Chúa nhật, 19/05/2024

Thánh Lễ Tạ Ơn và Cung Hiến Nhà Thờ Phù Lỗ Tước Hiệu Tổng Lãnh Thiên Thần Micae

Cập nhật lúc 15:32 03/10/2016
Sáng ngày 28.09.2016, tại Giáo xứ Phù Lỗ đã diễn ra Thánh lễ tạ ơn và cung hiến nhà thờ với tước hiệu Tổng Lãnh Thiên Thần Micae.
WGPHH - Ngay từ lúc 07g30, khuôn viên nhà thờ Phù Lỗ đã nhộn nhịp khách mời đang hân hoan tiến vào giữa cờ hoa. Các đoàn đại biểu từ các giáo xứ gần xa với lẵng hoa trên tay, lần lượt xếp hàng vào chúc mừng trong tiếng kèn đồng vang dậy tưng bừng.

Các đoàn tới chúc mừng
Các đoàn thể lần lượt tới chúc mừng
Vào lúc 08g45, đoàn rước tiến vào nhà thờ trong tiếng kèn, với khúc nhạc lên đền hùng tráng. Thánh lễ cung hiến long trọng hôm nay do Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long chủ sự, cùng đồng tế với ngài có Cha trưởng hạt Giuse Lê Ngọc Nghi, Cha xứ Phêrô Nguyễn Văn Tuyển, Cha Giuse Nguyễn Văn Đỉnh và Cha Giuse Chu Văn Khương- nguyên quản xứ và đông đảo quí Cha trong giáo phận. Đặc biệt còn có Cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong, C.Ss.R. và Cha Giuse Trần Văn Hưng, C.Ss.R. thuộc giáo phận Hà Nội. Hiện diện trong Thánh lễ có quí Thầy, quí Dì, thật đông đảo giáo dân Giáo xứ Phù Lỗ, Tiên Phú, Gia Thanh và rất nhiều quí khách gần xa tụ về.

Đoàn đồng tế đang tiến vào thánh đường
Trước khi Thánh lễ bắt đầu, một vị đại diện Hội đồng giáo xứ lên đọc lịch sử, sự hình thành và phát triển giáo xứ. Trải qua 120 năm với bao thăng trầm thay đổi, mai một, bao khó khăn thử thách, nhưng Chúa vẫn bao bọc chở che, giữ gìn giáo xứ tồn tại và phát triển cho đến ngày hôm nay, với ngôi thánh đường rất đẹp và khang trang, mang đậm nét thẩm mỹ công giáo.
Đức cha mở đầu bằng việc rảy nước thánh thanh tẩy bàn thờ và tường nhà thờ, tiếp đến lời ca vinh danh ca ngợi chúc tụng Thiên Chúa vang vọng trong ngôi thánh đường mới. Giảng trong Thánh lễ cung hiến, với cả tấm lòng chân thành, Đức cha mời gọi cộng đoàn, đặc biệt Giáo xứ Phù Lỗ cùng gẫm suy và đào sâu Lời Chúa trong Tin Mừng: “Nhưng Đền Thờ Đức Giêsu muốn nói ở đây là chính thân thể Người” (Ga 2, 21) và lời thánh Phaolô: “Nào anh em chẳng biết rằng thân xác anh em là phần thân thể của Đức Kitô sao?” (1Cr 6, 15). Ngôi thánh đường Phù Lỗ xinh đẹp bởi bao công sức của giáo dân xây dựng, tân trang cần được giữ gìn, nhưng quan trọng và cần thiết hơn là việc giữ gìn, tân trang đền thờ tâm hồn với đời sống đức tin trên nền tảng Lời Chúa. Được biết qua hỏi đáp trong buổi chia sẻ tối hôm trước, chỉ có hơn 10 gia đình trong giáo xứ có sách Lời Chúa trong gia đình. Chúng ta có nhà đẹp, có tivi, có xe cộ, nhiều thứ... nhưng Lời Chúa thì lại không có. Chỉ 40% trong số các gia đình công giáo còn sống đạo, một chỉ số đáng tiếc. Chúng ta phải nỗ lực để tái truyền giảng Tin Mừng cho số các gia đình còn lại. Đức cha mời gọi cha xứ và anh chị em giáo dân cần đặt ra chỉ tiêu, quyết tâm mỗi năm tái truyền giảng để tăng thêm 10% và từ từ tới hết các gia đình còn lại trở về sống đạo.

Đức cha chia sẻ Lời Chúa
Sau bài giảng Đức cha, quí Cha cùng toàn thể cộng đoàn cùng quỳ, sốt sắng hiệp lòng hát kinh cầu các thánh, khẩn cầu với lòng mến thiết tha và thật thánh thiêng. Đức Giám mục đọc lời nguyện cung hiến, xức dầu bàn thờ và tường nhà thờ, xông hương bàn thờ, tường nhà thờ và cộng đoàn, sau đó thắp nến sáng trên bàn thờ và dọc hai bên tường nhà thờ như dấu chỉ Chúa Kitô luôn hiện diện trong ngôi đền thánh này.

Đức cha
Đức cha xức dầu bàn thờ
Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể thật long trọng sốt sắng và kéo dài tới 11giờ trưa.
Kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện dâng lời cám ơn, tri ân Đức cha, quí Cha và mọi thành phần đã hết mình để giáo xứ Phù Lỗ có ngày hôm nay. Sau phép lành và chụp hình lưu niệm, cộng đoàn trở ra khuôn viên nhà thờ dự tiệc vui thân mật với giáo xứ.
Xin Chúa qua lời khẩn cầu của Đức Tổng Lãnh Thiên Thần Micae luôn gìn giữ, bảo vệ và dẫn dắt giáo xứ Phù Lỗ trưởng thành lên trong đời sống đức tin, đức cậy và đức mến.

Tấm hình lưu niệm
Một số hình ảnh khác:

BTT Giáo hạt Đông Nam Phú Thọ

Đội hoa giáo xứ Chính tòa Sơn Lộc và Đội hoa giáo xứ Mộc Hoàn: Đồng tiến dâng hoa kính Đức Mẹ
Với tất cả tâm tình của những người con thảo hướng về Mẹ Maria trong Tháng Hoa, vào lúc 19g00 thứ Bảy, lễ vọng Chúa Thánh Thần hiện xuống, ngày 18/05/2024, tại Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc đã diễn ra buổi đồng tiến dâng hoa kính Đức Mẹ của hai giáo xứ Mộc Hoàn và Sơn Lộc.