Thứ sáu, 26/04/2024

Giáo phận Hưng Hóa: Thánh lễ Truyền chức Phó tế 2023

Cập nhật lúc 21:17 14/02/2023
WGPHH - Sau bao năm tu học và đào luyện, nay mong ước dấn thân của những trái tim dâng hiến đã ghi một dấu ấn quyết định khi lãnh nhận thừa tác vụ phó tế: một chức thánh để PHỤC VỤ. Đây là một hồng ân với Giáo phận Hưng Hóa khi có thêm 16 thầy phó tế thực thi sứ vụ loan báo Tin Mừng trên cánh đồng bao la bát ngát miền “thập tỉnh” tây bắc này. Đặc biệt, trong 16 ứng viên lãnh sứ vụ phó tế hôm nay có ba thầy xuất thân từ gia đình anh chị em dân tộc H'mông. Có thể nói rằng hơn bao giờ hết và ngay như lúc này, Giáo hội rất cần những tu sĩ, linh mục xuất thân từ anh chị em dân tộc thiểu số, để phục vụ Giáo hội một cách tốt nhất cho anh chị em nơi bản làng quê hương của mình.
Thánh lễ Truyền chức Phó tế do Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Giáo phận Hưng Hóa, long trọng cử hành vào lúc 08g00 sáng thứ Ba ngày 14.02.2023, tại Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc. Đồng tế với ngài có Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, cha Tổng đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh, quý cha giáo, quý cha trong và ngoài Giáo phận.
Về tham dự Thánh lễ, hiệp thông, chia sẻ niềm vui và cầu nguyện cho các tiến chức trong ngày đặc biệt này, có quý thầy phó tế, quý tu sĩ, quý chủng sinh, quý thân nhân, ân nhân của các tiến chức và đông đảo cộng đoàn Dân Chúa. Sự hiện diện đông đủ và lời cầu nguyện đầy trân quý trong ngày lễ trọng đại hôm nay đã cho thấy sự yêu thương và tình hiệp thông cách rõ ràng của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận.
Từ sáng sớm, gia đình và ân nhân của các thầy tiến chức phó tế đã đến khuôn viên Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc với niềm hân hoan phấn khởi hiện rõ trên nét mặt của từng người thân. Bởi hôm nay sẽ đánh dấu một bước tiến quan trọng trên hành trình ơn gọi của các thầy. Niềm vui của các thầy cũng chính là niềm vui của thân nhân gia đình.
Đúng 8g00, trong tiếng hát du dương và sâu lắng của cộng đoàn, 16 tiến chức và đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ, cùng với Đức Giám mục long trọng cử hành Thánh lễ.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Đaminh cho cộng đoàn thấy Thiên Chúa đã yêu thương chọn gọi quý thầy lên chức phó tế để thi hành sứ vụ Chúa trao phó trong Giáo hội. Đây cũng là lần thứ hai trong lịch sử Giáo phận có Thánh lễ truyền chức cho 16 ứng viên phó tế. Ngài mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Thiên Chúa và xin Ngài tiếp tục đổ tràn tình yêu xuống trên từng thành viên trong gia đình Giáo phận trong cuộc sống hiện tại và đặc biệt trong ơn gọi riêng của mình, ngõ hầu mỗi người sống thánh thiện và đẹp lòng Thiên Chúa hơn.
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Antôn giúp cộng đoàn ôn lại về huyền nhiệm ơn gọi; về việc canh tân Phụng vụ liên hệ đến Bí tích Truyền Chức Thánh; về tinh thần phục vụ của những người lãnh nhận các chức thánh. Ngài nhắc lại Lời của Chúa Giêsu: “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em” để nhấn mạnh Ơn gọi là một huyền nhiệm. Tiếp đến, ngài giải thích cho cộng đoàn dân Chúa hiểu rằng việc truyền chức Thánh không phải là sự thăng quan tiến chức nhưng “truyền chức” mang ý nghĩa tông truyền. Cuối cùng, ngài nhắc nhớ việc lãnh nhận chức thánh là để phục vụ. Kết thúc bài giảng, ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ cầu nguyện cho những người đã lãnh nhận các chức thánh, cách riêng cho các thầy sắp được truyền chức phó tế, và cho mọi thành phần tín hữu khác, khi đã được lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy, đều có “Chức linh mục Cộng đồng” để tham gia vào sứ vụ chung của Hội Thánh.
Sau phần phụng vụ lời Chúa là nghi thức truyền chức. Nghi thức gồm 3 phần: Phần thứ nhất, giới thiệu và tuyển chọn; phần thứ hai, đặt tay và lời nguyện truyền chức; phần thứ ba, mặc phẩm phục phó tế.
Sau nghi thức truyền chức, Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể. Hai thầy tân phó tế tiến lên bàn thờ thi hành tác vụ mới lãnh nhận qua việc phục vụ bàn thánh.
Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Tổng đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh thay lời cho mọi thành phần dân Chúa trong đại gia đình Giáo phận chúc mừng Đức cha Đaminh nhân kỷ niệm 17 năm linh mục và một năm Giám mục; đồng thời kính dâng lên Đức cha lãng hoa tươi thắm để bày tỏ lòng thành kính mến yêu của cộng đoàn dân Chúa trong Giáo phận nhà.
Thánh lễ kết thúc vào lúc 10g15, trong tâm tình tri ân và cảm tạ cùng với niềm vui của toàn thể cộng đoàn. Ước mong rằng, những ân sủng và ơn thiêng trong Thánh lễ hôm nay sẽ là nguồn bình an và sức mạnh, giúp cho các tân chức luôn ý thức sống thiên chức Phó tế cách thánh thiện ngang qua việc phục vụ nơi cộng đoàn khi biết noi gương phục vụ như Đức Giêsu; trở thành những thợ gặt tràn đầy nhiệt huyết và hăng say trong cánh đồng truyền giáo của Giáo hội; và trở nên chứng nhân Tin Mừng cho thế giới hôm nay, ngõ hầu tiến tới thánh chức linh mục trong tương lai.
Những hình ảnh:

Truyền thông Hưng Hóa

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Thường huấn về Phụng tự cho các Ủy viên Phụng tự
Ủy ban Phụng tự Giáo phận tổ chức thường huấn ủy viên phụng tự của các giáo xứ để thêm ý thức vai trò của mình và có thêm niềm vui phục vụ trong các cử hành phụng vụ của giáo xứ.