Thứ sáu, 03/05/2024

Ngày Lễ Hành Hương Năm Thánh của Lễ Sinh tại Nhà Thờ Chính Tòa Sơn Lộc

Cập nhật lúc 13:19 07/07/2016
Sáng ngày 06.07.2016, tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc đã diễn ra ngày hành hương của hơn 1500 em lễ sinh đến từ bốn giáo hạt: Sơn Tây-Hòa Bình-Sơn La, Tây Nam Phú Thọ, Đông Nam Phú Thọ, và Tây Bắc Phú Thọ.
WGPHH – Ngay từ 6g30 sáng, đông đảo các em Lễ sinh từ nhiều nơi đã qui tụ về nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc để tham dự ngày hành hương. Vào lúc 7g30 các em được qui tụ trong ngôi Thánh đường để được quý Dì giúp trả lời câu đố vui Kinh Thánh và khởi động với bài vũ điệu ra khơi.

Đố vui Kinh Thánh
Đúng 8g00, tất cả các em với đồng phục lễ sinh được qui tụ trước hang đá Đức Mẹ để tham dự nghi thức hành hương do Cha Giuse Lê Ngọc Nghi – Trưởng ban Ủy ban Phụng Tự Giáo phận chủ sự. Sau đó, các em lần lượt đi qua Cửa Thánh tiến vào nhà thờ Chính tòa.

Nghi thức hành hương Năm Thánh
Tiếp đến, vào lúc 8g30 các em được dì Têrêsa Kiều Thị Lương giúp tĩnh tâm và xét mình xưng tội để lãnh nhận ơn tha thứ và ơn Toàn xá Chúa ban trong Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Tĩnh tâm và xét mình
Vào lúc 9g15, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã trao ban cuốn Cẩm Nang Lễ Sinh do Đức cha Phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long biên soạn cho các em. Sau đó, Đức cha Gioan giúp các em hiểu từ “Cẩm nang” là gì. Đức cha giải thích: “Nang” là túi, “Cẩm” là gấm, nghĩa là túi gấm. Thời Tam Quốc Chí, Khổng Minh Gia Cát Lượng là quân sư nghĩa là thầy của vua, đã dùng những túi gấm để chứa đựng những sách lược và chỉ dẫn cho các tướng lĩnh khi đi đánh trận. Từ đó cẩm nang có nghĩa là bản hướng dẫn. Cũng vậy, Đức cha phụ tá giống như vị quân sư Khổng Minh đã căn cứ vào Luật Phụng vụ và Lễ nghi của Hội Thánh để viết ra cuốn cẩm nang và gửi đến cho các em Lễ sinh trong giáo phận. Cẩm Nang Lễ Sinh là bản hướng dẫn các em làm tốt công tác phục vụ tại bàn thánh. Kế đến, với cách thức hỏi – đáp, cùng với sự giải thích và hướng dẫn thực hành những cử chỉ trong khi giúp lễ đã giúp các em hiểu được vai trò của mình là người phục vụ bàn thánh, nên cần phải gọn gàng, sạch sẽ, chỉnh tề trong cách ăn mặc, nghiêm trang trong tác phong khi giúp lễ. Bên cạnh đó, các em cũng được học cách đứng, ngồi, quì, chắp tay, cúi đầu và xông hương trong phụng vụ. Sau cùng Đức cha khuyên nhủ các em hãy về đọc và thực tập thêm theo cuốn Cẩm Nang Lễ Sinh hướng dẫn, nhờ đó các em sẽ làm tốt vai trò và sống đúng ơn gọi của mình khi phục vụ bàn thánh.

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chia sẻ với các em
Theo sau đó, các em tập hát cộng đồng. Vào lúc 10g30, Thánh lễ do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế, cùng đồng tế với ngài có quý Cha và quý Thầy Phó tế. Khởi đầu Thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các em biết yêu mến và phục vụ Chúa Kitô cách tích cực hơn, trở nên những người có đức tin vững mạnh vào sự hiện diện của Chúa trong Bí tích Thánh Thể khi tham dự Thánh lễ và phục vụ tại bàn thánh. Lễ sinh là một vươn ươm ơn gọi, xin cho có nhiều ơn gọi linh mục và tu sĩ được phát xuất từ Lễ sinh. Xin Chúa chúc lành cách đặc biệt cho các em trong ngày hành hương Năm Thánh này.

