Thứ bảy, 27/07/2024

Thánh lễ nhậm chức của ba cha phó giáo xứ Điện Biên

Cập nhật lúc 10:55 02/11/2023
WGPHH - Vào lúc 18g00, ngày 30.10.2023, Thánh lễ nhậm chức của ba cha phó giáo xứ Điện Biên được cử hành tại nhà nguyện giáo xứ Điện Biên, tỉnh Điện Biên do cha Giuse Vũ Quốc Hội chủ tế. Đồng tế với ngài, có 19 cha trong giáo hạt và tu hội Vinh Sơn. Tham dự Thánh lễ có quý thầy, quý dì và giáo dân trong giáo xứ.
Trước Thánh lễ, cha xứ Điện Biên giới thiệu thành phần tham dự và ngài công bố văn thư bổ nhiệm quý cha phó.
Dưới tác động Lời Chúa, cha Giuse Nguyễn Văn Thành chia sẻ với chủ đề “Chèo ra chỗ nước sâu”. Ngài chia sẻ rằng Thánh Luca thuật lại việc các Tông đồ đi đánh cá mà chẳng bắt được con nào. Đang lúc các ông buồn chán thì Chúa Giêsu xuất hiện. Hành động đầu tiên của Chúa là xuống thuyền, rồi ngồi xuống, cuối cùng là giảng dạy. Điều đó diễn tả từng bước của người đi loan báo Tin Mừng.
Thánh Luca còn nói: Giảng xong, Người bảo ông Simôn: “Chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá.” Ông Simôn đáp: “Thưa Thầy, chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả. Nhưng vâng lời Thầy, tôi sẽ thả lưới.”
Hôm nay, chúng ta quy tụ nơi nhà nguyện này để dâng Thánh lễ Tạ Ơn, cầu nguyện cho công cuộc loan báo Tin Mừng nhân ngày ba cha nhậm chức phó xứ và phụ tá giáo xứ Điện Biên. Đó là cha Phêrô Trần Văn Sơn – Linh mục Giáo phận, cha Giuse Vũ Quốc Hội và Antôn Nguyễn Văn Bính – Linh mục Tu hội Vinh Sơn.
Tưởng cũng nên nhắc lại, Điện Biên là tỉnh xa nhất của Giáo phận và có tỷ lệ giáo dân ít nhất trong các tỉnh thuộc Giáo phận. Nếu nói Giáo phận Hưng Hóa là vùng ngoại biên thì Điện Biên và Sơn La phải là ngoại biên của ngoại biên. Hơn nữa, cũng có thể gọi là “chỗ nước sâu”.
Tính đến hôm nay, cả tỉnh Điện Biên có 8 linh mục (tính cả huyện Tuần Giáo). Số giáo dân Công Giáo có 645 gia đình với 3,175 người Công Giáo. Tỉnh Điện Biên có diện tích là 9.541,25 km2, được chia thành 8 huyện, 01 TP thuộc tỉnh, 01 Thị xã, 130 xã, phường, thị trấn. Toàn tỉnh có 21 dân tộc sinh sống, trong đó người Thái chiếm 42%, người H’Mông 27%, người Kinh 19%.
Qua con số thống kê trên, Điện Biên không chỉ là “chỗ nước sâu” về địa lý mà còn là “chỗ nước sâu” về việc loan báo Tin Mừng nữa. Đặc biệt, đối tượng truyền giáo rất đa dạng, người Kinh, người dân tộc, cách riêng dân tộc Thái và dân tộc H’Mông.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Giuse Hội đại diện có lời cám quý cha và tất cả mọi người hiện diện. Thánh lễ kết thúc lúc 19g00 trong bầu khí vui tươi, phấn khởi. Giáo xứ đã mở tiệc ăn mừng tại khuôn viên giáo xứ. Xin cầu nguyện cho quý cha mới và việc truyền giáo tại tỉnh Điện Biên.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Gặp mặt Giới trẻ Giáo hạt Nghĩa Lộ lần thứ II với chủ đề “NGƯỜI TRẺ THAM GIA VÀO ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI”
Ngày 18.07.2024, hơn 200 bạn trẻ từ 9 giáo xứ thuộc Giáo hạt Nghĩa Lộ đã quy tụ tại Giáo xứ Vàng Cài để tham gia ngày “Gặp mặt Giới trẻ Giáo hạt Nghĩa Lộ" lần thứ II với chủ đề “NGƯỜI TRẺ THAM GIA VÀO ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI”.