Thứ bảy, 20/04/2024

Thánh Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Giáo Xứ Bãi Dòng

Cập nhật lúc 08:29 30/09/2017
WGPHH - “Nhà thờ là điểm hẹn để muôn dân đến báo hiếu với Cha trên trời”. Đó là lời khẳng định của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất,  trong Thánh lễ cung hiến nhà thờ giáo xứ Bãi Dòng, tước hiệu Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria, vào lúc 8g00 sáng ngày 28.09.2017.  Đồng tế với ngài có cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, cha quản hạt Giuse Lê Ngọc Nghi, cha quản xứ Inhaxiô Nguyễn Quang Triều, cha phó đặc trách Giuse Đỗ Lục Huấn, quý cha trong và ngoài giáo hạt. Tham dự Thánh lễ có quý thầy, quý dì, đông đảo bà con giáo dân, quý khách gần xa cùng về chung vui, chúc mừng và tham dự ngày lễ trọng đại này. Ngay từ sáng sớm, khuôn viên nhà thờ đã nhộn nhịp khách mời và các đoàn đại biểu từ các giáo xứ gần xa với lẵng hoa trên tay, lần lượt xếp hàng vào chúc mừng giáo xứ Bãi Dòng trong tiếng kèn đồng vang dậy tưng bừng.
Đúng 08g00, đoàn rước và Đức cha, quý cha đồng tế tiến về cuối nhà thờ trong tiếng kèn đồng và nhịp trống rộn ràng để cùng lắng nghe lịch sử hình thành và phát triển của giáo xứ. Giáo xứ Bãi Dòng gồm có 4 giáo họ nằm trên địa bàn xã Xuân Huy, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Giáo xứ được hình thành từ một giáo họ nhỏ khoảng năm 1860 với 75 nhân danh. Trải qua hơn một trăm năm với bao thăng trầm, thử thách, nhưng nhờ sự bảo bọc chở che của Đức Trinh Nữ Maria, giáo xứ vẫn đứng vững và phát triển cho đến hôm nay là 1.950 nhân danh. Ngôi nhà thờ hiện nay được khởi công xây dựng năm 1995 và cắt băng khánh thành ngày 7.10.1997.
Sau những phút ôn lại lịch sử giáo xứ, cánh cửa nhà thờ được mở ra, Đức cha, quý cha cùng cộng đoàn tiến vào nhà thờ trong niềm hân hoan với khúc hát “lên đền thánh”. Đức cha Gioan Maria mở đầu bằng nghi thức rảy nước thánh thanh tẩy bàn thờ và nhà thờ. Tiếp đến là lời ca vinh danh hợp cùng triều thần thiên quốc, ca ngợi chúc tụng Thiên Chúa vang lừng trong ngôi thánh đường.
Giảng trong Thánh lễ cung hiến, với trình thuật Tin Mừng về câu chuyện ông Giakêu, Đức cha Gioan Maria cho thấy Chúa ngự qua nơi nào thì Người thi ân giáng phúc xuống nơi đó. Như ông Giakêu, khi được Chúa đến thăm thì Người đã thi ân giáng phúc, làm cho ông từ một người tội lỗi, tham nhũng được hoán cải trở thành người chân chính và quảng đại. Từ nơi nhà thờ được thánh hiến này, Chúa sẽ giáng phúc cho mọi người đến đây, dù là người tốt kẻ xấu, tất cả những ai tới điểm hẹn này để gặp gỡ Chúa, sẽ được ơn thánh hóa cùng với thiện chí muốn được biến đổi, thì người chưa tốt trở thành người tốt và người tốt được nên tốt lành hơn.
Tiếp theo là nghi thức thánh hiến nhà thờ và bàn thờ. Sau kinh cầu các thánh, Đức cha Gioan Maria đọc lời nguyện cung hiến, xức dầu bàn thờ và tường nhà thờ. Kế đó là nghi thức xông hương và thắp sáng bàn thờ, như dấu chỉ Chúa Kitô luôn hiện diện trong ngôi đền thánh này.
Sau lời nguyện hiệp lễ, ông trưởng hội đồng giáo xứ dâng lời cám ơn Đức cha, quý cha và mọi thành phần đã hết mình để giáo xứ Bãi Dòng có được như ngày hôm nay. Một vị đại diện dâng lên Đức cha lãng hoa tươi thắm gói trọn tâm tình tri ân của cộng đoàn giáo xứ. Sau Thánh lễ, Đức cha, quý cha và cộng đoàn cùng dự tiệc vui với cộng đoàn trong khuôn viên giáo xứ.
Nguyện xin Chúa qua lời bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria, luôn đồng hành, chở che, nâng đỡ và dẫn dắt giáo xứ Bãi Dòng chúng con ngày một trưởng thành hơn trong đời sống đức tin, đức cậy và đức mến.

Những hình ảnh:

Én Nhỏ

Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành giáo hạt Tây Nam Phú Thọ: Thường huấn Huynh – Dự trưởng và mừng lễ thánh quan thầy với chủ đề “Cùng Gặp Giêsu”
Ngày 18.04.2024, gần 300 bạn Huynh – Dự trưởng của Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành – Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ, cùng với các trợ úy và 25 Huynh trưởng trong ban huấn luyện TNTT đã có mặt tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Phù Lao - nơi đăng cai tổ chức ngày thường huấn và mừng lễ thánh Anê Lê Thị Thành – quan thầy của Hiệp đoàn.