Thánh lễ
Trong bài giảng, Đức cha chia sẻ với các em về ơn gọi của Samuel - một cậu bé ngoan ngoãn và phục vụ bàn thờ. Chúa đã gọi Samuel ba lần trong đêm và sau này, Chúa đã tuyển lựa Samuel làm vị đại Tiên tri của dân Itrael. Hiện tại, các em cũng được mời gọi làm Lễ sinh của giáo họ, giáo xứ, đó là một điều vô cùng hạnh phúc; biết đâu một số em sẽ được Chúa tuyển chọn để phục vụ dân Chúa sau này. Trong bài đọc II, tường thuật lại việc Chúa Giêsu lập Bí tích Thánh Thể và truyền cho các môn đệ hãy làm những việc này mà tưởng nhớ đến Chúa. Từ ngày ấy, Hội Thánh đã cử hành Thánh lễ Misa hằng ngày. Ngày nay, có hơn 400.000 linh mục trên toàn thế giới cử hành Thánh lễ mỗi ngày, nhờ đó bánh miến và rượu nho trở thành Mình Máu Chúa nuôi sống linh hồn các Kitô hữu. Phục vụ bàn thờ là một ơn gọi lớn lao vì được đại diện cộng đoàn phục vụ chính Chúa tại bàn thánh. Vậy Lễ sinh hãy lấy đức tin mà nhìn nhận việc Chúa biến đổi bánh miến và rượu nho thành Mình và Máu Thánh Chúa trong các Thánh lễ. Đức cha khuyên nhủ các em hãy siêng năng lãnh nhận Mình Thánh Chúa mỗi ngày làm của ăn của uống nuôi sống linh hồn. Nhờ đức tin vững mạnh vào Chúa, Lễ sinh sẽ lắng nghe được tiếng Chúa phán bảo như với Samuel ngày xưa. Xin Chúa cho mầm non ơn gọi mà Chúa gieo vãi nơi tâm hồn Lễ sinh có điều kiện để phát triển. Xin Chúa chúc lành và giúp cho các em được tiến bước trong ơn gọi mà Chúa đã trao ban. Lễ sinh hãy ý thức về ơn gọi của mình, hãy nghiêm trang, sốt sáng phục vụ bàn thánh với cả tâm tình tin yêu Chúa.

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất giảng lễ
Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Giuse Lê Ngọc Nghi đại diện Lễ sinh và cộng đoàn tri ân quý Đức cha, Cha phó nhà thờ Chính tòa, quý Cha, quý Dì, quý HĐGX đã giúp cho Thánh lễ được tốt đẹp.

Cha cám
Cha Giuse Lê Ngọc Nghi đại diện cám ơn quý Đức cha, quý Cha, quý Dì, quý HĐGX
Thánh lễ kết thúc vào lúc 11g45 trong tâm tình vui mừng tạ ơn Thiên Chúa. Xin Thiên Chúa tuôn đổ muôn phúc lành trên Lễ sinh, để các em sống tốt ơn gọi được lãnh nhận, tăng trưởng đức tin và lòng yêu mến Chúa hơn.

Một số hình ảnh khác trong ngày hành hương và Thánh lễ:

BTT Giáo hạt Sơn Tây -Hòa Bình

Giao lưu thể thao và dâng hoa kính Đức Mẹ tại giáo xứ Yên Tập
Chiều ngày 01.05.2024, tại giáo xứ Yên Tập đã diễn ra buổi giao lưu bóng đá giữa giáo xứ Yên Tập với giáo xứ Chính tòa Sơn Lộc và dâng hoa kính Đức Mẹ. Hiện diện trong đoàn của giáo xứ Sơn Lộc có cha Tổng đại diện, cũng là cha xứ giáo xứ Chính tòa Sơn Lộc Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh, cùng quý thầy, quý dì và các thành viên trong đội hoa giáo xứ.