Chúa nhật, 28/04/2024

Thánh lễ tạ ơn ngày Chầu lượt thay mặt giáo phận và mừng công giai đoạn 1 nhà thờ Cát Ngòi

Cập nhật lúc 15:31 07/11/2022
WGPHH - Sáng ngày 06.11.2022 cộng đoàn giáo họ Cát Ngòi cách riêng và giáo xứ Cát Ngòi nói chung, hân hoan vui mừng chào đón Đức cha Gioan Maria Vũ Tất - Nguyên Giám mục Giáo phận Hưng Hóa về chủ sự Thánh lễ tạ ơn ngày Chầu lượt và mừng công giai đoạn 1 nhà thờ Cát Ngòi.
Trong niềm vui hân hoan tạ ơn Thiên Chúa, sáng Chúa Nhật XXXII Thường Niên ngày 06.11.2022, họ giáo Cát Ngòi, thuộc giáo xứ Cát Ngòi cử hành ngày Chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận. Ngay từ 05g00 ngày Chúa Nhật, cha xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng đặt Mình Thánh Chúa để các giáo họ, giáo xứ lân cận cũng như các cộng đoàn cùng đến hiệp thông, cử hành các giờ chầu và cùng chiêm ngắm, thờ lạy Chúa Giêsu nơi Bí tích Thánh Thể, cầu nguyện cho giáo xứ Cát Ngòi, cách riêng cho họ giáo nhà xứ Cát Ngòi trong việc xây dựng ngôi thánh đường mới.
Cao điểm của ngày chầu là Thánh lễ tạ ơn lúc 10g00, do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ sự. Hiện diện trong Thánh lễ có cha xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng, cha nguyên quản xứ giáo xứ Cát Ngòi, quý cha khách đến từ Tổng Giáo phận Hà Nội, quý cha, quý thầy, quý dì cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa. Trước đó vào lúc 9g30, cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ Cát Ngòi hiệp ý chầu chung tạ ơn.
Đúng 10g00, Thánh lễ tạ ơn ngày Chầu lượt và mừng công giai đoạn 1 nhà thờ Cát Ngòi được cử hành ngay trên nền nhà thờ mới của giáo xứ Cát Ngòi. Trước khi Thánh lễ bắt đầu, cha xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng cùng cha Giuse Nguyễn Minh Hoàng, OP, đón nhận những của lễ là phần tiền mồ hôi, nước mắt của mọi thành phần dân Chúa dâng lên để góp phần cho việc xây dựng ngôi thánh đường mới.
Tiếp đó, trong lời mở đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria cho biết, phụng vụ Lời Chúa Chúa nhật XXXII nhắc chúng ta về cuộc sống đời sau. Chúng ta sống không chỉ đời này, không phải chết là hết, mà cuộc sống đời sau mới là trường cửu. Để chúng ta được hạnh phúc trọn vẹn ngày sau thì ngay từ đời này chúng ta phải lập đức để đưa về đời sau. Nhắc nhớ lời dạy của Chúa Giêsu “hãy dùng tiền của phi nghĩa đời này để mua lấy bạn hữu đưa về nước trời”, Đức cha Gioan Maria chia sẻ: Thật là ý nghĩa ngày hôm nay chúng ta đến đây để cùng với giáo xứ Cát Ngòi mừng công giai đoạn xây dựng nhà thờ Cát Ngòi, và góp phần đồng tiền mồ hôi, nước mắt của chúng ta lao động vất vả để xây dựng nhà Chúa, đó là một cách để chúng ta sử dụng tiền của phi nghĩa ở đời này để mua bạn hữu đời sau. Đức cha Gioan Maria mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Chúa với giáo họ Cát Ngòi trong ngày chầu lượt; và xin Chúa chúc lành cho quý thân nhân, ân nhân xa gần đã cộng tác giúp đỡ, để giáo xứ Cát Ngòi xây dựng ngôi nhà thờ mới.
Giảng trong Thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Minh Hoàng, OP chia sẻ, khởi đầu tháng 11 phụng vụ giáo hội đưa ta về với khung cảnh sự sống vĩnh cửu, sự sống đời sau bằng việc cử hành mục vụ bằng Lễ Chư Thánh vào ngày 1.11 và lễ các linh hồn ngày 2.11. Sau ngày đại Lễ Các Thánh, chúng ta hướng về phần mộ cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã an nghỉ là những người đã sinh thành hay nói cách khác là những đấng bậc đã cho chúng ta có ngày hôm nay. Việc làm này xóa tan đi những suy nghĩ sai lầm của những người ngoài Công giáo cho là “đi đạo là không thờ kính ông bà tổ tiên”. “Sở dĩ tôi bắt đầu bài chia sẻ với ý tưởng này vì Chúa Nhật XXXII Thường Niên năm C hôm nay, Giáo hội cho chúng ta nghe lại trích đoạn Tin Mừng theo thánh Luca (Lc 20, 27-38) với nội dung xoay quanh sự sống vĩnh cửu được khởi đi từ câu hỏi của nhóm Xa-đốc, một nhóm người không tin có sự sống đời sau. Một câu hỏi không chỉ của nhóm người Xa-đốc mà của nhiều người trẻ ngày hôm nay. Có thể ta không đặt vấn đề như họ nhưng ta lại sống như không có đời sau, sống như không còn gì để mất, yêu cuồng sống vội”, cha Giuse nói.
Như lời Chúa Giêsu khẳng định trong bài Tin Mừng “Con cái đời này cưới vợ lấy chồng, chứ những ai được xét là đáng hưởng phúc đời sau và sống lại từ cõi chết, thì không cưới vợ cũng chẳng lấy chồng. Quả thật, họ không thể chết nữa, vì được ngang hàng với các thiên thần. Họ là con cái Thiên Chúa, vì là con cái sự sống lại…”, cha Giuse cho biết, thân xác trước Phục sinh lệ thuộc vào không gian và thời gian, thân xác sau phục sinh không lệ thuộc vào không gian, thời gian nữa, sự sống thiêng liêng tận hưởng vinh quang Thiên Chúa. Sự sống đời sau chúng ta không còn lao động nhọc nhằn, ăn uống nghỉ ngơi nữa mà khi đó chỉ còn là vinh quang Thiên Chúa chiếu tỏa trên chúng ta.
Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.
Trước khi kết thúc Thánh lễ Tạ ơn, đại diện Hội đồng mục vụ giáo xứ Cát Ngòi dâng lời cảm ơn Đức cha, quý cha nguyên quản xứ giáo xứ Cát Ngòi, quý cha khách, quý cha giáo, quý thầy, quý dì và cộng đoàn dân Chúa đã đến hiện diện, hiệp dâng Thánh lễ cùng với giáo xứ. Đại diện HĐMV giáo xứ Cát Ngòi cũng thông tin sơ bộ, khái quát về hai công trình xây dựng của giáo xứ Cát Ngòi gồm nhà mục vụ đã hoàn thành và công trình nhà thờ đang xây dựng. Qua đó có thể thấy rõ sự quảng đại không ngại vất vả của bà con giáo dân giáo xứ Cát Ngòi qua hàng nghìn ngày công dâng tại mỗi công trình.  Xin mượn lời Thánh vịnh “Hãy cảm tạ Chúa, vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 135), để cảm tạ và dâng lên Thiên Chúa vì những gì mà Chúa đã trao ban cho giáo xứ Cát Ngòi trong quá khứ cũng như những công trình xây dựng ngày hôm nay.
Thánh lễ kết thúc vào lúc 11g15.
 Những hình ảnh:

Giuse Hoàng Văn Lực