Thứ năm, 02/05/2024

Bút ký Ngày Giao Lưu Giới Trẻ Miền Tây Bắc Phú Thọ

Cập nhật lúc 21:48 10/08/2016
HƯNG HÓA - Tháng 7, miền trung du Tây Bắc trời thường nắng chói chang, và thỉnh thoảng có mưa ngâu. Thứ bảy cuối tháng, miền Tây Bắc Phú Thọ (giáo phận Hưng Hóa), trời đẹp, mát mẻ. Và trong thời tiết ấy, ngày giao lưu Giới Trẻ Tây Bắc Phú Thọ diễn ra thật tưng bừng, đầy niềm vui và bình an.
Hơn 1250 bạn trẻ từ các giáo xứ vùng Tây Bắc tụ họp chung quanh các vị Mục Tử của mình. Cha Hạt trưởng Giuse Chu Văn Khương cho biết việc chuẩn bị năm nay chu đáo hơn nhờ kinh nghiệm những lần tổ chức trước, và nhờ Chúa cho thời tiết thuận lợi hơn.

Từ sáng sớm, các bạn đã tề tựu đông đủ. Vì ban tổ chức giới hạn số thành viên tham dự cho mỗi giáo xứ, nếu không con số có lẽ còn đông gần bằng số người đàn ông trong lúc Chúa làm phép lạ hóa bánh ra nhiều!
Quả thật, các bạn trẻ hăng say đến với ngày hội Giới Trẻ trước hết là để tìm Bánh Hằng Sống chân thật là chính Đức Chúa Giêsu Kitô, thần tượng của mỗi người.
Năm ngoái vào dịp này, chúng tôi cũng được Chúa thương cho đến đây để hòa mình với các bạn trẻ, và trong bài viết cảm nhận sau đó, chúng tôi đã nêu lên ba nét sáng: tấm lòng mục tử - sự hiệp nhất – tấm lòng con cái đối với vị Giám mục và các linh mục mà Chúa gửi đến.
Năm nay, nhìn con số bạn trẻ gần gấp đôi năm ngoái, những cảm xúc ấy càng tràn ngập trong lòng khi chúng tôi nhìn thấy Đức Cha Anphong có mặt với các bạn từ sáng sớm, và chỉ về đến Tòa Giám Mục lúc 11 giờ khuya. Các Cha cũng có mặt với các bạn suốt ngày dài, nghĩa là từ sáng tinh mơ cho đến khi buổi hòa nhạc hợp xướng chấm dứt cũng đã gần nửa đêm.
Ngày Giao lưu giới trẻ Tây Bắc Phú Thọ năm nay có một điểm đặc biệt khó có thể lặp lại lần thứ 2: trùng với ngày kết thúc Đại Hội Giới trẻ thế giới tại Krakow, Balan, và vào Năm Thánh Lòng Thương Xót. Do đó mà chủ đề giao lưu là “Lòng Thương Xót là con đường gắn kết Thiên Chúa và con người lại với nhau” (Tông sắc Năm Thánh LTX, số 02).
Chúng tôi có mặt trọn vẹn trong ngày Giao lưu và khi ra về, cảm giác lưu luyến bồi hồi cũng như niềm hy vọng còn kéo dài mãi.
Đức Cha Anphong nhắc nhở các bạn trẻ hãy tin vào lòng Thương Xót của Chúa, và không được ngã lòng thất vọng trong bất cứ tình huống nào.

Và chính Đức Cha đã thể hiện dung mạo Thiên Chúa thương xót khi ngài hòa đồng với giới trẻ, ngồi chung ghế sinh hoạt với các bạn, ăn cơm hộp với các bạn, lắng nghe các bạn. Đồng thời, vào những phút giải lao ngắn ngủi, ngài lắng nghe, chia sẻ và chúc lành cho những người đau khổ đến tìm ngài.
Trong ngày Giao Lưu Giới Trẻ năm ngoái, khi “người lớn” ngồi dùng cơm trong phòng, thì Đức Cha Anphong lặng lẽ ra chia sẻ cơm hộp với các bạn trẻ ngoài sân.
Những hình ảnh ấy khiến người ta nghĩ ngay đến khẩu hiệu Giám mục của ngài “Mang vào mình mùi chiên”. Mà không chỉ có ngài, trong ngày Giao Lưu, các vị mục tử trong giáo hạt cũng theo gương ngài mang vào mình các ngài mùi chiên như thế.

Các Cha trong giáo hạt, Cha Quản Hạt Giuse Chu văn Khương, cha đặc trách Giới Trẻ Giuse Nguyễn Văn Hạnh và các Cha xứ đều hiện diện, chia sẻ và đồng hành với các bạn trẻ từ sáng sớm cho đến gần khuya. Sự tận tụy của các ngài phản chiếu tấm lòng Chúa Giêsu Mục Tử nhân lành.
Những vị mục tử mang dung mạo của Lòng Chúa Thương Xót làm cho gương mặt Hội Thánh hữu hình trở nên niềm hy vọng cho dân Chúa.

Tham dự ngày Giới Trẻ lần này, nghe thuyết trình, nghe giảng dạy, sinh hoạt,tham dự phụng vụ và nhìn những tấm gương mục tử, chắc chắc các bạn trẻ Tây Bắc Phú Thọ sẽ cảm được lời Đức Thánh Cha giảng khi các bạn trẻ thế giới đi Đàng Thánh Giá tại Krakow như sau:
“Nhân loại ngày nay cần những người đàn ông và đàn bà, nhất là những người trẻ như các con, những người không muốn sống cuộc sống mình một cách “nửa đường”, những người trẻ sẵn sàng tự hiến đời mình để phục vụ các anh chị em nghèo nhất và yếu thế nhất, noi gương Chúa Kitô, Đấng đã hiến mình hoàn toàn để cứu chuộc chúng ta. Đứng trước sự ác, đau khổ và tội lỗi, đáp ứng duy nhất có thể có đối với một môn đệ Chúa Giêsu là tự hiến, thậm chí hiến mạng sống mình, noi gương Chúa Kitô; đây là thái độ phục vụ. Những người tự gọi là Kitô hữu nếu không sống để phục vụ, thì đời họ không phục vụ bất cứ mục đích tốt lành nào. Với lối sống ấy, họ bác bỏ chính Chúa Giêsu Kitô.”

Gioan Lê Quang Vinh