Ngày Lễ Cầu Cho Ơn Thiên Triệu Tại Giáo xứ Mộc Châu

Cập nhật lúc 21:07 10/05/2017
WGPHH - Hằng năm cứ vào Chúa nhật IV Phục Sinh hay còn gọi là Chúa nhật Chúa Chiên Lành, cả Giáo Hội hoàn vũ lại hiệp ý dâng Thánh lễ cầu cho ơn Thiên triệu Linh mục và Tu sĩ trên toàn thế giới. Hòa với tâm tình đó cùng với sự hướng dẫn của cha phó Đặc trách Phaolô Nguyễn Công Hiến, ngày 07.05.2017 Giáo xứ Mộc Châu lần đầu tiên đã tổ chức ngày chiêu sinh ơn gọi cho các em muốn dâng mình cho Chúa trong đời sống thánh hiến. Đây được coi là một biến cố quan trọng trong lịch sử của giáo xứ mới mẻ này.
Giáo xứ Mộc Châu là một giáo xứ còn rất non trẻ về mọi mặt, bởi vì giáo dân trong xứ phần lớn là những người ở vùng xuôi thuộc nhiều giáo phận khác nhau lên làm ăn kinh tế và đã qui tụ lại với nhau để sống đạo. Họ sống cách xa nhà thờ Mộc Châu trên dưới 20 km, nên mọi sinh hoạt tôn giáo còn khó khăn trong việc tổ chức.
Ngay từ sáng sớm, các em trong giáo xứ đã qui tụ về khuôn viên nhà xứ. Vào lúc 8g00, các em đã được thầy xứ Phêrô Nguyễn Văn Chiến và quý dì Dòng Mến Thánh Giá cộng đoàn Mộc Châu đón tiếp cách nồng hậu. Số các em đăng ký tham dự  lớp tu sinh là 13 em cả nam và nữ. Hầu hết các em đang học cấp II và 1 em đang học cấp III. Mặc dù các em còn nhỏ, nhưng đó cũng là niềm vui lớn cho giáo xứ.

Dì Maria Nguyễn Thị Nhụ chia sẻ với các em tu sinh
Dì Maria Nguyễn Thị Nhụ gặp gỡ hướng dẫn các em về đời sống nhân bản
Tiếp đến, vào lúc 9g00 - 9g45, dì Maria Nguyễn Thị Nhụ, Phụ trách cộng đoàn Mến Thánh Giá Mộc Châu đã gặp gỡ, chia sẻ và giúp các em hiểu về đời sống tu sinh, để các em ý thức vai trò của mình; từ đó biết sống ngoan hiền, vâng lời ông bà, cha mẹ, thầy cô trong gia đình, giáo xứ, cũng như nơi học đường. Với thời gian ngắn ngủi đó, dì cũng đã hướng dẫn các em biết thêm về đời sống nhân bản, để qua đó các em biết thực thi trong cách ứng xử và giúp ích cho mọi người xung quanh. Sau đó, các em ra giải lao 15 phút với lòng tràn đầy niềm vui được thể hiện rõ nét trên từng khuôn mặt rạng rỡ, đáng yêu.
Kế đến, vào lúc 10g00, thầy xứ Phêrô Nguyễn Văn Chiến tiếp tục chia sẻ với các em về ơn gọi của một số Dòng tu trong Giáo Hội. Thầy cho các em biết mỗi dòng tu là một bông hoa trong vườn hoa muôn sắc của Giáo Hội. Linh đạo của mỗi hội dòng đã làm phong phú khuôn mặt của Giáo Hội hoàn vũ. Tuy vậy, điểm chung của tất cả các hội dòng là đều làm sáng danh Thiên Chúa, dù đó là dòng chiêm niệm hay là dòng hoạt động. Giờ chia sẻ của thầy xứ đã kết thúc tốt đẹp vào lúc 10g45.

Thầy
Thầy Phê rô Nguyễn Văn Chiến chia sẻ với các em về ơn gọi  của một số Dòng tu trong Giáo hội
Sau đó, các em dùng bữa cơm trưa và nghỉ trưa tại nhà xứ.
Buổi chiều các em vui chơi sinh hoạt ngoài trời, học giáo lý theo chương trình giáo lý hằng tuần và tham dự Thánh lễ Chúa Nhật với các em Thiếu nhi Thánh Thể.
Vào lúc 19g30, đội hoa thiếu nhi của giáo xứ bắt đầu dâng hoa kính Đức Mẹ với những điệu múa thật uyển chuyển cùng với những lời ca tiếng hát du dương ca tụng Mẹ. Điều đặc biệt là các em tu sinh này cũng là những thành viên trong đội dâng hoa kính Đức Mẹ.

Các em dâng hoa kính Đức Mẹ
Đúng 20g00, Thánh lễ Chúa nhật IV Phục Sinh - lễ Chúa Chiên Lành được cử hành cách long trọng do cha Phaolô Nguyễn Công Hiến chủ tế. Mở đầu Thánh lễ, cha Phaolô đã giới thiệu về ý nghĩa của lễ Chúa Chiên Lành. Qua đó, cha mời gọi cộng đoàn dân Chúa cầu nguyện cách đặc biệt cho ơn gọi nói chung của Giáo Hội, Giáo phận Hưng Hóa và cách riêng của Giáo xứ Mộc Châu.

Cộng đoàn tham dự Thánh lễ cầu cho ơn Thiên triệu
Trong bài giảng, cha Phaolô đã chia sẻ cho cộng đoàn thấy Chúa Kitô là cửa chuồng chiên và Giáo Hội là đàn chiên. Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh cửa chuồng chiên để nói lên tương quan của Ngài với chúng ta. Một sự gắn bó chặt chẽ giữa người mục tử và đàn chiên. Chúa Giêsu  là vị mục tử tốt lành luôn yêu thương, chăm sóc và hy sinh cả mạng sống vì đàn chiên của mình. Ngày hôm nay, Chúa Giêsu tiếp tục chia sẻ sứ vụ ấy cho những người được tuyển chọn đó là các Giám mục, Linh mục và tu sĩ. Những người dấn thân trong đời sống thánh hiến được chia sẻ sứ vụ chăn chiên của Đức Giêsu và được mời gọi họa lại hình ảnh người mục tử Chí Thánh. Sau cùng, cha Phaolô mời gọi mọi người hãy cầu nguyện để nhiều bạn trẻ biết quảng đại dấn thân theo Chúa trên con đường tu trì và trở thành những tấm gương mục tử như Chúa Giêsu. Đặc biệt, xin cho mỗi gia đình trở thành mái ấm thực sự, khơi gợi lên cho giới trẻ mong muốn phục vụ Thiên Chúa và Giáo hội một cách trọn vẹn nhất trong đời sống tu trì.

Cha Phaolô Nguyễn Công Hiến chia sẻ trong Thánh lễ
Thánh lễ đã diễn ra cách trang trọng và kết thúc tốt đẹp vào lúc 21g00. Cộng đoàn cùng ra về trong hân hoan và ai nấy đều ý thức rằng mình có bổn phận cầu nguyện cách riêng cho các em tu sinh Giáo xứ Mộc Châu. Hy vọng, trong tương lai các em sẽ là những người thợ gặt đắc lực của Chúa trong cánh đồng truyền giáo của Giáo phận Hưng Hóa.

Một số hình ảnh khác:

BTT Giáo xứ Mộc Châu

Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ giáo xứ Vân Thê
“Viên đá góc tường là chính Đức Ki-tô” (Ep 2,20). Vào lúc 9g00 thứ Hai ngày 06.05.2024, giáo xứ Vân Thê hân hoan chào đón Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến - Giám mục Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa, về dâng Thánh lễ khởi công, làm phép và đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ giáo xứ Vân Thê.