Thứ bảy, 27/07/2024

Thánh lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời tại Vườn Thánh giáo xứ Yên Bái

Cập nhật lúc 10:26 03/11/2023
WGPHH - “Ngươi hãy thờ cha kính mẹ, như Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi đã truyền cho ngươi, để được sống lâu, và để được hạnh phúc trên đất mà Đức Chúa, Thiên Chúa ngươi, ban cho ngươi” (Đnl 5,16). Đó là lời Chúa dạy dân của Người trong sách Đệ Nhị Luật và điều răn thứ tư trong Kinh Mười Điều Răn của Giáo Hội Công Giáo cũng dạy mỗi người chúng ta hãy “thảo kính cha mẹ”.
Để bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên, những bậc sinh thành và những người đã ra đi trước chúng ta, Giáo hội đã dành trọn tháng 11 để tưởng nhớ và cầu nguyện cho các ngài, đặc biệt là ngày 02 tháng 11 được dành riêng để cầu nguyện cho mọi tín hữu đã qua đời.
Trong tâm tình biết ơn và cùng với Giáo hội hoàn vũ, hiệp thông với Giáo hội thanh luyện, vào lúc 14g30 ngày 02.11.2023, tại vườn thánh Giáo xứ Yên Bái  đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ đã tập trung về nơi đây, để dâng những bông hoa tươi thắm, những nén hương thơm ngào ngạt cùng những ngọn nến lung linh trên phần mộ những người thân yêu của mình để tưởng nhớ, ghi ơn và cầu nguyện cho các ngài.
Trước Thánh lễ, cha xứ Giuse Nguyễn Văn Tuyến đã cùng với toàn thể các tín hữu đang hiện diện nơi đây thắp nén hương trầm trước bàn thờ Chúa, để tưởng nhớ đến các tín hữu đã qua đời trong niềm xúc động của bao người.
Đúng 15g00, cha xứ Giuse cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời.
Mở đầu Thánh lễ, cha đã mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý cầu nguyện cho tổ tiên, cầu nguyện cho những bậc sinh thành, những người thân yêu của chúng ta cũng như tất cả các linh hồn đang ở nơi thanh luyện và đặc biệt cầu nguyện cho tất cả các linh hồn trong giáo xứ đã qua đời.
Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha chủ tế đã nhấn mạnh đến ý nghĩa của lòng hiếu thảo và những việc làm cụ thể của lòng hiếu thảo, cần quan tâm và thực hiện không chỉ đối với người sống mà còn đối với những người đã qua đời. Bên cạnh đó, cha cũng cho thấy cuộc sống ở trần gian chỉ là cuộc hành trình đi về nhà Cha trên trời, như người Việt vẫn thường nói: “Sinh ký, tử qui” nghĩa là “sống gửi, thác về”. Cuộc sống ở trần gian này chỉ là tạm bợ, cuộc sống mai sau mới là vĩnh cửu, và thiên đàng mới là quê hương đích thật. Qua đó, cha nhắn nhủ mọi người để được về thiên đàng, quê hương đích thật, thì chúng ta phải cùng nhau sống đạo, ngay ở đời này từ bây giờ.
Sau bài ca kết lễ, cộng đoàn cùng nhau viếng vườn thánh để lãnh ân xá cầu cho các linh hồn ông bà tổ tiên nơi luyện tội.
Thánh lế kết thúc vào lúc 16h00, mọi người ra về trong lòng đầy hân hoan vì đến với người thân trong niềm tin yêu và hiếu kính với tổ tiên.
Một số hình ảnh:

Terexa Hoàng Tam

Gặp mặt Giới trẻ Giáo hạt Nghĩa Lộ lần thứ II với chủ đề “NGƯỜI TRẺ THAM GIA VÀO ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI”
Ngày 18.07.2024, hơn 200 bạn trẻ từ 9 giáo xứ thuộc Giáo hạt Nghĩa Lộ đã quy tụ tại Giáo xứ Vàng Cài để tham gia ngày “Gặp mặt Giới trẻ Giáo hạt Nghĩa Lộ" lần thứ II với chủ đề “NGƯỜI TRẺ THAM GIA VÀO ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI”.