Thứ bảy, 27/07/2024

Thánh lễ tạ ơn khánh thành và làm phép nhà mục vụ giáo xứ Lào Cai

Cập nhật lúc 20:58 02/12/2023
WGPHH - Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, ngày 28.11.2023 là ngày hết sức đặc biệt với bà con giáo dân họ Cốc Lếu, giáo xứ Lào Cai. Đặc biệt vì nó khác hẳn với mọi ngày, nhìn qua dáng vẻ bên ngoài có thể thấy: nhà thờ có nhiều hoa lá được trang hoàng tươi mới và đẹp đẽ khiến trong lòng mỗi người đều rộn rã, hân hoan. Chính vì vậy mà nhiều anh chị em giáo dân trong giáo xứ đã đến nhà thờ từ sáng sớm, để lo đón khách và chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo cho Thánh lễ tạ ơn, cắt băng khánh thành và làm phép nhà mục vụ giáo xứ.
Khoảng 8g00, quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, thân nhân và quý khách lần lượt đến giáo xứ Lào Cai và được ban tiếp tân ân cần tiếp đón, trò chuyện và hướng dẫn mọi người tham quan ngôi nhà mục vụ mới.
Đúng 9g00, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến đã chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép nhà mục. Đây là thành quả mà giáo xứ đã cố gắng trong năm qua với biết bao nhiêu công sức và mồ hôi của cha chính xứ, bà con giáo dân, cùng quý ân nhân trong và ngoài giáo xứ.
Sau phần nghi thức, cộng đoàn cùng với đoàn đồng tế tiến vào thánh đường cùng chung tâm tình tri ân và cảm tạ Thiên Chúa trong Thánh lễ tạ ơn do Đức cha Đaminh chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ tạ ơn này có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất - Nguyên Giám mục Giáo phận, cha Phêrô Lê Quốc Hưng - Chưởng ấn, cha Phêrô Phạm Thanh Bình - Quản hạt Lào Cai, cha Phêrô Nguyễn Đình Đền - Chính xứ Lào Cai và hơn 40 cha trong và ngoài Giáo hạt cùng đông đảo bà con giáo dân trong vùng Lào Cai đến từ các giáo xứ khác, cũng như quý ân nhân của giáo xứ.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn sốt sắng dâng lên Chúa lời tạ ơn chân thành nhất: tạ ơn vì sau bao ngày tháng vất vả, giờ đây giáo xứ đã có ngôi nhà mục vụ mới. Đây là ngôi nhà không phải của riêng ai, nhưng là ngôi nhà chung của giáo xứ, là nơi để mọi người gặp gỡ, hội họp, học hỏi giáo lý.
Qua bài Tin Mừng của Thánh lễ tạ ơn, Đức cha Đaminh nhắn nhủ với cộng đoàn dân Chúa rằng “Thiên Chúa luôn muốn con người sống trọn vẹn phẩm giá của mình, phẩm giá làm người và làm con Chúa. Như người bị thần ô uế ám trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đã trả lại cho anh ta phẩm giá con người khi Ngài trừ quỷ. Và Đức Giêsu cũng muốn mỗi người chúng ta hãy dâng lên Chúa lời tạ ơn, dâng lời tạ ơn trong mọi hoàn cảnh”.
Sau lời nguyện Hiệp lễ, cha chính xứ Phêrô Nguyễn Đình Đền tặng hoa và dâng lời tạ ơn quý Đức cha, quý cha đồng tế, quý khách cùng quý ân nhân, những người đã quảng đại đóng góp công sức, tiền của cho việc hoàn thành ngôi nhà mục vụ mới này.
Sau Thánh lễ, quý Đức cha, quý cha và quý khách lưu lại dùng tiệc mừng chung vui cùng giáo xứ tại khuôn viên nhà xứ.
Nguyện xin Thánh Cả Giuse, quan thầy giáo xứ, cầu bầu cùng Chúa cho tất cả mọi người luôn đầy tràn ân sủng, tình yêu của Chúa, để mọi người biết sống ơn gọi của mình cách sung mãn, thánh thiện và vui tươi.
Giáo xứ Lào Cai được thành lập từ năm 1912 do các cha Hội Thừa Sai Paris, dưới thời Đức cha Paul Ramond. Sau bao thay đổi thăng trầm, giờ đây giáo xứ đã trở thành giáo xứ lớn mạnh về mọi mặt, là giáo xứ mẹ của các giáo xứ khác trong vùng Lào Cai và các vùng phụ cận (trừ Sapa). Sau khi chia tách, hiện nay, giáo xứ Lào Cai có 6 giáo họ với 448 hộ gia đình, số nhân danh khoảng 1.837 nằm trên địa bàn thành phố Lào Cai và huyện Bát Xát.
Một số hình ảnh:

BTT giáo hạt Lào Cai

Gặp mặt Giới trẻ Giáo hạt Nghĩa Lộ lần thứ II với chủ đề “NGƯỜI TRẺ THAM GIA VÀO ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI”
Ngày 18.07.2024, hơn 200 bạn trẻ từ 9 giáo xứ thuộc Giáo hạt Nghĩa Lộ đã quy tụ tại Giáo xứ Vàng Cài để tham gia ngày “Gặp mặt Giới trẻ Giáo hạt Nghĩa Lộ" lần thứ II với chủ đề “NGƯỜI TRẺ THAM GIA VÀO ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI”.