Chúa nhật, 12/05/2024

Thánh Lễ Xưng Tội và Rước Lễ Lần Đầu tại Giáo họ Lang Thíp - Giáo xứ Mậu Đông

Cập nhật lúc 21:22 05/07/2016
Chiều ngày 02.07.2016, tại Giáo họ Lang Thíp đã diễn ra Thánh lễ Xưng Tội và Rước lễ lần đầu cho 17 em thuộc dân tộc H'mong và người Kinh.
WGPHH - Vào lúc 14g30, ngày 02.07.2016 Chúa Nhật XIV thường niên Năm C, tại Giáo họ Lang Thíp - Giáo xứ Mậu Đông, Cha quản hạt Phêrô Nguyễn Đình Đền, cũng là cha chính xứ đã cử hành Thánh lễ cho 17 em trong giáo họ được Xưng tội và Rước lễ lần đầu.
Giáo họ Lang Thíp hiện nay có 131 hộ với 529 nhân danh, trong đó 87 hộ người Kinh, 312 nhân danh và 4 bản người H’Mông: Khe Đĩa, Bãi Trâu, Liên Sơn, Khe Voi với 44 hộ, 217 nhân danh. Lang Thíp đích thật là một vùng truyền giáo, đặc biệt nơi bà con dân tộc H’Mông. Xin hiệp thông cầu nguyện cho công cuộc loan báo Tin Mừng tại đây đem lại nhiều hoa trái cho Chúa và Giáo Hội.

Nhà thờ Lang Thíp
Trong dịp hè 2016 này, cha xứ Phêrô đã tổ chức cho 25 em học giáo lý cấp 1. Sau một thời gian có 17 em thiếu nhi trong lớp đã đủ điều kiện và được cha xứ trao ban Bí tích Giải Tội và Rước lễ lần đầu; còn 8 em chưa đủ tuổi, nên sẽ lãnh nhận các Bí tích này vào dịp tới.
Ngay từ sáng thứ 7 ngày 02.07.2016, trong khi cha xứ ban Bí tích Giải Tội cho các em thì Quý Thầy đã giúp tĩnh tâm và xét mình cho các bậc phụ huynh. Điều vui mừng là có những người đã hơn 20 năm nay giờ mới đi xưng tội và đón nhận ơn tha thứ của Chúa.
Vào 14g30 cùng ngày, trước giờ lễ các em được Xưng tội và Rước lễ lần đầu đã hân hoan xếp thành 2 hàng cùng cha xứ Phêrô tiến vào trong nhà thờ để bắt đầu Thánh lễ.

Các em được lãnh nhận Bí tích Giải Tội và Rước lễ lần đầu cùng cha xứ
Các em được lãnh nhận Bí tích Giải Tội và Rước lễ lần đầu
Đầu Thánh lễ cha chủ tế đã nói đến niềm vui và ý nghĩa của việc Xưng tội và Rước lễ lần đầu: các em không những được Chúa tha thứ tội lỗi, được sạch tội mà còn được rước chính Mình và Máu Chúa vào trong lòng mình.
Tiếp đến, trong bài giảng cha xứ Phêrô nhắc nhở mỗi em về bổn phận và trách nhiệm phải đi loan báo Tin Mừng, nhất là các em dân tộc H’Mông hãy dùng chính ngôn ngữ của mình mà loan báo tình yêu của Thiên Chúa cho những người dân tộc của mình. Ngoài ra, cha còn muốn các em ý thức được niềm vui và hạnh phúc khi được rước chính Thịt và Máu của Chúa Kitô và làm sao để xứng đáng được đón rước Chúa vào lòng mình.
Trong phần hiệp lễ, các em xếp thành 2 hàng tiến lên để được rước Mình Thánh Chúa. Việc rước Chúa lần đầu tiên của các em diễn ra thật long trọng, trang nghiêm và sốt sắng. Kể từ đây, Bí tích Thánh Thể sẽ trở nên lương thực nuôi dưỡng linh hồn các em.

Các em được rước Mình Thánh Chúa lần đầu tiên
Các em vui mừng được rước Mình Thánh Chúa lần đầu tiên
Cuối Thánh lễ, Cha xứ Phêrô, quí Thầy, quí Dì, Ban hành giáo, các bậc phụ huynh cùng toàn thể các em thiếu nhi đã vui liên hoan chúc mừng các em nhân ngày được Xưng tội và Rước lễ lần đầu. Ước mong các em được rước Mình Máu Thánh Chúa hôm nay sẽ giữ mãi tâm tình yêu mến và tạ ơn đối với Thiên Chúa, đồng thời trở nên những người con ngoan và chứng nhân của Chúa trong môi trường sống hằng ngày.

Vui liên hoan

Một vài hình ảnh khác:

Đoàn rước đang tiến về ngôi thánh đường
Đoàn rước đang hân hoan tiến về ngôi thánh đường
Thánh lễ

Cha xứ ban phép lành cho các em chưa được xưng tôi và rước lễ lần đầu
Mọi người cùng vui liên hoan với các em

Phêrô Trường

Sức mạnh Thánh Thần
Trong Thầy anh em được bình an. Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian. Đức Giêsu đã loan báo trước với các môn đệ: Anh em sẽ bị phân tán mỗi người một ngả và để Thầy cô độc một mình.