Thứ hai, 06/05/2024

Làm Phép Nhà Nguyện Giáo Họ Gia Hội Và Thánh Lễ Giỗ 50 Ngày Cho Bé Đaminh Trần Nhật Minh

Cập nhật lúc 14:54 13/05/2017
Vào sáng ngày 11.05.2017, tại Giáo họ Gia Hội, cha Xứ Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng đã chủ tế Thánh lễ giỗ 50 ngày cho bé Đaminh Trần Nhật Minh, đồng thời cử hành nghi thức làm phép ngôi nhà nguyện mới của Giáo họ Gia Hội.
WGPHH - Vào sáng ngày 11.05.2017, tại Giáo họ Gia Hội thuộc Giáo xứ Vĩnh Quang, cha Xứ Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng đã cử hành Thánh lễ giỗ 50 ngày qua đời vì tai nạn giao thông của bé Đaminh Trần Nhật Minh. Nhân dịp này, cha Giuse cũng đã làm phép ngôi nhà nguyện mới được hoàn thành của Giáo họ Gia Hội. Có khoảng 300 giáo dân và khách mời là người H’mông, người Thái, người Tày và một số anh chị em giáo dân trong Giáo hạt Nghĩa Lộ đã tham dự Thánh lễ đặc biệt này, vừa để cầu nguyện cho bé Nhật Minh, vừa để chúc mừng giáo họ đã nỗ lực xây dựng được ngôi nhà nguyện khang trang tọa lạc giữa cánh đồng lúa thuộc xã Gia Hội và xung quanh là các nhà sàn của dân tộc Thái, trông rất đẹp. Hy vọng ngôi nhà nguyện này, là điểm khởi đầu trong công cuộc loan báo Tin Mừng cho các dân tộc thiểu số và cộng đoàn nơi đây.
Giáo họ Gia Hội trước đây là giáo điểm thuộc Giáo họ Nậm Búng được thành lập năm 1999, nay tách ra thành giáo họ Gia Hội. Theo lời kể của một cụ ông 88 tuổi, thì người Công giáo và lương dân ờ đây có nguồn gốc thuộc huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, di dân lên đây năm 1974 theo chính sách đi xây dựng vùng kinh tế mới của nhà nước, có khoảng 5 gia đình Công giáo lên vùng Gia Hội này lập nghiệp. Thế nên, Giáo họ Gia Hội là một giáo họ nhỏ bé chỉ có 15 gia đình với 54 giáo dân, trong đó có hơn một chục giáo dân là người Thái. Vì vậy, để có được ngôi nhà nguyện khang trang, sạch đẹp, là nhờ sự giúp đỡ của giáo phận, các ân nhân, đặc biệt là của cha Xứ Giuse cùng với sự đoàn kết chung tay góp sức của bà con giáo dân nơi đây.
Trước khi bước vào Thánh lễ cầu nguyện cho bé Đaminh Trần Nhật Minh, cha Giuse đã cử hành nghi thức làm phép ngôi nhà nguyện mới.
Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Giuse đã xúc động nói với cộng đoàn tham dự: “Hôm nay là một ngày đặc biệt mà Thiên Chúa đã thương ban cho Giáo họ Gia Hội nhỏ bé này như một hồng ân lớn lao, như một phép lạ nhiệm mầu. Chúng ta cùng cầu nguyện cho bé Đaminh Nhật Minh, vì chính nhờ cái chết của em cách đây 50 ngày là điểm khời đầu cho tôi dâng Thánh lễ an táng đầu tiên ở nơi đây, và hôm nay là Thánh lễ thứ hai. Có thể nói, ngôi nhà nguyện này được xây dựng lên là vì em là cho em. Bởi vì nhờ đó, mà cộng đoàn chúng ta mới có ngày hôm nay để tham dự nghi thức khánh thành nhà nguyện này”.
Bên cạnh đó, cha Giuse cũng cho thấy cái chết của em dưới con mắt người đời thì là một sự mất mát to lớn, đau thương và xót xa. Tuy nhiên, dưới sự quan phòng của Thiên Chúa thì em trở nên đẹp lòng Chúa, em chết đi giống như hạt lúa mì mục nát nhưng lại trổ sinh hoa trái đầu mùa và mang đến niềm hy vọng cho chúng ta. Vì chính ông bà nội của em là ông Đaminh Trần Văn Nhân và bà Liên đã hy sinh quảng đại dâng 10 m đất mặt đường để có nơi xây dựng ngôi nhà nguyện như ngày hôm nay. Hơn nữa, cha mẹ em cũng sốt sáng cộng tác xây dựng nhà này. Nỗi buồn vì cái chết của em hôm nay biến thành niềm vui vỡ òa khi mọi người xa gần hiện diện đông đảo cầu nguyện cho em, chia sẻ sự mất mát với gia đình, và chung vui với niềm vui khai sinh ra giáo họ hôm nay. Và cũng chính trong sự kiện đặc biệt này, cha Xứ Giuse đã tuyên bố chọn thánh Đaminh làm quan thày bảo trợ cho Giáo họ Gia Hội theo như tên thánh của em Nhật Minh.
Thánh lễ diễn ra sốt sáng, trang nghiêm và cả sự xúc động cũng như niềm vui hòa lẫn với nhau. Sau Thánh lễ, người thân và cộng đoàn đã thắp những nén hương cho em để chia buồn cùng gia đình, đồng thời dùng bữa cơm chia vui với cộng đoàn giáo họ.

Một vài hình ảnh:

Giuse Nguyễn Tiến Hiệp

Giáo xứ Đồn Vàng dâng hoa kính Đức Mẹ - Chúa nhật ngày 05/05/2024
Theo truyền thống Giáo Hội Công Giáo, tháng Năm - tháng đặc biệt để dành riêng kính Đức Mẹ; với những việc thực hành đạo đức để diễn tả lòng yêu mến Đức Mẹ, như suy niệm Kinh Mân côi, dâng tiến hoa…. Hôm nay, Chúa nhật VI Phục Sinh, ngày 05/05/2024, giáo xứ Đồn Vàng tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ.