Thứ bảy, 27/07/2024

Đức cha Đaminh dâng Thánh lễ kính Các Thánh Nam Nữ tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc

Cập nhật lúc 11:04 02/11/2023
WGPHH - Ngày 01/11 hàng năm, khởi đầu Tháng Các Linh Hồn, theo lịch phụng vụ, Giáo hội Hoàn vũ mừng kính trọng thể lễ các Thánh Nam Nữ để nhắc nhớ người tín hữu về mầu nhiệm “Các Thánh thông công”- những người đã chiến thắng khải hoàn và tiến tới đích là nên thánh giống Chúa Giêsu. Đồng thời, ngày lễ này cũng mời gọi mỗi người sống tình hiệp thông, liên đới để nâng đỡ và giúp nhau hoàn thiện bản thân mỗi ngày, ngay từ cuộc sống ở trần gian này.

Lúc 8g00 ngày 01.11.2023, tại Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ mừng kính Các Thánh Nam Nữ. Hiện diện trong Thánh lễ có cha Tổng đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh, quý thầy, quý dì và cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ.

Với nhạc khúc du dương của lời ca Nhập lễ: “Hào quang thiên quốc tươi sáng vô cùng, nhạc ca thiên quốc ngây ngất vô cùng, bên Chúa vinh quang thần thánh vui mừng…” đã diễn tả khung cảnh thật đẹp nơi cõi trời cao, đồng thời dẫn đưa cộng đoàn phụng vụ bước vào Thánh lễ trong bầu khí trang nghiêm và linh thánh.

Giảng trong Thánh lễ, Đức cha nhấn mạnh rằng mọi người Kitô hữu đều được mời gọi nên thánh. Vì ơn gọi nên thánh không dành riêng cho thành phần nào trong dân Chúa, nhưng hết thảy mọi người Kitô hữu đều được kêu gọi nên thánh như nhau. Qua Bí tích Rửa Tội, mọi tín hữu được tham dự vào sự thánh thiện của Thiên Chúa. Tin Chúa, yêu Chúa và sống theo lời Chúa dạy, mọi tín hữu sẽ nên thánh. Bên cạnh đó, Đức cha cũng cho thấy trong dọc dài lịch sử, Giáo hội đã tôn phong rất nhiều vị Thánh. Thế nhưng, so với vô vàn các thánh trên trời, thì những người được Giáo hội tuyên phong chân phước và hiển Thánh chỉ là con số rất nhỏ. Theo lời Sách Khải Huyền, các thánh trên trời là “một đoàn người đông đúc, không sao đếm nổi”, thuộc mọi dân, mọi nước, mọi ngôn ngữ. Các ngài là những con người bình thường như chúng ta nhưng các ngài đã đạt tới hạnh phúc Nước Trời. Ngày lễ các Thánh Nam Nữ, Giáo hội tôn kính tất cả các vị Thánh, trong đó có ông bà cha mẹ, những người thân yêu đã ra đi trước chúng ta và đã được hưởng nhan thánh Chúa, mặc dù chưa được Giáo hội tuyên phong. Đức cha mời gọi cộng đoàn xin các thánh cầu thay nguyện giúp để mỗi người luôn biết thực thi những giáo huấn mà Chúa truyền dạy, đồng thời bắt chước gương các Thánh để chu toàn bổn phận nên thánh mỗi ngày.

Mừng lễ các thánh nam nữ hôm nay, mỗi người Kitô hữu có niềm an ủi thật lớn lao, đó là mối dây liên đới giữa chúng ta với các thánh. Cùng nhịp bước với các ngài, chúng ta yêu mến và thực hành Lời Chúa Giêsu mời gọi: “Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5, 48). Nguyện xin các ngài chuyển cầu cho chúng ta luôn khao khát nên thánh mỗi ngày, để sau này được chung hưởng hạnh phúc cùng các thánh trên Nước Trời và được thuộc về dòng dõi của những kẻ tìm Chúa.

Truyền thông Hưng Hóa

Ban Lễ sinh Giáo xứ Trại Sơn mừng lễ kính Thánh Giacôbê Quan thầy
Vào lúc 19g30 ngày 25.11.2024, tại nhà thờ giáo xứ Trại Sơn, cha Giuse Trần Văn Điển đã long trọng cử hành Thánh lễ kính Thánh Giacôbê, Quan thầy Ban Lễ sinh giáo xứ Trại Sơn. Tham dự Thánh lễ có sự hiện diện của quý thầy, quý dì, quý khách, quý ông bà phụ huynh, quý cộng đoàn và gần 30 em Lễ sinh trong toàn giáo xứ.