Chúa nhật, 28/04/2024

Đức cha Đaminh dâng lễ cầu nguyện cho các Đấng bậc đã qua đời tại giáo xứ Nỗ Lực

Cập nhật lúc 07:57 06/11/2022
WGPHH - Tối 03 tháng 11 năm 2022, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Giáo phận Hưng Hóa đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho các Đấng bậc trong Giáo phận đã qua đời. Thánh lễ được cử hành long trọng tại Vườn Thánh giáo xứ Nỗ Lực. Cùng dâng Thánh lễ với Đức Giám mục có cha xứ Ignatiiô Nguyễn Quang Triều, cha phó Phêrô Phan Văn Vẻ, và quý cha quê hương: cha Phêrô Phùng Văn Tôn, cha Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng, cha Giuse Đỗ Văn Bình. Hàng ngàn bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ đã tới tham dự Thánh lễ và dâng lời cầu nguyện cho các Đấng bậc tiền nhân đã tận hiến cuộc đời mình cho Chúa và đồng loại.
Đúng 19g30, dàn trống đại, dàn kèn đồng, ca đoàn đã long trọng rước Thánh giá và đoàn đồng tế ra lễ đài trong tiếng trống, tiếng nhạc, hát vang lừng. Cộng đoàn giáo dân vô cùng phấn khởi, vui mừng vì niềm vinh dự và hạnh phúc được đón Đức Giám mục Giáo phận và các cha nhà quê về thăm và dâng lễ.
Quang cảnh Vườn Thánh đêm nay thật rực rỡ: khuôn viên rộng rãi, vuông vắn mới được tu bổ, nâng cấp trong dịp xây dựng và sửa sang Nhà xứ có sức chứa tới trên hai ngàn người, đó là không kể tới con đường dân sinh rải nhựa rộng hàng chục mét, bậc thềm ven đê tả sông Thao mà đêm nay cũng chật kín người. Toàn bộ hệ thống điện ánh sáng, tăng âm đều được sắm mới, ánh đèn nến rực sáng và âm thanh vang vọng một vùng quê thanh bình vừa qua mùa thu hoạch bội thu trong hồng ân bao la của Thiên Chúa và sự cầu nguyện, bầu cử của các đấng tiền nhân. Rất nhiều người qua lại trên đường đê 38 dọc sông Thao đã dừng lại chiêm ngưỡng quang cảnh đặc biệt này.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Đaminh đã ngỏ lời chào mừng quý cha và toàn thể bà con giáo dân đã tới tham dự Thánh lễ. Đức cha vui mừng vì những đổi thay vượt bậc của giáo xứ Nỗ Lực - một trong những “Giáo xứ mẹ” của Giáo phận không chỉ trong đời sống Đức tin mà còn xây dựng thêm nhiều công trình mới mang ý nghĩa sâu xa thể hiện “chất sống Đạo” của người công giáo. Đặc biệt, giáo xứ đã dành riêng một khuôn viên đẹp đẽ này để tôn vinh và tri ân các Đấng bậc đã tận hiến đời mình để phụng sự Thiên Chúa và phục vụ giáo xứ trong nhiều thế kỷ nay. Thật vậy, cách đây đôi chục năm thôi, Vườn Thánh chỉ là một khu đất hoang sơ, mọc nhiều cỏ dại, phần mộ các Đấng còn rải rác chưa được quy hoạch tập trung. Ấy vậy mà chỉ trong một thời gian không lâu, dưới sự chỉ đạo của các cha quản xứ, đặc biệt là từ cha Phêrô Phùng Văn Tôn, thời làm Chánh xứ, tiếp đến là các cha quản nhiệm cùng với sự nỗ lực, tận tâm của bà con giáo dân, nhất là các nhà doanh nghiệp, các nhà hảo tâm - những “Mạnh thường quân” của quê hương đã làm nên công trình đẹp đẽ, trang trọng này. Mộ phần của gần 20 linh mục, tu sĩ nam nữ đã được di dời và quy tập nơi đây trong niềm tôn kính và tri ân của hậu thế. Vài năm trở lại đây, ngoài việc dâng lễ cầu nguyện cho các linh hồn nơi luyện ngục tổ chức tại nghĩa trang quê nhà (02/11) thì tối mồng 03 tháng 11 đều có lễ trọng tại đây. Đức cha đã biểu dương và ghi nhận điều này vì đây không chỉ là một truyền thống tốt đẹp của Giáo hội, Giáo phận mà còn là truyền thống riêng của quê hương, giáo xứ nhà nữa.
