Chúa nhật, 19/05/2024

Thánh lễ Tạ Ơn của Tân Linh Mục Giuse Đỗ Đình Tôn

Cập nhật lúc 21:06 03/10/2016
Vào lúc 9g30, ngày 02.10.2016, tại Giáo xứ Thủy Trạm đã diễn ra Thánh lễ Tạ ơn của Tân Linh mục Giuse Đỗ Đình Tôn.
WGPHH - Sáng ngày 01.10.2016, tại nhà thờ Chính tòa của Giáo phận Hưng Hóa, 11 thầy phó tế đã được Đức cha Gioan Maria Vũ Tất truyền chức linh mục. Trong đó có Thầy Giuse Đỗ Đình Tôn là người con của Giáo xứ Thủy Trạm.
Vào 15g00 cùng ngày, Tân Linh mục Giuse Đỗ Đình Tôn đã trở về quê hương với thiên chức mới - thiên chức Linh mục, đã được Cha phó đặc trách Phêrô Trần Văn Hương, cùng đội Kèn, đội Trống và khoảng 300 người chào đón cách nồng nhiệt.

Giáo xứ Thủy Tram hân hoan đón chào Tân Linh mục
Giáo xứ Thủy Trạm hân hoan đón chào Tân Linh mục về quê hương
Điều đầu tiên của vị Tân linh mục Giuse là vào nhà thờ viếng Thánh Thể, sau đó cha ngỏ lời chào và tri ân cộng đoàn giáo xứ: “Con thành tâm tri ân Thiên Chúa, Người đã quyến rũ con, gọi con, mặc dù con còn yếu đuối bất toàn nhưng Ngài vẫn chọn con vào chức vụ linh mục. Em chân thành cảm ơn anh chị em họ hàng nội ngoại và cộng đoàn giáo xứ đã giúp đỡ con, cầu nguyện cho con để từ nay con trở thành cha của Thủy Trạm chứ không phải cha của gia đình nữa. Con xin cộng đoàn giáo xứ tiếp tục cầu nguyện cho con nhiều hơn nữa để con có thể chu toàn sứ vụ của mình...”

Tân Linh mục viếng Thánh Thể
19g30 cùng ngày có Thánh lễ kính trọng thể Đức Mẹ Mân Côi do cha Đaminh Hoàng Thế Bằng chủ tế. Sau Thánh lễ, vào lúc 8g30, giáo xứ tổ chức Dạ Hội chúc mừng Tân linh mục. Người MC trong đêm dạ hội này là Linh mục Đaminh Hoàng Thế Bằng. Với nhiều tiết mục phong phú đã làm nên một đêm dạ hội thật ý nghĩa và tràn đầy niềm vui.

Hình ảnh đêm văn nghệ
Sáng ngày 02.10.2016, Tân Linh mục Giuse Đỗ Đình Tôn dâng Thánh lễ tạ ơn tại nhà thờ Giáo xứ Thủy Trạm. Ngay từ rất sớm, có rất nhiều các hội đoàn đến chúc mừng Tân Linh mục, cách đặc biệt hơn nữa là có sự hiện diện của các anh em tôn giáo bạn, quý ân nhân, thân nhân đến từ Hoa Kỳ, Hàn Quốc...
Đúng 09g30 Thánh lễ tạ ơn chính thức bắt đầu với phần rước đoàn đồng tế từ khuôn viên nhà xứ tới thánh đường. Đến hiệp dâng Thánh lễ với Tân Linh mục, có sự hiện diện của Cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, Cha nghĩa phụ Giuse Nguyễn Thái Hà, Cha phó đặc trách Phêrô Trần Văn Hương và 35 linh mục trong và ngoài giáo phận, trong đó có hai cha đến từ Hoa Kỳ nơi mà cha Giuse Đỗ Đình Tôn đã tu học những năm qua. Bên cạnh đó, còn có các đoàn đại biểu của Đảng ủy, cơ quan, Mặt trận tổ quốc và trên 4000 giáo dân trong và ngoài giáo xứ cùng tới hiệp dâng Thánh lễ.

Rước đoàn đồng tế vào thánh đường
Khởi đầu Thánh lễ, Tân Linh mục mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Thiên Chúa và hiệp ý cầu nguyện cho linh hồn Bố và anh của ngài là Phêrô và Gioan Baotixita, cũng như các linh hồn tổ tiên và các thành phần dân Chúa trong giáo xứ đã luôn yêu thương, hướng dẫn và giúp đỡ ngài kiên trì trong ơn gọi để có được ngày hôm nay.

