Thứ bảy, 27/07/2024

Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà nguyện Giáo điểm Quang Kim – Giáo xứ Lào Cai

Cập nhật lúc 15:38 06/11/2023
WGPHH - Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, sáng ngày 31.10.2023, tại Giáo điểm Quang Kim thuộc Giáo xứ Lào Cai, Giáo phận Hưng Hóa, đã diễn ra nghi thức làm phép nhà nguyện và Thánh lễ tạ ơn. Thánh lễ tạ ơn do cha xứ Phêrô Nguyễn Đình Đền chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ, có cha Vinh Sơn Phạm Văn Công, cha Phêrô Nguyễn Đình Thái, cha Phaolô Hoàng Xuân Trần Hồng Tín và cha Giuse Nguyễn Bình Trọng. Tham dự Thánh lễ có quý ban hành giáo và toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong Giáo xứ, cách riêng là cộng đoàn tín hữu tại Giáo điểm Quang Kim. Ngoài ra còn có các cấp chính quyền tỉnh Lào Cai, huyện Bát Sát, xã Quang Kim tới chúc mừng.
Sau bao ngày mong mỏi chờ đợi, phải mượn tạm tầng hai của gia đình anh chị Sểnh Nhung để dâng lễ kính Thiên Chúa, thì nay niềm vui đã đến với cộng đoàn tín hữu tại Giáo điểm Quang Kim khi được chính quyền nhà nước công nhận thành lập giáo điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung và có được một ngôi nhà nguyện để làm việc thờ phượng Chúa một cách chính đáng.
Trong niềm hân hoan ấy, với sự nhộn nhịp của cộng đoàn tín hữu trong giáo điểm, cùng những giai điệu kèn vang hòa với tiếng hát du dương của các ca viên trong ca đoàn Giáo xứ Lào Cai – Quang Kim. Những âm thanh ấy đã thổi bùng lên ngọn lửa, ngọn lửa Đức tin của người Công Giáo nơi giáo điểm mới được thành lập sau biết bao thời gian nhen nhóm. Để rồi, vào lúc 9g30, sau khi vị đại diện cho chính quyền xã Quang Kim đọc quyết định thành lập điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung, cha xứ Phêrô Nguyễn Đình Đền cùng quý cha đã cử hành nghi thức làm phép nhà nguyện. Tiếp theo, cha xứ Phêrô đã chủ tế Thánh lễ tạ ơn trong bầu khí linh thiêng và ấm áp, thắm đượm tình Chúa, tình người, tình hiệp thông huynh đệ trong giáo xứ, cách riêng nơi cộng đoàn tín hữu Giáo điểm Quang Kim.
Trong bài giảng, cha xứ Phêrô chia sẻ ý nghĩa của bài Tin Mừng với cộng đoàn: qua câu chuyện về các bộ phận trên thân cây để nói đến trong cuộc sống phải có mối dây liên hệ mật thiết với nhau, và người Công Giáo cũng vậy. Trước kia người Công Giáo còn rụt rè và khép kín, nhưng giờ được cởi mở hơn thì phải biết loan báo Tin Mừng như người bị quỷ ám muốn xin đi theo Chúa, và Chúa nói: “Anh cứ về với thân nhân và thuật lại cho họ”. Cha có ý muốn nhắn gửi tới cộng đoàn trong ngày lễ tạ ơn ra mắt Giáo điểm Quang Kim rằng: mỗi người tín hữu phải biết ra đi loan báo Tin Mừng của Chúa. Đặc biệt hôm nay lại là ngày cuối cùng của tháng 10, tháng cầu nguyện cho việc truyền giáo. Cho nên, nơi giáo điểm này phải là một ngọn đuốc sáng chiếu tỏa cho những người xung quanh, bằng chính đời sống và việc làm. Mỗi người tín hữu hãy là ánh sáng của Chúa nơi thế gian, để cho mọi người nhìn vào đời sống yêu thương của chúng ta mà nhận biết Cha Cả trên trời. Qua đó, cha xứ Phêrô mời gọi cộng đoàn phải luôn biết sống trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn nhau, giúp đỡ nhau và loan báo Tin Mừng bằng chính đời sống chứng ta của mình.
Chính từ hôm nay, giáo điểm đã được chính thức công nhận và có một ngôi nhà nguyện mới khang trang nhưng còn nhiều khiêm tốn, một nơi tôn nghiêm xứng đáng để Chúa ngự; qua việc cha xứ Phêrô chính thức đặt Mình Thánh Chúa nơi Nhà Chầu của giáo điểm. Từ nay, đây chính là nơi hằng ngày bà con giáo dân trong giáo điểm đến làm việc thờ phượng và tôn vinh Chúa, để thắt chặt mối đây liên kết với Chúa và với nhau. Đây là kết quả của bao nhiêu năm mong chờ, có thể nói giáo điểm này được manh nha từ đầu thập niên 70 của thế kỷ trước. Hôm nay, ước mong đó đã trở thành hiện thực khi một ngôi nhà nguyện nhỏ được dành riêng cho việc thờ phượng Chúa, không phải chạy từ nơi này tới nơi khác hay là lo sợ chính quyền can thiệp vì sinh hoạt không đúng nơi quy định.
Trong niềm vui dâng trào ấy, anh Sểnh thay lời cho cộng đoàn Giáo điểm Quang Kim dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, bày tỏ lòng tri ân với cha xứ Phêrô, quý cha, quý ân nhân xa gần và quý khách, vì lòng thương mến đã đến chung vui và hiệp lời tạ ơn với cộng đoàn Giáo điểm Quang Kim trong ngày hồng phúc này.
Thánh lễ khép lại trong tâm tình tạ ơn, thấm đượm tình hiệp thông. Ước mong rằng, với những tâm tình của ngày lễ hôm nay sẽ luôn là nguồn động viên, khích lệ quý báu cho đời sống đức tin và lòng mến của cộng đoàn dân Chúa trong Giáo điểm Quang Kim ngày càng phát triển và thăng tiến. Cầu chúc cho những tấm lòng quảng đại của những ân nhân, thân nhân đã giúp đỡ giáo điểm có được như ngày hôm nay luôn được mạnh khỏe, bình an, và đầy tràn ơn Chúa.
Một số hình ảnh trong ngày lễ:

BTT giáo hạt Lào Cai

Ban Lễ sinh Giáo xứ Trại Sơn mừng lễ kính Thánh Giacôbê Quan thầy
Vào lúc 19g30 ngày 25.11.2024, tại nhà thờ giáo xứ Trại Sơn, cha Giuse Trần Văn Điển đã long trọng cử hành Thánh lễ kính Thánh Giacôbê, Quan thầy Ban Lễ sinh giáo xứ Trại Sơn. Tham dự Thánh lễ có sự hiện diện của quý thầy, quý dì, quý khách, quý ông bà phụ huynh, quý cộng đoàn và gần 30 em Lễ sinh trong toàn giáo xứ.