn giáo xứ dành cho cá nhân mình, cha tân chính xứ Giuse cũng nói lên những thao thức khi coi sóc đoàn chiên giáo xứ Lai Châu và Than Uyên; những tâm tình đối với chính quyền các cấp. Ngài cũng xin mọi người thuộc giáo xứ sở tại đón nhận mình trong tình yêu thương, hiệp nhất và đặc biệt là cộng tác đắc lực trong sứ vụ mới được Đức cha Đaminh Giáo phận trao phó.
“Hôm nay tôi chính thức trở thành người nhà, người thân thuộc và người có trách nhiệm với quý ông bà anh chị em trong tương quan mục tử với đoàn chiên. Quý ông bà anh chị em chính là vườn nho (đối tượng) mà Chúa và Hội Thánh sai tôi đến để phục vụ, chăm sóc và vun trồng ngõ hầu sinh nhiều hoa trái! Để đạt được mục đích ấy, tôi tha thiết ước mong anh chị em hãy cầu nguyện, nâng đỡ, chia sẻ và tích cực cộng tác với tôi trong các công việc mục vụ của giáo xứ; vì ích lơi của cộng đoàn là trên hết, để chúng ta cùng nhau xây dựng cộng đoàn giáo xứ hiệp nhất trong đức tin; mạnh mẽ trong đức ái, sốt sáng trong cử hành phụng vụ nhằm hướng đến mục tiêu là loan báo Tin Mừng (truyền giáo: cho anh chị em đồng đạo nhưng chưa dám công khai bày tỏ niêm tin, các anh chị em chưa cùng niềm tin và các anh chị em dân tộc thiểu số với nhiều sắc tộc khác nhau trên miền núi tây bắc này….).
Xin quý ông bà anh chị em tiếp tục cầu nguyện xin Chúa Chúc lành cho nỗ lực không biết mệt mỏi của Bề trên Giáo phận, các Đấng tiền nhiệm và của cộng đoàn giáo xứ chúng ta trong nhiều năm qua, để giáo xứ Lai Châu sớm có một trị sở cùng với cở sở vật chất xứng tầm với vị thế của một giáo xứ thành phố vùng cao có nhiều địa danh và thắng cảnh nổi tiếng về du lịch.
Hơn nữa, anh chị em cũng hãy cầu nguyện, cộng tác tích cực với các vị lãnh đạo chính quyền các cấp, các cơ quan hữu trách của tỉnh Lai Châu, thành phố, các huyện, xã, thị trấn và các bản làng để họ hiểu biết, cảm thông và tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh hoạt mục vụ về tôn giáo, cơ sở thờ tự được thiết lập dễ dàng tại những vùng sâu vùng xa”.
Kết thúc nghi thức nhận xứ, cộng đoàn sốt sáng bước vào Thánh lễ trong tâm tình tạ ơn với lời kinh Vinh Danh.
Trong bài giảng, Đức cha Đaminh nhắc nhớ cộng đoàn việc vâng theo ý Chúa được thể hiện qua quyết định thuyên chuyển nhiệm sở của Đức Giám mục Giáo phận, trong đó cha xứ là người cộng tác đắc lực trong việc giảng dậy, coi sóc cộng đoàn giáo xứ địa phương.
Sau bài giảng của Đức cha Đaminh, cha tân chính xứ lặp lại lời tuyên hứa trong ngày lãnh nhận thánh chức linh mục.
Nối tiếp phần nghi thức nhậm chức của cha tân chính xứ Giuse là phần nghi thức ban Bí tích Thêm Sức cho các em thiếu nhi. Trong ngày trọng đại này, các em được lãnh nhận Chúa Thánh Thần qua Bí tích Thêm Sức, để rồi từ đó các em sống hoàn hảo hơn Bí tích Rửa tội, liên kết mật thiết với Hội Thánh và làm chứng cho Chúa Kitô trong cuộc sống hằng ngày.
Sau Thánh lễ, đại diện cộng đoàn giáo xứ dâng lời tri ân Đức cha, cha quản hạt, quý cha, quý khách và có lời chào mừng cha chính xứ mới. Ông cũng hy vọng rằng trong tương lai, dưới sự coi sóc của cha xứ mới, giáo xứ Lai Châu và Than Uyên sẽ ngày một thăng tiến và phát triển hơn.
Kết thúc Thánh lễ, Đức cha cùng với cha tân chính xứ, quý cha và các em lãnh Bí tích Thêm Sức, chụp những bức hình lưu niệm, để ghi lại những khoảnh khắc đang nhớ hôm nay.
Ước mong với sự dẫn dắt của một vị mục tử thánh thiện, đầy nhiệt huyết và tràn trề sự tươi trẻ, giáo xứ Lai Châu sẽ trở nên một cộng đoàn đức tin vững mạnh, một cộng đoàn phượng tự sốt sắng, một cộng đoàn bác ái yêu thương, để trở thành một cộng đoàn loan báo Tin Mừng, đem Chúa đến với mọi người, đặc biệt là các anh chị em dân tộc thiểu số đang cùng chung sống trên mảnh đất miền núi địa đầu tổ quốc Lai Châu thân yêu!
Những hình ảnh:

BTT giáo xứ Lai Châu