Thánh lễ
Trong bài giảng lễ Cha Giuse Nguyễn Thái Hà chia sẻ: “Linh mục giống như một thùng rác”. Thùng rác tuy không đẹp nhưng rất cần, hữu ích và không thể thiếu trong cuộc sống. Rác thiêng liêng là tội lỗi. Chính Chúa là Đấng gánh tội trần gian; vì thế, chúng ta có thể dùng hình ảnh “thùng rác” để diễn tả chức Linh mục. Nơi tòa giải tội, Linh mục đại diện Chúa đóng vai trò “thùng rác” để cho người ta đổ vào mọi thứ. Đặc tính của thùng rác là đơn sơ, âm thầm, nhưng không phải là rác. Thùng rác không để đời mình biến thành rác mặc dù nơi tòa giải tội, hàng ngày linh mục nhận bao nhiêu loại rác thiêng liêng từ giáo dân. Như vậy, Linh mục cần phải luôn giữ mình thanh sạch và sống khiêm tốn. Sau cùng, ngài mời gọi cộng đoàn hãy cầu nguyện cho các Linh mục và cách riêng cho Tân linh mục sống đúng ơn gọi của mình, luôn được nhiều ơn thánh Chúa và trung thành với sứ vụ Chúa trao phó.

Cha Giuse Nguyễn Thái Hà giảng lễ
Sang phần Phụng vụ Thánh Thể, đại diện các thành phần trong giáo xứ tiến dâng lên Thiên Chúa: bánh miến, rượu nho, nến, hương, hoa và quả như của lễ tình yêu dâng tiến Ngài.

Dâng của lễ
Sau lời nguyện kết lễ, ông chủ tịch hội đồng giáo xứ đã đại diện giáo xứ chúc mừng và tặng hoa choTân Linh mục. Tiếp đến, Cha Giuse Đỗ Đình Tôn cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, tri ân Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất, Đức cha phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, Cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, Cha nghĩa phụ Giuse Nguyễn Thái Hà, Cha Isidore Nguyễn Bá Kỳ, quý Cha giáo, Cha phó đặc trách Phêrô Trần Văn Hương, quý Cha và toàn thể cộng đoàn dân Chúa đã đồng hành, giúp đỡ ngài trong ơn gọi và đến hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn hôm nay. Cha Giuse cũng xin tất cả mọi người tiếp tục dâng lời cầu nguyện để ngài chu toàn bổn phận mà Thiên Chúa trao phó.

Tân linh mục cám ơn
Tân Linh mục cám ơn
Sau cùng,Tân Linh mục gửi đến tất cả cộng đoàn món quà quý giá nhất của mình đó chính là phép lành cuối lễ - phép lành trong ngày đầu tiên của sứ vụ Linh mục.

Tân Linh mục ban phép lành
Thánh lễ đã kết thúc tốt đẹp vào lúc 11g00. Sau Thánh lễ, Tân Linh mục chụp hình lưu niệm với quý Cha. Và để chia sẻ niềm vui trọng đại với gia đình Tân Linh mục và giáo xứ, quý khách cùng ở lại dự tiệc mừng tại khuôn viên nhà xứ.

Tấm hình lưu niệm
Tạ ơn Thiên Chúa, Giáo xứ Thủy Trạm có thêm một người con được thụ phong linh mục để phục vụ Nước Chúa. Xin cho Tân linh mục Giuse được luôn trung thành đi theo Chúa, nhiệt thành phụng sự Giáo Hội và chân thành phục vụ mọi người trong tình yêu thương.

Một số hình ảnh khác:

BTT Giáo xứ Thủy Trạm

Đội hoa giáo xứ Chính tòa Sơn Lộc và Đội hoa giáo xứ Mộc Hoàn: Đồng tiến dâng hoa kính Đức Mẹ
Với tất cả tâm tình của những người con thảo hướng về Mẹ Maria trong Tháng Hoa, vào lúc 19g00 thứ Bảy, lễ vọng Chúa Thánh Thần hiện xuống, ngày 18/05/2024, tại Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc đã diễn ra buổi đồng tiến dâng hoa kính Đức Mẹ của hai giáo xứ Mộc Hoàn và Sơn Lộc.