Thứ tư, 24/04/2024

Đức cha Đaminh cử hành Thánh Lễ Tro – Khai mạc Mùa chay thánh 2023 tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc

Cập nhật lúc 22:46 22/02/2023

WGPHH -  “Con nay trở về, trở về cùng Chúa, Chúa ơi. Con nay trở về, lòng sầu thống hối khôn nguôi. Muốn khóc cho một niềm tin đã trót bao phen ngả nghiêng. Bước chân hoang đàng, nay bến yêu thương tình đáp tình…”. Lời ca nhập lễ đã dẫn đưa cộng đoàn phụng vụ bước vào Thánh Lễ Tro với bầu khí trầm lắng và tâm tình sám hối của Mùa chay thánh, bước vào “Mùa chiến đấu thiêng liêng” của người tín hữu trên hành trình theo Chúa.

Thánh lễ do Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa chủ tế vào lúc 19g30 tối thứ Tư ngày 22.02.2023, tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc. Đồng tế trong Thánh lễ có cha Tổng đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh cùng với sự hiện diện của quý thầy, quý dì và cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Đaminh đã nêu lên ý nghĩa của Mùa chay và những việc phải làm, phải cầu nguyện giúp cho đời sống của người Kitô hữu ngày càng thêm vững mạnh hơn; đồng thời mời gọi cộng đoàn thật lòng thống hối bước vào Thánh lễ, để đón nhận dồi dào ơn Chúa.
Giảng trong Thánh lễ, khởi đi từ bài Tin Mừng, Đức cha Đaminh đã cho cộng đoàn thấy chính Chúa Giêsu đã lên án lối sống giả hình và mời gọi các môn đệ hãy thực hành việc cầu nguyện, ăn chay và làm phúc bố thí với tất cả tấm lòng và lương tâm ngay thẳng trước mặt Chúa chứ không phải chỉ làm đẹp lòng con người. Vì Ngài là Đấng thấu suốt mọi bí ẩn và tâm can của con người. Bên cạnh đó, Đức cha cũng cho thấy sống giữa một thế giới hiện đại, tiện nghi và hưởng thụ, người Kitô hữu dễ bị lôi kéo và cuốn hút vào vòng xoáy đó đến nỗi không còn ý thực được thế nào là hy sinh hãm mình và chay tịnh. Đời sống khổ chế bị coi là lạc hậu, lỗi thời, yếm thế. Chủ nghĩa cá nhân, sự quan tâm vun vén cho bản thân làm cho người ta trở nên ích kỷ, quên lãng bổn phận và nghĩa vụ bác ái đối với người khác. Nhất là con người dường như bị các phương tiện tiện nghi chiếm dụng phần lớn thời gian của một ngày sống, không còn những khoảnh khắc ngắn ngủi cho việc cầu nguyện cách nghiêm túc. Vì thế, Mùa chay là mùa sám hối trở về và là cơ hội giúp mỗi người biết tự vấn lương tâm trước mặt Chúa để thấy rõ con người thật đầy bất toàn yếu đuối của mình. Đức cha mời gọi mỗi người hãy ý thức thực hành việc cầu nguyện, chay tịnh và bác ái trong Mùa chay này một cách chân thành, để mỗi người được biến đổi nên những con người tốt lành và thánh thiện hơn mỗi ngày.
Sau bài giảng là nghi thức làm phép tro và xức tro. Hình thức xức tro và nhận tro hôm nay biểu lộ lòng tin của người Kitô hữu bởi vì con người được tạo dựng bằng tro bụi, sẽ trở về bụi tro.
Thánh lễ kết thúc vào lúc 20g30 với bài ca kết lễ: “Hãy thật lòng trở về với Chúa, trong chay tịnh trong nước mắt và than van. Hãy xé tâm hồn đừng xé áo, hãy trở về với Chúa nhân lành từ bi nhận nại và giàu lòng xót thương…”. Đó cũng là sứ điệp gửi đến mỗi người Kitô hữu trong cuộc lữ hành đức tin nơi trần thế, cách riêng là hành trình Mùa chay thánh này.
Những hình ảnh:

Truyền thông Hưng Hóa

Caritas Hưng Hóa thực hiện chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Từ ngày 16 – 20/04/2024, Caritas Hưng Hóa đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội Từ Thiện Minh Tâm và quý ân nhân để thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.