Thứ sáu, 29/03/2024

Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến cử hành thánh lễ ban bí tích Thêm Sức cho 73 em tại giáo xứ Tình Lam

Cập nhật lúc 17:36 02/03/2023
GPHH - Vào lúc 19h30, thứ Tư, ngày 01/03/2023, giáo xứ Tình Lam hân hoan vui mừng chào đón Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, lần đầu tiên về thăm mục vụ Giáo xứ trong cương vị Mục Tử Giáo phận. Nhân dịp này, Đức cha lại ban Bí tích Thêm Sức cho 73 em thiếu nhi ngành Thiếu, những mầm non tương lai đầy hy vọng của Giáo xứ và Hội Thánh.
Với những cây nến sáng trên tay, các em cùng tiến bước vào ngôi thánh đường của giáo xứ trong những lời ca tiếng hát, trong sự trang nghiêm và niềm hân hoan của cộng đoàn.
Hiệp dâng trong thánh lễ có cha xứ Giuse Trần Quý Tuần, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.
Bí tích Thêm sức đánh dấu giai đoạn trưởng thành của người Kitô hữu, là Bí tích ban cho ta chính Chúa Thánh Thần. Nhờ Bí tích Thêm sức, người Kitô hữu được trưởng thành và lớn mạnh trong đời sống đức tin, phát triển những ân ban ngày Rửa tội tới mức viên mãn thành toàn. Đây là một mốc son thiêng liêng trong cuộc đời của người tín hữu.

Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến chia sẻ Lời Chúa với cộng đoàn
Trong bài giảng, Đức cha Đaminh nhấn mạnh về tầm quan trọng của Bí tích Thêm sức. Đây là một trong ba bí tích khai tâm Kitô giáo, là cột mốc thiêng liêng đánh dấu một bước tiến mới trong hành trình đức tin theo Chúa. Qua đó, ngài nhắc nhở các em thiếu nhi, cách riêng các bạn được lãnh nhận Bí tích Thêm sức hôm nay luôn phải ý thức và chuyên chăm việc học giáo lý, để trở nên những hạt giống tốt, trổ sinh nhiều hoa trái tốt đẹp. Hạt giống đức tin chúng ta đã được lãnh nhận từ Thiên Chúa qua bí tích Rửa tội, nên các em hãy cố gắng nỗ lực trong đời sống, để biến đổi mình trở thành mảnh đất tốt, làm cho hạt giống đức tin ngày càng tăng trưởng và vững mạnh, sẵn sàng can đảm làm chứng cho Chúa trong môi trường sống hằng ngày. Các em phải luôn ý thức rằng: Việc học hỏi giáo lý và vun trồng đức tin không chỉ là điều kiện để lãnh nhận các bí tích, nhưng hơn hết là cách thức để nhận biết về Chúa và yêu mến Ngài nhiều hơn. Không dừng lại ở đó, Ngài tiếp tục nhắn gửi tới các bậc phụ huynh về vai trò đồng hành với các con trong việc học hỏi Giáo lý. Bố mẹ trước nhất phải là những tấm gương tốt về đời sống đức tin cho các con noi theo nơi gia đình. Gia đình phải là môi trường tối ưu nhất để nuôi dưỡng những hạt giống của đức tin. Chính vì vậy, cha mẹ luôn phải ý thức về trách nhiệm bảo ban, dạy dỗ và thúc giục con cái trong việc đi học giáo lý và cử hành Thánh lễ vào mỗi Chúa Nhật.
Đức cha đọc lời nguyện ban bí tích Thêm sức cho các em
Sau những chia sẻ đầy ý nghĩa và tâm tình của vị chủ chăn Giáo phận, là nghi thức ban Bí tích Thêm sức. Một lần nữa, ngọn nến trong tay của các em lại tiếp tục được thắp lên trong sự hiệp thộng của toàn thể cộng đoàn phụng vụ. Trước hết, Đức cha thẩm vấn các em sắp lãnh nhận bí tích Thêm sức qua nghi thức tuyên xưng Đức tin từ khi lãnh nhận bí tích Rửa tội. Kế đó, Đức Giám mục giơ tay, đọc lời nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần trên các ứng viên sẽ lãnh nhận.
Đức cha ghi dấu ấn của Chúa Thánh Thần bằng việc xức dầu thánh trên trán các em
Sau cùng là nghi thức chính yếu của Bí tích Thêm sức, các em lần lượt tiến lên trước mặt Đức Giám mục để lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần. Đức Giám mục, người kế vị các thánh Tông đồ, ghi ấn tín Chúa Thánh Thần trên các em: "Hãy lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần". Kể từ giây phút này, một dấu ấn mới của Chúa Thánh Thần được ghi sâu vào tâm hồn các em, dấu ấn không bao giờ phai nhòa. Và cũng từ đây, Thần Khí Chúa sẽ ngự trị và trở nên sống động hơn nơi tâm hồn các em, để Ngài hướng dẫn, biến đổi và ban ơn nâng đỡ các em trong mọi khoảnh khắc của cuộc đời.
Phần phụng vụ Thánh Thể
Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể và kết thúc trong tâm tình cảm mến, tri ân của giáo xứ. Trước nhất là lời cảm tạ dâng lên Thiên chúa là Cha và là nguồn mạch của các bí tích; tâm tình biết ơn Đức cha Đaminh, vị chủ chăn của Giáo Phận, sự hiện diện của ngài nói lên tình thương của Thiên Chúa và ân sủng của Người tuôn đổ dồi dào trên Giáo hội, cách riêng là giáo xứ Tình Lam. Tiếp đến là tâm tình biết ơn cha xứ Giuse, quý cha đồng tế, quý thầy, quý dì, quý Hội đồng Giáo xứ, quý thầy cô giáo lý viên và các anh chị em huynh dự trưởng, là những người đã yêu thương, đồng hành và giúp các em có những hành trang cần thiết để đón nhận bí tích Thêm sức ngày hôm nay.
Ông chủ tịch HĐGX đại diện giáo xứ bày tỏ lòng biết ơn tới Đức cha, quý cha cùng toàn thể cộng đoàn
Ước mong, ngọn lửa tình yêu của Chúa Thánh Thần mà các em lãnh nhận trong bí tích Thêm sức hôm nay, luôn được rực cháy nơi tâm hồn, nâng đỡ và thánh hoá các em trong Thần trí khôn ngoan và thông hiểu, Thần trí lo liệu và sức mạnh, Thần trí suy biết và Đạo đức, cùng ơn kính sợ Thiên Chúa; để các em luôn vững vàng trong đức tin, bền đỗ trong đức ái và can đảm làm chứng cho Chúa Kitô trong cuộc sống hằng ngày và được lớn lên trong ân nghĩa của Chúa Thánh Thần.

Một số hình ảnh khác:

Truyền thông giáo xứ Tình Lam