Chia sẻ trong bài giảng, với tâm tình của vị chủ chăn, Đức Giám mục đã thuật lại vài câu chuyện mà ngài đã gặp, đã được nghe các cha già kể lại về “mối quan hệ và sự lưu tâm của người đang sống với các đấng bậc phục vụ đi trước có khi còn hững hờ khiến các ngài đôi lúc tủi thân”. Thật thế, các đấng cũng là những con người bình thường như chúng ta nên trong đời sống cá nhân, đời sống tu trì, công việc phục vụ giáo dân đâu tránh khỏi những lầm lỗi, thiếu sót. Vì vậy các ngài rất cần chúng ta giúp đỡ, đặc biệt là xin lễ, dâng lời cầu nguyện thường xuyên để chóng được hưởng nhan thánh Chúa như các thánh và các linh hồn lành thánh ở trên trời, nhất là vào dịp lễ mừng các Thánh này. Với Đức tin người Kitô hữu, chúng ta phải xác tín rằng: Giáo hội công giáo là một thể chế thống nhất, duy nhất và tông truyền bao gồm các thành phần: các bậc thánh trên trời, các linh hồn còn đang được thanh tẩy nơi luyện ngục và chúng ta là những người đang sống nơi trần thế. Tuy nhiên, những linh hồn nơi luyện ngục khi được hưởng nhan thánh Chúa sẽ cầu nguyện cho chúng ta. Lúc này, các linh hồn nơi luyện ngục không thể “tự cầu nguyện cho bản thân” vì “mùa phúc đã hết, mùa tội phải đền”, do vậy những linh hồn ấy phải cậy nhờ vào lời cầu nguyện, bầu cử của các thánh trên trời và những người “có cơ hội và điều kiện” là chúng ta vậy! Đức Giám mục cũng đã viện dẫn nhiều lời trong Kinh Thánh, đặc biệt là những lời trích trong Bài đọc và Tin Mừng Lc 15,1-10 để nói lên tình yêu của Thiên Chúa với loài người thông qua công cuộc cứu chuộc nhân loại của Đức Giêsu cách đây trên hai nghìn năm. Chúa đã lập ra các phép Bí tích để mời gọi, nuôi dưỡng, gìn giữ, bảo vệ chúng ta tránh khỏi ba thù, trung thành với Chúa, thương yêu đồng loại, tha nhân. Thực hiện được những điều đó, chúng ta nhất định sẽ được hưởng hạnh phúc mãi mãi trên Nước Trời cùng với các thánh, các Đấng bậc và tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã đi trước, vì như Chúa đã nói với các Tông đồ và mọi người trước khi Người về Trời rằng: “Nhà Cha Ta có rất nhiều chỗ ở”, “Thầy đi trước để dọn đường cho các con” và “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống. Ai tin vào Thầy thì người ấy sẽ được sống muôn đời”...
Thánh lễ cầu nguyện cho các Đấng bậc đã diễn ra trong bầu khí thật sốt sắng, cảm động và tri ân. Toàn thể cộng đồng đã cùng nhau đọc lời kinh viếng theo nghi thức hướng dẫn của Giáo hội, Giáo phận và thắp hương kính nhớ các Đấng.
Một số hình ảnh:

Gioan Nguyễn Công Hoan