Tĩnh tâm Linh mục Giáo Phận Hưng Hóa năm 2016

Cập nhật lúc 15:45 28/11/2016
WGPHH – Từ ngày 21-26.11.2016, Linh mục đoàn giáo phận Hưng Hóa tĩnh tâm thường niên tại Trung tâm Mục vụ Hà Thạch. Tham dự tuần tĩnh tâm có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Giám mục Chính tòa giáo phận Hưng Hóa, 110 linh mục triều và dòng đang phục vụ tại giáo phận cùng 1 Thầy phó tế và 9 Thầy đã mãn trường đang làm việc mục vụ tại các giáo xứ trong giáo phận. Chủ đề của tuần tĩnh tâm là “Lòng thương xót của Chúa”.
Tuần tĩnh tâm được Đức cha Gioan tuyên bố khai mạc vào lúc 14g30, thứ Hai ngày 21.11 tại phòng hội Trung tâm Mục vụ. Nhân dịp này, Đức cha giáo phận cũng nói lên tầm quan trọng của thinh lặng và mở lòng lắng nghe tiếng Chúa trong tuần tĩnh tâm. Hơn nữa, ngài cũng giới thiệu với quý Linh mục đoàn về Đức cha giảng phòng Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản – Giám mục giáo phận Ban Mê Thuột, chủ tịch Ủy ban Thánh Nhạc trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.
Bầu khí thân mật bên Chúa Giêsu Thánh Thể trong giờ chầu khai mạc, quý cha đã thành tâm sám hối để bước vào những ngày “sa mạc” với Chúa Giêsu, bỏ lại đằng sau bao công việc mục vụ và những lo toan của sứ vụ mục tử. Chính Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ: “Các con hãy lui vào nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút”. Qua đó, quý cha có thể thân thưa với Chúa Giêsu như thánh Phêrô “bỏ Ngài chúng con biết theo ai vì Ngài mới có lời ban sự sống đời đời”.
Tuần tĩnh tâm được chia làm hai phần. Phần một kéo dài từ trưa 21 đến tối 24. Trong những ngày này, quý cha tuyệt đối thinh lặng và nhiều thời gian có mặt tại nhà nguyện. Phần hai kéo dài từ sáng 25 đến sáng 26. Quý cha cùng tham gia hội thảo mục vụ và những công việc chung của giáo phận.
Trong suốt tuần tĩnh tâm, Thánh lễ, Kinh Sáng và nguyện ngắm luôn được bắt đầu cho một ngày mới. Tiếp theo là những giờ thinh lặng xét mình. Rồi đến bài chia sẻ của Đức cha giảng phòng và kinh Trưa. Sau giờ cơm trưa và nghỉ trưa là giờ Kinh Sách và bài chia sẻ thứ hai trong ngày. Sau bữa tối, giờ chầu Chúa Giêsu Thánh Thể và Kinh Tối khép lại một ngày sống.
Đức cha Vinh Sơn đã dựa vào Tông thư “Dung Mạo Của Lòng Thương Xót” của Đức Thánh cha Phanxicô và 6 đoạn Tin Mừng làm nòng cốt cho 6 bài chia sẻ. Bài thứ nhất: Phúc thay những ai có lòng thương xót (Mt 5, 1-12); bài hai: Lòng thương xót, biết quan tâm đến tha nhân và môi trường (St 2, 4b – 9.15); bài thứ ba: Dụ ngôn người gieo giống (Mc 4, 1-9); bài thứ tư: Người phụ nữ ngoại tình (Ga8, 1-11); bài thứ năm: Người phụ nữ tội lỗi (Lc7, 36-50); bài thứ sáu: Loan báo Tin Mừng cho người nghèo (Lc4,16-21). Ngài đã trích dẫn lời của Đức Thánh cha: “Trụ cột nâng đỡ đời sống Giáo Hội chính là lòng thương xót. Tất cả các hoạt động mục vụ của Giáo Hội cần phải được thấm đẫm sự dịu dàng; không một sứ điệp và chứng từ nào của Giáo Hội trước thế giới lại có thể vắng bóng lòng thương xót. Tình yêu thương xót và thông cảm chính là phương thế để củng cố tính cách đáng tin của Giáo Hội.” (MV 10).

Với tâm hồn mục tử và thao thức truyền giáo, Đức cha giảng phòng đã khéo léo động viên các linh mục bằng cách nhấn mạnh đến 4 mệnh đề căn bản trong Tông Thư Dung Mạo của Lòng Thương Xót: “Chúng ta cần liên lỉ chiêm ngưỡng mầu nhiệm của lòng thương xót. Đây là suối nguồn tươi vui, tĩnh lặng và an bình. Đây là điều kiện để chúng ta lãnh nhận ơn cứu độ. Lòng thương xót là lời mặc khải mầu nhiệm Ba Ngôi Chí Thánh. Lòng thuơng xót là hành động chung cuộc và tối thượng, qua đó Thiên Chúa đến với chúng ta. Lòng thương xót là luật căn bản được đặt vào trái tim của những ai biết dùng đôi mắt chân thành để nhìn vào người anh em gặp thấy trên đường đời. Lòng thương xót là con đường nối kết Thiên Chúa với con người, hướng lòng chúng ta về niềm hy vọng sẽ được yêu thương luôn mãi, bất chấp tội lỗi của chúng ta.” (MV 2).
Trước khi bước vào giờ chia sẻ, Đức cha giảng phòng cùng đọc đoạn Lời Chúa đã soạn sẵn. Tiếp theo, ngài chú giải cách kỹ lưỡng đoạn Lời Chúa, rồi suy niệm và cầu nguyện. Với bối cảnh linh thánh, quý cha lãnh nhận được bữa tiệc Lời Chúa rất thịnh soạn bởi Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi. Giờ chầu Tạ Ơn tối thứ Năm đã kết thúc phần thứ nhất về  tĩnh tâm.
Với nhiều ơn thánh trong tuần tình tâm, quý cha bước vào hội thảo công việc chung của giáo phận. Dưới sự hướng dẫn của Đức cha Gioan, nhiều quy định mới được hình thành không chỉ cho hàng giáo sỹ và cả giáo dân nữa. Đặc biệt, có hai giáo hạt mới được hình thành: giáo hạt Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên và giáo hạt Nghĩa Lộ.

Quý cha cùng chụp hình chung với quý Đức cha làm kỷ niệm. Một tuần tĩnh tâm là quãng thời gian cần thiết và hữu ích đối với các linh mục của Chúa. Trong sâu thẳm của cõi lòng, các linh mục đón nhận được nhiều hồng ân của Chúa để các ngài quảng đại và trao ban cho dân Chúa những điều đã nhận được.
Cuối tuần tĩnh tâm, quý Đức cha và quý cha dâng Thánh lễ tạ ơn và khánh thành nhà mục vụ giáo xứ Hà Thạch – nơi có Trung tâm Mục vụ tọa lạc. Sau đó, quý cha trở về giáo xứ của mình để làm mục vụ ngày Chúa nhật I Mùa Vọng, khởi đầu cho một năm phụng vụ mới.

Một số hình ảnh:

Ủy Ban Caritas họp