Thứ bảy, 20/04/2024

Giáo xứ Hàm Yên kỷ niệm 100 năm đón nhận Tin Mừng và 15 năm thành lập giáo xứ

Cập nhật lúc 09:18 21/12/2022
WGPHH - Sáng ngày 20.12.2022, tại giáo xứ Hàm Yên, cha Giuse Nguyễn Viết Hiệp - Quản hạt Hà Tuyên Hùng đã chủ tế Thánh lễ mừng 100 năm đón nhận Tin Mừng và kỷ niệm 15 năm thành lập giáo xứ Hàm Yên. Đồng tế với ngài có quý cha trong và ngoài giáo hạt, với sự hiện diện của đông đảo giáo dân xứ nhà.
Bởi tình yêu vô lượng của Thiên Chúa, giáo xứ Hàm Yên được gieo trồng và lớn lên trong vườn hoa Giáo hội. Mười lăm năm thành lập giáo xứ - một quãng thời gian không quá dài để nó trở nên hùng tráng, vĩ đại. Ngược dòng lịch sử gần 100 năm qua, khi những tín hữu đầu tiên đặt chân tới mảnh đất này, giáo dân giáo xứ Hàm Yên cảm nghiệm rõ tình yêu nhiệm mầu và bàn tay quan phòng diệu kỳ của Thiên Chúa. Mừng hồng ân 15 năm thành lập giáo xứ là cơ hội để thế hệ hiện tại “ôn cố tri tân”, nhìn lại chặng đường đã qua và dâng lời cảm tạ vì muôn vàn ân phúc Thiên Chúa đã thương ban.
Giảng trong Thánh lễ tạ ơn, cha tiền nhiệm Giuse Nguyễn Hữu Tứ đã điểm lại những mốc son trong quá trình hình thành và phát triển giáo xứ. Để có được một Hàm Yên rạng rỡ hôm nay, là kết tinh của biết bao công sức, mồ hôi nước mắt và kể cả máu đào của các bậc tiền nhân. Qua đó, ngài khơi dậy lòng biết ơn của thế hệ hậu sinh. Đồng thời, lời mời gọi chấn hưng hiện tại cũng là lúc người tín hữu Hàm Yên hôm nay phải nỗ lực sống những giá trị Tin Mừng. Tiếp nối truyền thống tiên tổ, tiên hiền để coi yêu thương là lẽ sống ở đời, lấy Phúc Âm làm phương châm xử thế. Thuận thảo với Trời, hiếu hạnh với đời, giữ trọn một niềm trung tín.

Thánh lễ tạ ơn do cha quản hạt Giuse Nguyễn Viết Hiệp chủ tế
Trước đó, tối ngày 19.12.2022, giáo xứ đã tổ chức đêm diễn nguyện và hoan ca tạ ơn. Bắt đầu với nghi thức tế hương kính các thánh tử đạo của giáo xứ Dị Nậu, là giáo xứ quê hương cha quản xứ Phêrô Nguyễn Văn Hùng. Kế đó, hội đồng mục vụ giáo xứ Hàm Yên đại diện cho gần 2000 con tim kính tiến Chúa và các bậc tiên tổ những nén hương của lòng biết ơn. Trên chặng đường 100 năm hình thành và phát triển, giáo xứ đã kinh qua biết bao thăng trầm, biết bao phong ba bão táp của thời cuộc, chiến tranh, loạn lạc, bách hại. Tuy nhiên, nhờ ơn Chúa, cộng đoàn Hàm Yên đã vượt thắng tất cả để sống và làm chứng cho niềm tin. Nghi thức niệm hương lột tả nỗi trăn trở nơi tâm hồn mỗi người con giáo xứ, là thao thức tìm về cội nguồn để chiêm ngưỡng lại khuôn mặt cha ông, cảm tạ ân phúc mà các bậc tiên tổ, các vị thừa sai dày công vun đắp đức tin trên mảnh đất đầy khó khăn này.

Cha quản xứ và đại diện cộng đoàn kính tiến Chúa và các bậc tiên tổ những nén hương của lòng biết ơn
Phần diễn nguyện tái hiện tóm lược hành trình 100 năm ân phúc được dàn dựng công phu của quý dì Hội dòng Phaolô với sự diễn xuất của các diễn viên xứ nhà. Kế đó là các tiết mục văn nghệ với sự tham gia của nhiều giáo xứ và các đơn vị giáo họ.

Chương trình diễn nguyện
Hồng ân 100 năm hình thành và 15 năm thành lập giáo xứ, người con giáo xứ Hàm Yên nhận biết rằng: Thiên Chúa là chủ lịch sử. Đồng thời, cũng là thời điểm giúp mọi người: “Nhìn lại quá khứ với niềm tri ân, sống phút hiện tại cách say mê và hướng tới tương lai trong niềm hy vọng’’(Tông thư năm Đời sống Thánh Hiến). Cách đặc biệt, trong năm 2023 này, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam mời gọi người tín hữu củng cố sự hiệp thông: Hiệp thông với Thiên Chúa và hiệp thông với nhau trong tình yêu của Người. Từ đó, mỗi người con Hàm Yên xác tín rằng, hơn lúc nào hết, phải nỗ lực sống hồng ân đức tin, với niềm hăng say, kiên trì, cùng nhau xây dựng cộng đoàn giáo xứ ngày một phát triển vững mạnh.
Hôm nay, sau khi đã lược qua những trang sử của chính mình, chúng ta hãy viết lên hiện tại của tương lai bằng chính chứng tá đời sống đức tin của mỗi người, hầu xứng đáng với danh thơm tiếng tốt của cha anh Hàm Yên xưa và nay.

BTT giáo xứ Hàm Yên

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Tĩnh tâm tháng 4 và thăm mục vụ tại các điểm truyền giáo thuộc giáo xứ Tân Quang của quý cha trong giáo hạt
Có thể nói đây là dịp đặc biệt để quý cha trong giáo hạt, cách riêng là quý cha lần đầu tiên đặt chân đến Hà Giang, biết đến những giáo điểm tưởng chừng như mới lạ nhưng lại rất gần gũi và thân thương. Trải qua chặng đường khá dài, quý cha có cơ hội trải nghiệm những cung đường khúc khuỷu để thăm các giáo điểm Việt Quang, Quang Bình, Xín Mần, Mốc 5 và Hoàng Su Phì.