Thứ ba, 07/05/2024

Thánh lễ Tạ Ơn Thiên Chúa của tân Linh mục Antôn Nguyễn Tân Hợi tại quê hương

Cập nhật lúc 23:30 09/10/2016
WGPHH – “Chính anh em hãy cho họ ăn” (Lc19,13), đó là câu mà tân Linh mục Antôn Nguyễn Tân Hợi đã chọn làm châm ngôn cho đời sống và sứ vụ mục tử của mình. Như chúng ta đã biết, ngày 01.10 vừa qua, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục giáo phận Hưng Hóa, đã truyền chức linh mục cho 11 thầy phó tế, trong đó có thầy Antôn Hợi tại nhà thờ Chánh tòa Sơn Lộc. Theo sự sắp xếp của các tân Linh mục, ngày 03.10.2016, cha mới Antôn về quê hương dâng Thánh lễ để tạ ơn Chúa, cám ơn các ân nhân, thân nhân và cầu nguyện cho những người thân yêu đã qua đời.
Thánh lễ Tạ ơn được cử hành rất long trọng tại nhà thờ giáo xứ Mộ Xuân do chính tân Linh mục chủ tế. Đồng tế với cha còn có 29 linh mục trong và ngoài giáo phận. Tham dự Thánh lễ còn có quý các thầy, quý dì, quý ân nhân, quý thân nhân và khoảng 5 ngàn giáo dân đến từ nhiều nơi khác nhau.
Nhân dịp trọng đại này, cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn, quản xứ Điện Biên, được mời chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ. Với nhiệt huyết của mục tử, với sự mạnh mẽ của tuổi trẻ, cha Giuse đã chia sẻ khá hay về thiên chức linh mục và cuộc sống đời thường của con người Linh mục. Ngài đưa ra những ví dụ về đời sống Linh mục vừa thực tế nhưng lại vừa tinh tế. Cha Giuse đề cập đến ba khía cạnh của đời sống Linh mục: Linh mục là người của Thiên Chúa; Linh mục là người của Hội Thánh và Linh mục là người của mọi người. Khi đề cập đến khía cạch thứ ba, cha cũng động viên gia đình tân chức: “Linh mục là người của mọi người, không phải là từ chối công ơn dưỡng dục sinh thành, tình yêu thương của gia đình đâu nhưng gia đình đã dâng cho Chúa một người con như tổ phụ Abraham ngày xưa. Ông chỉ có một người con duy nhất là Isaac mà tổ phụ Abraham vẫn sẵn sàng dâng lễ hiến tế cho Thiên Chúa”.

Tân Linh mục Antôn Nguyễn Tân Hợi sinh năm 30/4/1974 tại giáo xứ Mộ Xuân, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ, hiện đang làm mục vụ tại giáo xứ Thạch Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Cha mới là Linh mục tiên khởi của giáo xứ Mộ Xuân nên mọi người rất hân hoan chào đón sự kiện này. Cha mới theo đuổi ơn gọi tu trì qua những thăng trầm đan xen. Cha cho biết: “Từ ngày đi tu cho đến ngày chịu chức Linh mục là 25 năm 2 tháng 6 ngày. Tìm hiểu đi tu ngoài Bắc, học triết học và thần học tại học viện Đaminh trong Nam, rồi hợp thức hóa tại Đại Chủng Viện Bùi Chu”.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, tân Linh mục cám ơn rất cảm động. Ngài bắt đầu tạ ơn Thiên Chúa đến cám ơn các đấng các bậc, ân nhân, thân nhân xa gần, bà con lối xóm. Người xưa có nói: “Biết ơn là bắt đầu của sự khôn ngoan”. Tất cả mọi người đều tin tưởng và hy vọng vào sự biết ơn của cha Antôn cho một công cuộc rao giảng Tin Mừng mới. “Chính anh em hãy cho họ ăn”.

Những lời cám ơn đến các đấng các bậc, ân nhân, thân nhân xa gần, bà con lối xóm

Thánh lễ kết thúc lúc 11g00 cùng ngày. Tân Linh mục muốn chụp hình lưu niệm với quý cha đồng tế, với thân nhân và ân nhân. Sau đó, tân linh mục và gia đình thiết đãi bữa tiệc tại khuôn viên giáo xứ. Nhìn trên khuôn mặt mọi người đều thấy vui vẻ và tự hào về người con ưu tú của giáo xứ nhưng cũng qua đó mọi thành phần dân Chúa cũng muốn tân Linh mục hãy giữ mãi vẻ đẹp thánh thiêng của thiên chức Linh mục như Chúa và Giáo Hội mong muốn.

Một số hình ảnh:

Lm Giuse Nguyễn Văn Thành

Sứ điệp quý Phật tử nhân dịp Đại lễ Vesak 2024: Kitô hữu và Phật tử cùng nhau hợp tác xây dựng hòa bình bằng hòa giải và lòng kiên cườn
Đại lễ Vesak, một thời gian thiêng liêng để kính nhớ việc đản sanh, thành đạo và nhập diệt của Đức Phật, là cơ hội thích hợp để chúng tôi gửi đến các bạn lời chào nồng nhiệt nhất và cùng với các bạn suy tư về trách nhiệm chung của chúng ta, là những Kitô hữu và Phật tử, về việc thăng tiến hòa bình, tinh thần hòa giải và lòng kiên cường,...