Thứ bảy, 27/07/2024

Giáo xứ Cát Ngòi trong ngày chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận

Cập nhật lúc 16:09 06/11/2023
WGPHH - Bí tích Thánh thể là nguồn mạch và tột đỉnh của toàn thể đời sống Kitô giáo. Chầu Thánh Thể giúp mỗi người nhìn nhận sự hiện diện kỳ diệu của Chúa Kitô trong Bí tích này. Trong tâm tình đó, sáng Chúa nhật XXXI Thường niên, ngày 05.11.2023, giáo họ Cát Ngòi - giáo xứ Cát Ngòi đã hân hoan tổ chức ngày Chầu lượt thay mặt Giáo phận.
Do nhà thờ giáo xứ Cát Ngòi đang trong giai đoạn thi công phần tháp chuông, vì vậy để chuẩn bị cho ngày chầu lượt được sốt sắng, từ đầu tuần, cha xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng đã cùng bà con giáo dân họ Cát Ngòi hạ giải phần còn lại của ngôi nhà thờ cũ và san lấp khu vực trước nhà thờ mới, tạo mặt bằng rộng rãi, thoáng đãng phục vụ dịp chầu lượt.

Sáng Chúa nhật XXXI Thường niên, ngày 05.11.2023, giáo họ Cát Ngòi (thuộc giáo xứ Cát Ngòi) đã hân hoan tổ chức ngày Chầu lượt thay mặt Giáo phận
Sáng Chúa nhật, ngày 05.11.2023, giáo họ Cát Ngòi đã hân hoan tổ chức ngày Chầu lượt thay mặt Giáo phận
Được biết, ngôi thánh đường giáo xứ Cát Ngòi được khởi công xây dựng cách đây hơn một năm, đến nay công trình hoàn thành đến 90%, hai tháp chuông cao là hạng mục cuối đang được gấp rút hoàn thành. Trước ngày chầu lượt thay mặt Giáo phận, không chỉ chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, giáo họ Cát Ngòi còn chuẩn bị tâm tình sốt mến bằng việc chầu Tam Nhật Thánh trước ngày chầu lượt.
Sáng sớm ngày Chúa Nhật mùng 05.11.2023, từ 05g30 cha xứ Đaminh tiếp tục đặt Mình Thánh Chúa để họ giáo Cát Ngòi, cùng các giáo họ, giáo xứ lân cận cùng đến chiêm ngắm, hiệp thông và hát vang những lời ca tôn vinh Thánh Thể.

Họ giáo Cát Ngòi, cùng các giáo họ, giáo xứ lân cận lân cận cùng đến chiêm ngắm Thánh Thể, hiệp thông và hát vang những lời ca tôn vinh Thánh Thể Chúa.
Họ giáo Cát Ngòi, cùng các giáo họ, giáo xứ lân cận cùng chiêm ngắm, hiệp thông và tôn vinh Thánh Thể
Đúng 10g15, Thánh lễ đồng tế chính tiệc ngày chầu được diễn ra long trọng do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, nguyên Giám mục Chính toà Giáo phận Hưng Hoá chủ tế. Đồng thế với ngài có cha xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng, quý cha giáo, quý cha trong và ngoài Giáo phận Hưng Hoá, quý sơ đến từ các Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, quý sơ Dòng Phaolo và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.
Trước khi Thánh lễ diễn ra, đáp lại lời mời gọi của cha xứ Đaminh trước đó. Bà con giáo dân giáo họ Cát Ngòi nói riêng, cũng như bà con giáo dân các giáo họ lân cận, đặc biệt có cả người dân không cùng tôn giáo sinh sống tại thôn Cát Ngòi (xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội), hiệp ý dâng lễ vật là khoản tiền nhỏ với ước mong công trình nhà thờ giáo xứ Cát Ngòi sớm hoàn thành, để xứng đáng là nơi phụng thờ Thiên Chúa.

