Thứ sáu, 03/05/2024

Thánh lễ An táng cha cố Giuse Nguyễn Đình Dậu tại quê hương giáo xứ Vĩnh Lộc

Cập nhật lúc 18:09 16/04/2021
WGPHH - Sáng nay, thứ sáu ngày 16.04.2021, tại ngôi nhà thờ giáo xứ Vĩnh Lộc, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương – Nguyên Giám mục giáo phận Hưng Hóa và Đà Lạt đã chủ tế Thánh lễ an táng cha cố Giuse Nguyễn Đình Dậu. Đồng tế trong Thánh lễ có cha Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến, quý cha trong và ngoài giáo phận, cùng với sự hiện diện đông đảo của các tu sĩ, chủng sinh và anh chị em giáo dân cũng như thân bằng quyến thuộc của cha cố Giuse.
Như đã đưa tin, cha cố Giuse Nguyễn Đình Dậu đã được Chúa gọi về lúc 22g00 ngày 13.04.2021, tại quê hương giáo xứ Vĩnh Lộc, thuộc xã Phùng Xá – huyện Thạch Thất – thành phố Hà Nội.
Sự ra đi của cha cố Giuse đã làm cho anh em linh mục đoàn trong giáo phận cũng như gia đình linh tông, huyết tộc, và những đoàn chiên mà cha đã từng coi sóc, phải ngậm ngùi thương nhớ, tiếc xót một người anh em, một người cha khả ái, hiền lành, thánh thiện.
Nhìn lại hành trình cuộc đời của cha cố Giuse với biết bao gian nan, vất vả, nhưng ngài luôn gắn bó với Chúa, với Giáo hội, và nhiệt tâm chăm lo cho đoàn chiên trong những thời khắc giáo phận trải qua những biến cố khó khăn của thời cuộc. Trong suốt 76 năm cuộc đời, 35 năm linh mục, cha cố đã tận tình chăm sóc cho đoàn chiên khắp nơi, cách riêng, khi giáo phận còn thiếu vắng các linh mục, một mình cha cố coi sóc gần chục giáo xứ khác nhau như: Yên Bái, Nghĩa Lộ, Vĩnh Quang, Đồng Lú, Phình Hồ, Yên Bình, Hán Đà...
Với sự dấn thân phục vụ đó, cha cố Giuse hoàn toàn xứng đáng nhận lãnh những tình thương mến và tấm lòng tri ân của nhiều thành phần khác nhau, không chỉ trong thời gian cha khoẻ mạnh nhưng cả khi cha đau yếu và từ giã cõi đời. Điều đó được thể hiện cụ thể và sống động hơn trong những ngày cha nằm trên giường bệnh, và đặc biệt trong những ngày diễn ra tang lễ của cha cố Giuse.
Đúng 8g30, Đức cha Antôn cùng đoàn đồng tế trong lễ phục màu tím, màu hy vọng, tiến vào thánh đường để hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho cha cố Giuse.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Antôn mời gọi cộng đoàn hợp ý với cha cố Giuse để tạ ơn Thiên Chúa vì đã hoàn tất cuộc sống ở trần thế này, và cầu xin Thiên Chúa giàu lòng thương xót đón nhận linh hồn cha cố Giuse vào hưởng Nhan Thánh Chúa trên nước thiên đàng.
Giảng trong Thánh lễ, dưới ánh sáng của Tin Mừng theo thánh Gioan 14, 1 - 6, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương xác tín rằng cha cố Giuse đã đi về Nhà Cha là quê hương vĩnh cửu, nơi mà Chúa Giêsu đã về trước dọn chỗ cho cha cố, để Chúa Giêsu ở đâu, cha cố cũng ở đó. Đặc biệt, Đức cha nhấn mạnh rằng với 76 năm làm người, làm con Chúa và 35 năm trong thiên chức linh mục, cha cố đã hết mình dấn thân phục vụ, thi hành thánh ý Chúa và hoàn tất sứ vụ của mình. Giờ đây, cha cố được hưởng hạnh phúc như lời Sách Khôn ngoan đã chép: “Người công chính sẽ được Đức Chúa ân thưởng… Họ sẽ lãnh nhận triều thiên vinh quang và ngọc miện rực rỡ chói ngời từ bàn tay Đức Chúa”. Trong tâm tình đó, Đức cha mời gọi cộng đoàn cùng dâng Thánh lễ cầu nguyện cho nhau, cách riêng cho cha cố Giuse sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Micae Lê Văn Hồng đã thay lời cho gia đình linh tông huyết tộc bày tỏ tâm tình tri ân quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, các hội đoàn, các ban ngành đoàn thể đã đến thăm viếng, chia buồn, và hiệp dâng Thánh lễ an táng cầu nguyện cho cha cố Giuse.
Sau tâm tình tri ân của cha Micae, Đức cha, quý cha và cộng đoàn cùng hướng về linh cữu cha cố Giuse, để tham dự nghi thức phó dâng và từ biệt, do cha Tổng đại diện Đaminh chủ sự.
Ngay sau nghi thức tiễn biệt, cha cố Giuse được đưa đến nơi an nghỉ cuối cùng tại nghĩa trang quê nhà – giáo xứ Vĩnh Lộc. Toàn thể cộng đoàn dân Chúa xin phó dâng linh hồn cha cố Giuse cho lòng thương xót và tình yêu của Thiên Chúa.
Nguỵên xin Chúa đón nhận linh hồn cha cố Giuse vào hưởng hạnh phúc trên quê trời. Xin cha tiếp tục cầu nguyện cho mọi người còn ở trần gian này, được vững niềm tin vào Chúa, và luôn chuẩn bị sẵn sàng hành trang cho ngày về nhà Cha của mình.
Những hình ảnh:

BTT giáo phận Hưng Hóa

ĐTC Phanxicô nói với các cha xứ: hãy là những người xây dựng một Giáo hội truyền giáo và hiệp hành
Trong lá thư gửi các linh mục tham gia cuộc họp “Các cha xứ với Thượng hội đồng”, Đức Thánh Cha chỉ ra ba con đường cần đi theo: nhận ra những hạt giống của Chúa Thánh Thần nơi các tín hữu; sử dụng sự phân định cộng đoàn và tạo ra sự hiệp thông giữa các linh mục và giám mục.