Thứ năm, 16/05/2024

Hội Nghị Sơ Kết Bán Niên của Giáo Hạt Yên Bái Năm 2016

Cập nhật lúc 16:57 22/06/2016
Sáng ngày 22,06.2016, tại Giáo xứ Nhân Nghĩa đã diễn ra Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và đưa ra những phương hướng mới cho 6 tháng cuối năm của Giáo hạt Yên Bái.
WGPHH - Hôm nay, ngày 22.06.2016, Giáo hạt Yên Bái tổ chức Hội nghị sơ kết bán niên tại Giáo xứ Nhân Nghĩa. Trong hội nghị có sự hiện diện của Cha quản hạt Phêrô Nguyễn Đình Đền, Cha Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng - Trưởng ban mục vụ Giáo dân Giáo hạt Yên Bái, cùng quý Cha, quý Dì, quý Thầy và các đại diện của các giáo xứ trong toàn giáo hạt.
Vào chiều hôm trước hội nghị, quý Cha trong Giáo hạt đã trở về Giáo xứ Nhân Nghĩa để tham dự bữa cơm chiều và dâng Thánh lễ cầu nguyện cho ngày tổng kết.
Đúng 7g30 ngày 22.06.2016, quý Cha trong toàn Giáo hạt Yên Bái và các thành viên tham dự hội nghị đã cùng nhau chầu Thánh Thể cầu nguyện cho hội nghị được tốt đẹp.

Giờ chầu Thánh Thể
Vào lúc 8g00, cha Quản hạt Phêrô Nguyễn Đình Đền đã khai mạc Hội nghị sơ kết bán niên Giáo hạt Yên Bái năm 2016. Cha nêu lên định hướng tinh thần chung và cầu chúc hội nghị được thành công tốt đẹp.

Cha Phêr ô khai mạc hội nghị tổng kết
Cha Phêrô Nguyễn Đình Đền khai mạc hội nghị tổng kết
Sau phần khai mạc, ông Đaminh Nguyễn Đức Toàn đọc báo cáo của toàn thể các giáo xứ trong giáo hạt. Nổi bật của các bản báo cáo là tinh thần hành hương Năm Thánh Lòng Thương Xót của bà con giáo dân tại các điểm ấn định của Giáo phận: Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, nhà thờ Sapa, nhà thờ Hà Thạch và Đền thánh Lòng Thương Xót Chúa - Giáo xứ Hòa Bình. Bên cạnh đó, một vài  nhóm còn tới hành hương tại một số nơi trong các giáo phận khác như:  Vương Cung Thánh Đường Phú Nhai - Giáo Phận Bùi Chu, Đền Thánh Đức Mẹ La Vang - Tổng Giáo phận Huế, … Ngoài ra, một số điểm nổi bật khác cũng rất đáng khích lệ như: Thánh lễ và sinh hoạt Thiếu nhi Thánh Thể, sinh hoạt Giới trẻ …

ông Đaminh Nguyễn Đức Toàn đọc báo cáo
Ông Đaminh Nguyễn Đức Toàn đọc báo cáo
Tuy nhiên, một số vấn nạn cần phải khắc phục và nâng cao chất lượng về Giáo lý Đức tin, nhiều em không đi học giáo lý hoặc cha mẹ không quan tâm để ý; Giáo lý hôn nhân cũng còn nhiều vấn nạn khi nhiều bạn trẻ đi làm xa và cưới chạy vì đã mang bầu.
Phương hướng cho 6 tháng cuối năm đề cập nhiều nhất đến việc thống kê số nhân danh. Do kỹ thuật thống kê không thống nhất, cũng có khi là do trình độ chuyên môn yếu kém, nên phải làm lại thật trình tự, bài bản để có con số chuẩn, làm căn cứ cho các thống kê sau. Quý Cha cũng động viên các giáo xứ cố gắng tổ chức hành hương nhiều hơn nữa trong dịp Năm Thánh này. Một việc khác các giáo xứ cần quan tâm là cố gắng nâng cao về học và thi Giáo lý - Thánh Kinh vào dịp Đại lễ Các Thánh. Việc học và thi này là một phương tiện hữu ích để nuôi dưỡng và phát triển đời sống đức tin xưa và nay. Đây cũng là động lực mạnh mẽ giúp cho đời sống đạo của các Kitô hữu. Trong thời gian qua, việc thường huấn và nâng cao trình độ cho anh chị em Giáo lý viên cũng được quan tâm hơn; Tuy vậy, con số anh chị em Giáo lý viên cũng đang giảm đi và các anh chị em Giáo lý viên trẻ lại rất ít, vì vậy cần phải tìm các phương án nhằm gia tăng con số Giáo lý viên trẻ trong giáo hạt.
Trong hội nghị sơ kết, quý Cha cũng bàn đến việc tổ chức Đại hội giới trẻ của Giáo hạt Yên Bái. Đây cũng là một hoạt động rất cần thiết và hữu ích cho sự phát triển của giáo hạt, vì giới trẻ là tương lai của Giáo hội và xã hội.
Hội nghị kết thúc vào 11g30, mọi người chung vui trong bữa cơm thân mật và thắm tình huynh đệ.

Một số hình ảnh khác:

Pr. Giang,OP.

Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa thông báo: Chương trình SINH HOẠT HÈ CHO TU SINH NỮ - 2024
Tháng 6/2024, Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa sẽ mở khóa sinh hoạt hè với ước mong đón nhận được sự giúp đỡ của quý Cha trong việc thông tin, cổ vũ và nâng đỡ Ơn gọi tu trì trong toàn Giáo phận.