Thứ bảy, 04/05/2024

Thánh Lễ Thành Lập Hội Lễ Sinh Giáo Xứ Cát Ngòi

Cập nhật lúc 20:39 05/08/2016
Tối ngày 04.08.2016, tại Giáo xứ Cát Ngòi đã diễn ra Thánh lễ Gioan Maria Vianney và chính thức thành lập Hội Lễ sinh Giáo xứ Cát Ngòi.
WGPHH - Tối ngày 04.08.2016, tại Nhà thờ xứ Giáo xứ Cát Ngòi, Cha quản xứ Antôn Vũ Thái San đã dâng thánh lễ nhớ thánh Gioan Maria Vianney (1786-1859) và chính thức thành lập Hội Lễ sinh giáo xứ Cát Ngòi.
Đúng 19g45 hợp cùng ca đoàn dâng lời ca cảm tạ Thiên Chúa, cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Cát Ngòi hướng về đoàn rước 27 em nam sinh được lựa chọn từ 4 giáo họ trong giáo xứ tiến bước vào nhà thờ.

Đoàn rước đang tiến vào nhà thờ Cát Ngòi
Mở đầu thánh lễ, Cha Antôn Vũ Thái San giới thiệu phẩm hạnh của thánh Gioan Maria Vianney và hân hoan giới thiệu Hội Lễ sinh giáo xứ Cát Ngòi với cộng đoàn.

Thánh lễ
Tiếp đó, trong bài chia sẻ Lời Chúa, Cha Antôn chia sẻ về phẩm hạnh của thánh Gioan Maria Vianney – thánh nhân được tôn làm bổn mạng của các cha sở trên toàn thế giới. Cha còn cho biết: thánh Gioan Maria Vianney ngay khi còn nhỏ đã tỏ rõ lòng mến Chúa cách đặc biệt, thánh nhân bắt đầu gần gũi trong việc phụng vụ từ việc trở thành một em lễ sinh. Khi có ý hướng muốn trở thành linh mục, thánh nhân đã gia nhập tiểu chủng viện Verrières. Khi gia nhập tiểu chủng viện, thánh Gioan Maria Vianey chỉ là một chủng sinh có năng lực học hành rất kém, nhất là môn ngoại ngữ Latinh. Trong khi đó, các chủng viện lúc bấy giờ lại dạy bằng tiếng Latinh mà ngài lại quá dở về môn này. Vì thế, ban giám đốc khuyên thầy hồi tục. Tuy nhiên, thánh ý Thiên Chúa nhiệm mầu, nên ngày 13 tháng 8 năm 1815, Gioan Maria Vianney được thụ phong linh mục tại nguyện đường đại chủng viện Grênoble. Ngài được gọi lên chức linh mục không phải vì tài học lực xuất sắc nhưng là vì có một đời sống đạo đức vượt trội không ai sánh bằng.

Cha Antôn giảng lễ
Cha Antôn Vũ Thái San giảng lễ
Nhắc về đời sống đạo đức và phẩm hạnh của thánh Gioan Maria Vianney, cha Antôn cho hay: sau khi truyền chức linh mục, thánh nhân được cử về làm chánh xứ họ Ars (nước Pháp), đây là họ giáo nghèo nàn, thiếu sốt sáng trong phụng vụ. Tuy nhiên, từ khi về đảm nhiệm giáo xứ Ars, bằng đời sống đạo đức, đơn sơ, hãm mình mà thánh nhân đã biến đổi tâm hồn người dân họ Ars. Trong đời sống đạo đức của thánh Gioan Maria Vianney, điểm nổi bật nhất của ngài là đời sống hãm mình, cầu nguyện, ngài ăn ít, ngủ ít, số tiền người dân cung tiến vào nhà thờ đều được ngài tặng cho người nghèo. Thời gian chính của thánh nhân dành để cầu nguyện và ngồi tòa giải tội nhằm chia sẻ và khuyên bảo mọi người thức tỉnh trở về con đường ngay chính – trở về với Chúa.
Qua chia sẻ đời sống đạo đức của thánh Gioan Maria Vianney, cha Antôn mong muốn cộng đoàn, cách riêng các em lễ sinh trong giáo xứ hãy học tấm gương đạo đức của thánh nhân qua việc phụng vụ trong các thánh lễ, qua đời sống cầu nguyện của mình, qua việc vâng lời các cha, các thầy, ban hành giáo, thừa tác viên, bố mẹ, ông bà, và thầy cô.
Sau khi kết thúc bài giảng, cha Antôn cử hành nghi thức tuyên hứa và gia nhập Hội Lễ sinh cho 27 em nam sinh trong giáo xứ. Nghi thức tuyên hứa gồm 3 phần: Giới thiệu, tuyên hứa và diễn nghĩa.

Cha Antôn trao áo cho các em Lễ sinh
Cha Antôn trao áo giúp lễ cho các em Lễ sinh
Như vậy từ nay Giáo xứ Cát Ngòi chính thức có Hội Lễ sinh với 27 em nam với 1 trưởng, 1 phó và 1 thủ quỹ và chọn Thánh Gioan Maria Vianney làm Thánh bổn mạng. Ngày mừng hàng năm là ngày 04 tháng 08.
Thánh lễ kết thúc tốt đẹp vào lúc 21g00. Sau đó, các em chụp hình lưu niệm cùng với Cha quản xứ và Thầy xứ. Cộng đoàn cùng ra về trong tâm tình tri ân và tràn đầy niềm vui trong Chúa.

Tấm hình lưu niệm
Một số hình ảnh khác:

Hoàng Lực - Gx. Cát Ngòi

Giao lưu thể thao và dâng hoa kính Đức Mẹ tại giáo xứ Yên Tập
Chiều ngày 01.05.2024, tại giáo xứ Yên Tập đã diễn ra buổi giao lưu bóng đá giữa giáo xứ Yên Tập với giáo xứ Chính tòa Sơn Lộc và dâng hoa kính Đức Mẹ. Hiện diện trong đoàn của giáo xứ Sơn Lộc có cha Tổng đại diện, cũng là cha xứ giáo xứ Chính tòa Sơn Lộc Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh, cùng quý thầy, quý dì và các thành viên trong đội hoa giáo xứ.