Thứ hai, 29/04/2024

Giáo xứ Vĩnh Lộc: Thánh lễ tạ ơn nhân kỷ niệm 1 năm giám mục của Đức cha Đaminh và 17 năm linh mục của quý cha nhóm Phaolô

Cập nhật lúc 16:36 17/02/2023
WGPHH - Tối ngày 14.02.2023, tại giáo xứ Vĩnh Lộc đã diễn ra Thánh lễ tạ ơn nhân dịp kỷ niệm 1 năm giám mục của Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến và 17 năm linh mục của quý cha nhóm Phaolô. Thánh lễ do Đức cha Đaminh - Giám mục Giáo phận Hưng Hóa chủ sự. Đồng tế trong Thánh lễ còn có quý cha trong nhóm Phaolô.
Ngày 14/2 cách đây tròn 17 năm về trước, chính nhờ đôi bàn tay dịu hiền và thánh đức của Đức cha Antôn Vũ Huy Chương nguyên giám mục Hưng Hóa và Đà Lạt đã đặt tay trao ban thánh ân Linh mục cho Đức cha Đaminh, cha xứ Giuse cùng quý cha trong nhóm Phaolô. Từ những con người mỏng giòn, yếu đuối đã trở thành giám mục và những linh mục của Chúa và Giáo Hội. Đặc biệt, cũng trong ngày này cách đây tròn 1 năm, Thánh lễ truyền chức giám mục giáo phận Hưng Hóa cho Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến cũng được cử hành. Đây chính là niềm vui nối tiếp niềm vui, là một mầu nhiệm tuyệt vời mà Chúa thương ban cho Đức cha Đaminh cũng như quý cha trong nhóm Phaolô. Trong tâm tình cảm mến, tri ân, toàn thể cộng đoàn đã hân hoan bước vào hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn.
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Đaminh đã có bài chia sẻ ngắn gọn nhưng rất sâu sắc dựa trên bài Tin Mừng của thánh Maccô về người bị quỷ ám được Chúa chữa lành. Đức cha nhấn mạnh: Người quỷ ám vốn là nỗi sợ hãi của mọi người xung quanh, anh ta phải ở nơi nghĩa địa, không ai dám đến gần. Thế nhưng, Chúa Giêsu đã trừ quỷ cho anh và anh mong muốn được làm môn đệ của Chúa, đi theo Chúa. Và Chúa Giêsu đã nói: “Con hãy về với thân nhân và thuật lại những điều Thiên Chúa đã làm cho con, Người đã thương xót con như thế nào”. Người bị quỷ ám đó đã ra đi và cao rao tất cả những gì mà Chúa Giêsu đã làm cho anh. Từ một người đáng ghê, đáng sợ, nhưng nhờ Chúa anh đã trở nên dễ thương, có thể đến và gần gũi với người khác.
Trong đời sống của chúng ta, chắc chắn sẽ có lúc giống như anh chàng bị quỷ ám. Có thể chưa đến mức thê thảm như anh ta nhưng ít nhiều sẽ gặp những khó khăn, những đau khổ trong đời sống của mình. Khi vượt qua được những đau khổ, khó khăn chúng ta mới cảm nghiệm được tình yêu thương của Chúa như thế nào. Khi có cơ hội, chúng ta chia sẻ kinh nghiệm này cho người khác. Từ đó giúp người khác biết vượt qua khó khăn và luôn trông cậy vào Chúa.
Đối với nhóm Phaolô, đời tu phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thử thách và giông tố... Nhưng rồi, mọi sự Thiên Chúa đã an bài, thêm sức, mọi chuyện đều êm xuôi. Bởi vì khi luôn lắng nghe và đi theo con đường Chúa muốn, mọi sự đều trở nên tốt đẹp.
Mười bảy năm kể từ ngày được lãnh nhận thiên chức linh mục phục vụ trong giáo phận Hưng Hóa. Hôm nay, nhìn lại có một câu hỏi mà Đức cha cũng như quý cha trong nhóm Phaolô tự hỏi, đó là “chúng tôi đã làm tốt được việc mà Chúa đã giao phó hay chưa?”. Các ngài tự nhủ cần phải làm chứng tá nhiều hơn nữa trong đời sống, rao giảng Lời Chúa trong mọi hoàn cảnh giúp cho nhiều người biết Chúa hơn để làm tròn bổn phận, sứ vụ mà Chúa trao phó.
Mỗi chúng ta trong cuộc đời đã cảm nhận được hồng ân Chúa ban. Và trong trách nhiệm, bổn phận của người Kitô hữu, chúng ta cũng được mời gọi phải nói cho người khác về niềm tin của mình và những điều mà Chúa đã làm cho bản thân chúng ta. Ước gì mỗi người hãy bắt chước người bị quỷ ám trong Tin Mừng cao rao về tình Chúa đã yêu thương con người như thế nào, làm tốt nhiệm vụ mà Chúa đã trao phó.
Nhân ngày 14/2, ngày lễ Tình Yêu, Đức cha Đaminh đã gửi lời chúc mừng tới mọi người trong giáo xứ, các đôi hôn nhân, các bạn trẻ luôn hạnh phúc trong đời sống của mình. Chúc cho quý cha, quý dì luôn gắn bó với Chúa Kitô trong tình yêu.
Kết thúc Thánh lễ, thay lời cộng đoàn dân Chúa nơi giáo xứ Vĩnh Lộc, ông chánh Dương Phú Huệ, đã dâng lên Đức cha Đaminh và quý cha nhóm Phaolô lời chúc mừng, trong đó ông nhấn mạnh: “Hòa trong tâm tình tạ ơn và niềm vui lớn lao chung của Giáo phận Hưng Hóa sáng hôm nay có thêm 16 tân phó tế, giáo xứ Vĩnh Lộc chúng con tối nay lại có thêm một cơ hội đặc biệt đó là ngày hôm nay 14/2 Đức cha Đaminh tròn 01 tuổi trong sứ vụ giám mục. Đức cha và 10 cha trong nhóm Phaolô trong đó có cha xứ Giuse của chúng con hôm nay cũng tròn 17 năm trong sứ vụ linh mục.
Chúng con xin chung lời tạ ơn với Đức cha về thánh chức giám mục Chúa đã yêu thương trao ban cho Đức cha. Nhân ngày kỷ niệm tròn 01 năm trong thánh chức giám mục của Đức cha, chúng con nài xin Chúa thương gìn giữ, chúc lành cho Đức cha. Xin Chúa ban cho Đức cha ơn bình an, sức khỏe hồn xác và sự khôn ngoan để hướng dẫn và chăm sóc đoàn chiên giáo phận Hưng Hóa mỗi ngày một thăng tiến.
Chúng con cũng xin hiệp ý với Đức cha và quý cha trong tâm tình tạ ơn vì ân huệ Chúa ban cho Đức cha, cha xứ và quý cha.  Chúng con nguyện chúc Đức cha, cha xứ và quý cha luôn được hồn an xác mạnh. Xin Chúa không ngừng tuôn đổ thánh ân trên Đức cha, cha xứ và quý cha. Nhất là xin Chúa chúc lành cho sứ vụ mục tử của Đức cha và quý cha trổ sinh dồi dào hoa trái”.
Những hình ảnh:

Maria Hoa Phượng – Giuse Đỗ Tuân