Thứ bảy, 27/07/2024

Giáo hạt Sơn Tây: Tổng kết mục vụ giáo lý năm 2023

Cập nhật lúc 14:46 26/11/2023
WGPHH - “Phục vụ là cho không, phục vụ là quên mình, phục vụ không đòi đền đáp, phục vụ vì Chúa Kitô.” Lời bài hát này diễn tả ơn gọi và sứ vụ của mỗi Kitô hữu, đặc biệt là ơn gọi dành riêng cho mỗi thầy cô giáo lý viên. Ơn gọi giáo lý viên được Hội Thánh công nhận: “Giáo lý viên không phải đơn thuần chỉ là người giúp đỡ linh mục, nhưng thực sự là chứng nhân của Đức Kitô trong cộng đoàn của mình”. Và nhằm củng cố cũng như thăng tiến ơn gọi giáo lý viên, chương trình tổng kết mục vụ giáo lý của giáo hạt Sơn Tây năm 2023 đã được diễn ra vào ngày 25.11.2023 tại giáo xứ Vĩnh Thọ - là nơi đăng cai tổ chức chương trình.
Ngay từ sáng sớm ngày 25.11.2023, giáo xứ Vĩnh Thọ hân hoan chào đón quý cha, quý tu sĩ và gần 300 giáo lý viên – Huynh trưởng thuộc giáo hạt Sơn Tây về tham dự chương trình tổng kết mục vụ giáo lý năm 2023 với chủ đề: “Giáo lý viên – Con người hiệp hành”.
Hiện diện trong hội nghị hôm nay có cha quản hạt Giuse Nguyễn Văn Hùng, cha Giuse Nguyễn Văn Úy - Chủ tịch Ủy ban giáo lý Đức tin Giáo phận, cha đặc trách giáo lý giáo hạt Giuse Nguyễn Tiến Thành, quý cha trong giáo hạt, quý dì cùng toàn thể anh chị em giáo lý viên của 21 giáo xứ và chuẩn xứ trong giáo hạt.

Chương trình được mở đầu bằng vũ khúc khởi động của các bạn huynh trưởng giáo xứ Vĩnh Thọ. Đúng 8g00, cha quản hạt Giuse Nguyễn Văn Hùng tuyên bố khai mạc hội nghị. Kế đó, ông Phêrô Nguyễn Quốc Khánh - Trưởng Ban điều hành giáo vụ giáo hạt đọc báo cáo tổng kết công tác mục vụ giáo lý năm 2023.

Hội nghị ghi nhận sự quan tâm và đồng hành của các cha trong giáo hạt, quý thầy, quý dì, hội đồng giáo xứ, ban hành giáo, và sự cố gắng của các thầy cô giáo lý viên, cùng với sự quan tâm của phần lớn các gia đình nên công tác mục vụ giáo lý trong giáo hạt đã đạt được những thành quả đáng kể.
Để thay đổi không khí cho buổi hội nghị là những tiết mục văn nghệ đặc sắc đến từ các thầy cô giáo lý viên của giáo xứ Vĩnh Thọ, Bến Thôn và Dị Nậu.

Sau tổng kết báo cáo là phần “Lắng nghe và trả lời” về mục vụ giáo lý. Tinh thần và sức sống của Giáo hội hiệp hành được thể hiện rõ nét qua những ý kiến đóng góp xây dựng và tìm hướng giải quyết các việc chưa thực hiện được. Mọi người được tự do nêu những câu hỏi thắc mắc, những chia sẻ kinh nghiệm về mục vụ giáo lý tại chính nơi giáo xứ của mình như: Thiếu giáo lý viên, các em trong độ tuổi học giáo lý cũng không tới nhà thờ để học giáo lý đồng đều, thiếu thốn về cơ sở vật chất,...

Qua những ý kiến chia sẻ của đại diện các giáo xứ giáo họ, cha Giuse Nguyễn Văn Úy – Chủ tịch Ủy ban giáo lý đức tin cùng quý cha phụ trách đã giải đáp những thắc mắc, câu hỏi của quý thầy cô giáo lý viên về việc dạy và học giáo lý trong giáo hạt. Và cùng nhau thống nhất, nêu lên kế hoạch dự thảo công tác mục vụ cho toàn giáo hạt theo hướng mục vụ của giáo phận.

Trong bầu khí sum họp này, các nghị sự cũng đã bầu lại ban điều hành cho nhiệm kỳ năm 2024. Hội nghị mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của quý cha, quý thầy, quý dì, quý hội đồng giáo xứ, ban hành giáo và bà con giáo dân, để công việc mục vụ giáo lý tại giáo hạt sẽ đạt được kết quả tốt hơn nữa trong năm tới.
Trước khi kết thúc hội nghị, một vị đại diện trong ban điều hành đã gửi lời cảm ơn tới quý cha, quý tu sĩ, toàn thể các thầy cô giáo lý viên và giáo xứ sở tại đã tiếp đón nồng nhiệt, góp phần cho hội nghị được diễn ra thành công tốt đẹp.
Vào lúc 11g00, Hội nghị kết thúc trong tiếng pháo tay nhất trí của các thành phần tham dự. Sau đó, quý cha và mọi người cùng dùng chung với nhau bữa cơm trưa trong tình hiệp thông.
Những hình ảnh:

BTT giáo xứ Vĩnh Thọ

Ban Lễ sinh Giáo xứ Trại Sơn mừng lễ kính Thánh Giacôbê Quan thầy
Vào lúc 19g30 ngày 25.11.2024, tại nhà thờ giáo xứ Trại Sơn, cha Giuse Trần Văn Điển đã long trọng cử hành Thánh lễ kính Thánh Giacôbê, Quan thầy Ban Lễ sinh giáo xứ Trại Sơn. Tham dự Thánh lễ có sự hiện diện của quý thầy, quý dì, quý khách, quý ông bà phụ huynh, quý cộng đoàn và gần 30 em Lễ sinh trong toàn giáo xứ.