Kết thúc trại hè của 230 em nhỏ tại vùng sơn cước giáo xứ Mai Yên

Cập nhật lúc 10:54 19/07/2022
WGPHH - Trại hè của 230 em thiếu nhi giáo xứ Mai Yên được kết thúc vào ngày 03.07.2022 thu về những hoa trái đầu tiên với 30 em nhỏ xin gia nhập Hội thánh, 61 em được Xưng tội Rước lễ lần đầu.
Bước vào tháng 6, các học sinh trên cả nước đều bước vào kỳ nghĩ hè. Thời gian nghỉ hè các bậc phụ huynh luôn băn khoăn, lo lắng, ngược xuôi tìm chỗ chơi, chỗ học cho con. Tại các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, các gia đình tìm cho con những khóa học thêm, những kỳ nghỉ ở trại hè tiếng Anh… Tuy nhiên với các gia đình người dân tộc thiểu số như H’Mông khu vực các huyện Mai Sơn, Bắc Yên, Yên Châu (Sơn La) điều ấy thật khó.
Hiểu được điều ấy, với sự quan tâm của cha xứ cùng cha phó, quý thầy, quý sơ, giáo xứ Mai Yên đã tổ chức trại hè với thời gian 3 tuần, tại 3 địa điểm gồm: Nhà xứ Mai Yên, cụm giáo họ Lọng Hỏm và cụm giáo họ Tân Thảo. Trại hè thu hút 230 em nhỏ tham gia, trong suốt thời gian 3 tuần các em nhỏ được cha xứ, cha phó, quý thầy, quý sơ, quý Hội đồng giáo xứ, các anh chị huynh trưởng phục vụ nhu cầu ăn, uống, ngủ, nghỉ và học tập.
3 tuần tại trại hè giáo xứ Mai Sơn thực sự là kỳ nghỉ dưỡng với các em nhỏ nơi miền sơn cước này. Những ngày này Nhà xứ Mai Yên, cụm giáo họ Lọng Hỏm và cụm giáo họ Tân Thảo luôn đầy ắp những tiếng cười cùng với một tinh thần tràn đầy năng lượng của các em. Tham gia trại hè, các em được hòa mình vào không khí của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể, từ những hiệu lệnh, kỹ năng, cùng nhau học hỏi Kinh Thánh, tham gia các trò chơi, học hát, học đàn... Song song đó là những bài múa hát, sinh hoạt tập thể tạo bầu không khí tươi vui, đoàn kết. Qua những ngày trại hè, có thể nói các em đã học hỏi được rất nhiều điều, đoàn kết hơn trong mọi hoạt động, rèn luyện thêm nhiều kỹ năng, cũng như chuẩn bị tinh thần cho năm học mới.
Dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì bao hồng ân Ngài đã ban cho giáo xứ Mai Yên, cách riêng trong những ngày diễn ra trại hè thiếu nhi nơi đây, vào lúc 08g30 sáng ngày 03.07.2022 cha xứ Giuse Nguyễn Tiến Liên cùng cộng đoàn dâng Thánh lễ Chúa nhật Tuần XIV - Mùa Thường Niên. Trong Thánh lễ, cha xứ Giuse cùng cộng đoàn hân hoan mừng đón 30 em nhỏ xin gia nhập Hội thánh, nếu tính từ đầu năm 2022 đến nay giáo xứ Mai Yên đã có thêm 160 người xin gia nhập Hội Thánh Chúa. Dịp này giáo xứ Mai Yên cũng hân hoan mừng 61 em thiếu nhi lãnh nhận Bí tích Xưng tội Rước lễ Lần đầu.
Đúng 8g00 các em thiếu nhi và cộng đoàn đã có mặt đông đủ tại khuôn viên giáo xứ. Thánh lễ bắt đầu với đoàn rước các em thiếu nhi tiến vào thánh đường trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng. Mở đầu Thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Tiến Liên chủ sự nghi thức đón nhận 30 em nhỏ xin gia nhập Hội thánh của Chúa. Cộng đoàn chào đón các em trong tràng pháo tay giòn giã.
Trong bài giảng, khởi đi từ lời tuyên xưng rất đặc biệt của thánh Phaolô “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2, 20), cha Giuse chia sẻ: Sống cùng Chúa Kitô là sống với sự hiện diện của Người khi tham dự các bí tích trong Giáo Hội. Chính Chúa là Đấng đang hiện diện khi Người cử hành các bí tích qua thừa tác viên. Nhận ra sự hiện diện của Chúa Kitô trong khi cử hành bí tích Thánh Thể, nhờ Chúa Thánh Thần, Đấng làm cho lễ dâng trần thế lên cùng Chúa Cha. Ẩn trong tấm bánh ấy là tình yêu thiêng liêng của Thiên Chúa, Ngài đã hiến mạng sống mình để đem lại sự sống đời đời cho nhân loại. Khi lãnh nhận Bí tích Thánh Thể, chính là lãnh nhận sức sống Thần linh, nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người chúng ta, đặc biệt là các em được lãnh nhận Mình và Máu Thánh Chúa hôm nay.
Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể. Trong giây phút linh thiêng, các em nghiêm trang cầm nến sáng trên tay tiến lên rước Mình Máu Thánh Chúa. Đây cũng chính là khoảnh khắc thiêng liêng, đáng nhớ nhất trong cuộc đời của các em. Từ nay, các em sẽ được gắn bó mật thiết hơn với Chúa Giêsu Thánh Thể.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha xứ Giuse thay mặt cộng đoàn trao 50 phần thưởng cho các em có thành tích học tập xuất sắc năm học vừa qua. Những phần quà tuy nhỏ nhưng là nguồn động viên tinh thần lớn với các em trước thềm năm học mới.
Thánh lễ kết thúc lúc 09g30. Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể luôn ở mãi trong tâm hồn các em, để các em luôn vững bước trên con đường mà Chúa đã chọn và dành riêng cho các em.
Những hình ảnh:

Ban truyền thông giáo xứ Mai Yên