Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà nguyện Giáo điểm Hùng An – giáo xứ Vĩnh Tuy

Cập nhật lúc 13:33 19/02/2023
WGPHH - Hùng An là một giáo điểm nhỏ bé nằm trên dẻo đất Hà Giang địa đầu tổ quốc. Giáo điểm Hùng An thuộc Giáo xứ Vĩnh Tuy – Giáo phận Hưng Hóa. Chỉ vọn vẹn có 20 hộ gia đình Công giáo, nên Hùng An “khiêm tốn” về số lượng (gần 50 nhân danh) cũng như về cơ sở vật chất. Những năm đầu xây dựng giáo điểm, bà con giáo dân chưa có nơi thờ phượng chính thức, mọi sinh hoạt thờ phượng chung của cộng đoàn phải nhờ một gia đình giáo dân. Tuy số lượng ít ỏi nhưng bà con nơi đây luôn đoàn kết yêu thương và ấp ủ ước mơ có được một nơi làm nơi thờ phượng Chúa cho xứng hợp.
Và “Ước mơ của chúng con là nỗi lo lắng của cha, khát vọng của chúng con làm tóc cha thêm bạc” – Lời phát biểu của vị đại diện Giáo điểm Hùng An nói lên phần nào “công khó” của các vị mục tử nơi này. Trải qua nhiều năm tháng khó khăn, tiếp nối những gì quý cha tiền nhiệm đã gầy dựng, cha quản xứ Martinô Lê Quang Tuấn và cha phó Giuse Nguyễn Huy Hùng (Dòng Ngôi Lời) đã hướng dẫn, đồng hành với bà con giáo dân, từng bước vượt qua những khó khăn thử thách, những thiếu thốn, gian nan… để xây dựng ngôi nhà nguyện nhỏ bé, phù hợp với sinh hoạt đạo đức của người dân nơi đây.
Chỉ gần 1 năm sau khi thi công, ngôi nhà ba gian đã “mọc” lên trên mảnh đất trước đây là “hố sâu vực thẳm”. So với nhiều nơi thì ngôi nhà thật đơn sơ và nhỏ bé. Nhưng đối với bà con Hùng An thì đã là một sự cố gắng hết mình. Bao mồ hôi nước mắt, bao nỗ lực, hy sinh… của bà con nay như được bù đắp bằng niềm vui và hạnh phúc. Bởi nhìn thấy bàn tay của Thiên Chúa dẫn dắt, quan phòng cách kỳ diệu. Ngài biến những điều dường như không thể thành có thể! Những ai đã ở trên mảnh đất Hùng An này mới cảm nếm và thấu hiểu.
Ngày hôm nay, 18/02/2023 tại mảnh đất Hùng An, Thánh lễ tạ ơn và làm phép ngôi nhà nguyện đã diễn ra một cách long trọng, trang nghiêm, sốt sáng. Bà con vui mừng phấn khởi, có thêm động lực tinh thần để giữ đạo và sống đạo nơi miền truyền giáo “đất cày lên sỏi đá” này.
Thánh lễ hôm nay có sự hiện diện của quý cha trong Giáo hạt Hà – Tuyên – Hùng. Cha Quản hạt - Giuse Nguyễn Viết Hiệp chủ sự nghi thức làm phép nhà và chủ tế Thánh lễ.
Giảng trong Thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Hữu Tứ cũng là cha tiền nhiệm đã lược qua “lịch sử” hình thành giáo điểm Hùng An và gợi ý cho cộng đoàn phụng vụ tâm tình cảm tạ tri ân, vì bao ơn lành mà Chúa đã tuôn đổ xuống trên mọi người nói chung và trên giáo điểm Hùng An nói riêng.
Kết thúc Thánh lễ, quý khách đã ở lại chung chia niềm vui với giáo điểm Hùng An trong bữa tiệc đầy tình thân ái. Điều đặc biệt là, Thánh lễ hôm nay có sự hiện diện của đông đảo quý khách không cùng niềm tin Kitô giáo, nhưng ai nấy đều vui mừng và cảm nhận được những điều “ấm áp” mà chỉ có nơi “Nhà Chúa”. Việc trang trí khuôn viên, cách tổ chức  và tham dự Thánh lễ một cách trang nghiêm khiến ai nấy đều thêm lòng yêu mến “Đạo Chúa”… Trong Đức tin, con người chỉ có thể thốt lên: “Tất cả là hồng ân”!
Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức trinh nữ Maria ban xuống muôn vàn ơn phúc cho những người con nơi đây. Và ước mong sao Hùng An sớm trở nên một cộng đoàn Đức tin vững mạnh, cộng đoàn phụng tự sốt sáng, cộng đoàn bác ái yêu thương và cộng đoàn hăng say loan báo Tin Mừng.
Những hình ảnh:

BTT giáo xứ Vĩnh Tuy