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ sự Thánh lễ
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất nêu bật ý nghĩa Thánh lễ Chúa nhật XXXI Thường niên đặt trong mối tương quan ngày chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận của giáo họ Cát Ngòi. Đức cha Gioan Maria chia sẻ, ngày Chúa Nhật là ngày của niềm vui, là ngày để người Kitô hữu thờ phượng Chúa, gặp gỡ Chúa và gặp gỡ nhau. Đặc biệt, Thánh lễ Chúa Nhật đúng ngày chầu lượt thay mặt Giáo phận của giáo họ Cát Ngòi còn giúp chúng ta nhìn nhận sự hiện diện kỳ diệu của Chúa Kitô trong Bí tích Thánh Thể. Cách riêng, Đức cha Gioan Maria mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Chúa, cầu nguyện cho giáo xứ Cát Ngòi sớm hoàn thành công trình nhà xứ để là nơi quy tụ con cái Thiên Chúa đến cầu nguyện, đọc kinh, dâng Thánh lễ nâng cao đời sống đức tin, đức cậy, đức mến.

Nhà thờ giáo xứ Cát Ngòi đang trong quá trình hình thành
Nhà thờ giáo xứ Cát Ngòi đang trong quá trình hoàn thiện
Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Minh Hoàng, OP, đã khởi đi từ các Bài đọc của Chúa nhật XXXI để mời gọi cộng đoàn nhìn lại ơn Chúa ban cho mỗi người chúng ta. Theo cha Giuse, qua Bí tích Rửa Tội, chúng ta được chia sẻ chức vụ Tư tế - Ngôn sứ - Vương đế. Trong chức vụ Tư Tế ta có bổn phận dâng lễ vật cảm tạ Thiên Chúa, trong chức vụ Ngôn sứ ta có trách nhiệm loan báo Tin Mừng, rao giảng Lời Chúa bằng chính cuộc đời của chúng ta, trong chức vụ Vương đế ta được chia sẻ ngôi vị ngồi trên toà ông Môsê mà giảng dạy như kinh sư được Tin Mừng nói đến. Chỉ khác nhau, trong khi các kinh sư nói điều họ không làm như Chúa Giêsu nhắc nhở: “Vậy những gì họ nói với các ngươi, các ngươi hãy làm và tuân giữ, nhưng đừng noi theo hành vi của họ: vì họ nói mà không làm” (Mt 23, 1-12) thì mỗi người Kitô hữu được Chúa Giêsu dạy hãy làm những điều mình nói, tránh lối sống giả hình như các kinh sư và những người pharisêu. Cha Giuse mời gọi mỗi người hãy noi gương Chúa Giêsu đấng hiền lành, khiêm nhường để từ đó năng học hỏi Lời Chúa, mang Tin Mừng đến với mọi người.

Cha Giuse Nguyễn Minh Hoàng, OP công bố Tin Mừng và giảng trong Thánh lễ
Sau phần phụng vụ Lời Chúa, cộng đoàn tiếp tục hiệp thông sốt sắng trong bàn tiệc Thánh Thể.
Cuối Thánh lễ, cha xứ Đaminh thay mặt cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Cát Ngòi bày tỏ tâm tình tri ân đến Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, quý cha đồng tế, quý sơ và quý cộng đoàn đã đến hiệp thông trong ngày chầu của giáo họ Cát Ngòi.
Thánh lễ kết thúc 11g30.

Nhà thờ giáo xứ Cát Ngòi đang trong quá trình hoàn thiện
Nguyện xin Chúa cho cộng đoàn giáo họ luôn sống đức tin vững mạnh và biết siêng năng đến với Chúa Giêsu Thánh Thể qua các giờ chầu, Thánh lễ mỗi ngày. Và nguyện xin Chúa ban muôn ơn lành cho mỗi người con trong giáo xứ Cát Ngòi, để trong thời gian xây dựng nhà Chúa cũng là thời gian xây dựng đời sống đức tin của giáo xứ ngày một vững mạnh hơn.
Một số hình ảnh khác:

Giuse Hoàng Văn Lực

Ban Lễ sinh Giáo xứ Trại Sơn mừng lễ kính Thánh Giacôbê Quan thầy
Vào lúc 19g30 ngày 25.11.2024, tại nhà thờ giáo xứ Trại Sơn, cha Giuse Trần Văn Điển đã long trọng cử hành Thánh lễ kính Thánh Giacôbê, Quan thầy Ban Lễ sinh giáo xứ Trại Sơn. Tham dự Thánh lễ có sự hiện diện của quý thầy, quý dì, quý khách, quý ông bà phụ huynh, quý cộng đoàn và gần 30 em Lễ sinh trong toàn giáo xứ.