Thứ năm, 18/04/2024

Thánh Lễ Cắt Băng Khánh Thành Và Làm Phép Nhà Thờ Giáo Họ Ngọc Am

Cập nhật lúc 11:11 28/09/2017
WGPHH - Ngày 26.09.2017, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất - Giám mục giáo phận Hưng Hóa đã chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành và Thánh lễ làm phép nhà thờ giáo họ Ngọc Am – tước hiệu Đức Maria Trinh Vương. Đồng tế với Đức cha có cha quản hạt Giuse Lê Ngọc Nghi, cha quản xứ Gioakim Đinh Văn Hợp và quý cha trong giáo hạt Đông Nam Phú Thọ. Tham dự Thánh lễ có quý thầy, quý dì, các đại biểu đại diện chính quyền các cấp trong xã Sơn Cương, huyện Thanh Ba thuộc tỉnh Phú Thọ và các tôn giáo bạn cùng đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ.
Đúng 8g00, rước đoàn đồng tế từ nhà phòng tiến về tiền sảnh nhà thờ, Đức cha Gioan Maria, cha quản xứ Gioakim và đại diện Ban hành giáo, đã long trọng cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ mới giáo họ Ngọc Am trong niềm vui của toàn thể cộng đoàn. Sau khi tiến vào nhà thờ, Đức cha Gioan Maria chủ sự nghi thức làm phép nhà thờ. Với nghi thức này, từ nay ngôi nhà thờ mới của giáo họ Ngọc Am đã được dâng hiến cho Thiên Chúa. Nhà thờ mới sẽ là nơi dân Chúa tụ họp để cùng nhau cầu nguyện, cử hành hy tế tạ ơn và lãnh nhận các bí tích.
Trong bài giảng lễ, Đức cha Gioan Maria đã lược lại lịch sử của giáo họ với đầy những khó khăn và thăng trầm. Nhưng cộng đoàn giáo họ Ngọc Am đã vượt qua những khó khăn thăng trầm ấy, để xây dựng ngôi nhà thờ cho Chúa, và điều đó thể hiện đời sống đức tin của cộng đoàn nơi đây. Đức cha cũng liên kết niềm vui của bà con giáo dân giáo họ Ngọc Am với niềm vui của dân Chúa được diễn tả trong bài đọc 1 trích sách Macabê, nói lên niềm vui ngập tràn sau bao nhiêu cố gắng và đợi chờ để có được ngôi thánh đường khang trang. Niềm vui này có được là do lòng thương xót của Thiên Chúa, dù hoàn cảnh có khó khăn đến đâu, Chúa vẫn luôn hiện diện. Đức cha cũng cám ơn sự đóng góp của bà con giáo dân cũng như những ai đã hiệp thông giúp đỡ để xây dựng ngôi nhà thờ giáo họ Ngọc Am này.
Sau lời nguyện hiệp lễ, ông Trưởng ban hành giáo Giuse Đỗ Hữu Sáu, dâng lên Đức cha, quý cha và quý khách những tâm tình tri ân, và bày tỏ niềm vui vì giáo họ có được ngôi thánh đường khang trang, sạch đẹp này. Sau đó, Đức cha Gioan Maria cũng chia sẻ niềm vui trọng đại với giáo họ Ngọc Am, và cám ơn các vị đại diện chính quyền địa phương đã tạo điều kiện để những sinh hoạt tôn giáo được hoạt động bình thường. Nhất là ngài đã cho thấy cộng đoàn những người Công giáo không có mục đích nào khác ngoài việc cùng với mọi người sống tốt, góp phần xây dựng xã hội ngày càng văn minh và phát triển.
Thánh lễ kết thúc lúc 9g30. Đức cha, quý cha và quý khách cùng chia sẻ niềm vui với giáo xứ qua bữa tiệc mừng tại khuôn viên nhà thờ.

Một số hình ảnh:

Lm. Gioakim Đinh Văn Hợp