Thứ năm, 09/05/2024

Thánh lễ tạ ơn khánh thành và làm phép nhà thờ Giáo họ Vân Hà - Giáo xứ Tuyên Quang

Cập nhật lúc 15:20 13/04/2023
WGPHH - “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công” - Thánh Vịnh 126. Lời Thánh vịnh trên đây diễn tả thật đầy đủ, trọn vẹn niềm hạnh phúc của cộng đoàn Giáo họ Vân Hà - Giáo xứ Tuyên Quang trong Thánh lễ tạ ơn khánh thành và làm phép ngôi nhà thờ mới, vào lúc 09g00 ngày 12.04.2023. Thánh lễ tạ ơn và làm phép ngôi nhà thờ mới của Giáo họ Vân Hà do Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến chủ sự.
Tới dự và hòa chung tâm tình tri ân với Giáo họ có quý cha, quý thầy, quý dì, quý ân nhân, quý khách và toàn thể cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Tuyên Quang. Trải qua hơn 2 năm bị gián đoạn vì dịch bệnh, hôm nay là dịp thuận tiện để giáo họ Vân Hà hân hoan tổ chức ngày mừng lễ tạ ơn làm phép ngôi nhà thờ mới trong sự chúc lành của Thiên Chúa.
Sau nghi thức đón tiếp và chào mừng Đức cha, quý cha, quý tu sĩ và quý khách đến hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn, đúng 09g00, đoàn đồng tế tiến về trước tiền sảnh nhà thờ nơi cộng đoàn dân Chúa đang quy tụ. Đức cha Đaminh, cha quản hạt và quý vị đại diện cùng cắt băng khánh thành nhà thờ trong niềm vui hân hoan của cộng đoàn hiện diện. Đức cha trao chìa khóa cho cha xứ như lời ủy thác cho việc trông coi và chăm sóc ngôi nhà thờ mới này. Cha xứ mở cửa nhà thờ và đoàn đồng tế cùng cộng đoàn tiến vào nhà thờ trong tiếng hát của ca đoàn.
Nghi thức làm phép nhà thờ diễn ra xen kẽ trong Thánh lễ, bắt đầu với việc Đức Giám Mục làm phép nước để rảy trên dân chúng, làm dấu chỉ thống hối và để nhắc lại Phép Rửa, cũng như để thanh tẩy tường nhà thờ mới.
Sau Phụng vụ Lời Chúa, Đức Giám Mục làm phép Bàn Thờ, nơi được thiết lập để cử hành các mầu nhiệm của Chúa. Bàn Thờ được trải khăn, trưng hoa, thắp nến sáng và cộng đoàn bước vào phần Phụng Vụ Thánh Thể.
Sau lời nguyện hiệp lễ, vị đại diện cho cộng đoàn giáo họ trình bày sơ lược về lịch sử hình thành và phát triển của Giáo họ Vân Hà. Nằm trên địa bàn tổ 17, phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang bên bờ Sông Lô, Giáo họ Vân Hà hiện có tổng số 261 nhân danh, sống xen lẫn cùng bà con tôn giáo bạn.
Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, một số bà con giáo dân từ các tỉnh Thái Bình, Nam Định và Hà Nam men theo Sông Hồng và Sông Lô lên làm ăn, rồi định cư tại nơi đây. Bà con chủ yếu sống bằng nghề chài lưới, thấy nơi đây sống tạm ổn và dựng một lều nhỏ làm nơi cầu nguyện ngay bên bờ sông. Với lòng ước ao yêu mến Chúa, cha cố Ngọc đã thành lập giáo họ vào năm 1907 và xây dựng ngôi nhà thờ bằng gạch mộc, lợp lá, nhận Thánh Phêrô làm quan thầy.
Số lượng tín hữu dần dần tăng lên và ngôi nhà thờ được nâng cấp sau một thời gian. Tuy nhiên, vào năm 1947, nhà thờ bị bom phá hoại hoàn toàn và 10 năm sau bà con mới dựng lại được ngôi nhà thờ gỗ, lợp lá, gồm 3 gian, sau cơi nới thêm 1 gian nữa, và sử dụng đến tháng 7 năm 2019.
Theo thời gian, ngôi nhà thờ cũ không còn đáp ứng được nhu cầu và không đảm bảo an toàn khi sử dụng, vì vậy quý cha tiền nhiệm là cha cố Giuse Nguyễn Thái Hà và cha tổng Phaolô đã quan tâm, hướng dẫn và giúp giáo họ có được ngày lễ khởi công xây dựng nhà thờ vào ngày 10/07/2019.
Sau 3 năm miệt mài, bà con trong giáo họ cùng quý ân nhân gần xa đã luôn ủng hộ xây dựng ngôi thánh đường. Vị đại diện cũng bày tỏ tâm tình tri ân đến Đức cha Đaminh cùng với quý cha, quý tu sĩ và hội đồng các giáo xứ đã đến hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn với cộng đoàn giáo họ.
Thánh lễ kết thúc lúc 11g00.
Sau Thánh lễ, Đức cha, quý cha và quý khách cùng chia vui với cộng đoàn Giáo họ Vân Hà trong bữa cơm trưa tại khuôn viên nhà  thờ.
Những hình ảnh:

Giáo xứ Phi Đình khai mạc tháng hoa dâng kính Đức Mẹ
Hòa chung tâm tình với toàn thể Giáo hội hướng về Đức Mẹ Maria, tối thứ Bảy ngày 04.05.2024, giáo xứ Phi Đình long trọng tổ chức rước hoa và đồng tiến dâng hoa kính Đức Mẹ. Tham dự buổi khai mạc Tháng Hoa có sự hiện diện của cha Đặc trách Giuse, quý hội đồng giáo xứ, 5 đội hoa đến từ các giáo họ trong giáo xứ, quý khách tôn giáo bạn và mọi thành phần dân Chúa giáo xứ Phi Đình.