Chúa nhật, 28/04/2024

Thánh lễ nhận nhiệm sở của cha Giuse Nguyễn Văn Yêm tại giáo xứ Trù Mật

Cập nhật lúc 18:51 17/07/2022
WGPHH - Sáng thứ Bảy ngày 16.07.2022, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến - Giám mục chính tòa Giáo phận Hưng Hóa, chủ tế Thánh lễ nhận nhiệm sở của cha Giuse Nguyễn Văn Yêm tại giáo xứ Trù Mật. Hiệp dâng trong Thánh lễ có cha Trưởng hạt Đông Nam Phú Thọ - Ignatiô Nguyễn Quang Triều, quý cha quê hương Trù Mật, quý cha trong và ngoài giáo hạt, quý thầy, quý dì, quý đại biểu chính quyền xã Văn Lung, thị xã Phú Thọ, quý tôn giáo bạn, quý Hội đồng giáo xứ, quý Ban hành giáo và các hội đoàn, trường học, quý đại biểu các giáo xứ lân cận, quý ân nhân, thân nhân cùng đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ.
Ngay từ sáng sớm, mọi thành phần dân Chúa đã quy tụ đông đủ tại khuôn viên giáo xứ, để chào đón cha tân chính xứ. Những lẵng hoa tươi thắm, những lời chúc tốt đẹp, cùng những khuôn mặt rạng ngời, như nói lên tất cả niềm hân hoan, vui mừng, dù thời tiết rất nóng bức, oi nồng.
8g45, đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ trong tiếng Thánh ca rộn ràng thôi thúc: “Vinh quang những bước chân đi truyền rao Tin mừng cứu độ, cho mọi người, khắp mọi nơi…”
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Đaminh hướng lòng cộng đoàn cầu xin Chúa ban cho cha tân chính xứ sức khỏe và sự khôn ngoan, để cha cộng tác với cộng đồng dân Chúa mà cha được trao phó, xây dựng giáo xứ ngày một thăng tiến và trưởng thành hơn.
Nghi thức nhận xứ bắt đầu bằng việc cha tân chính xứ trình lên Đức cha Đaminh văn thư bổ nhiệm và được cha trưởng hạt Ignatiô Nguyễn Quang Triều công bố trước cộng đoàn.
Tiếp theo, Đức cha trao dây Stola cho cha tân chính xứ, nói lên ý nghĩa trao quyền quản xứ. Đức cha cũng cảm ơn quý cha tiền nhiệm và gần nhất là cha Giuse Vũ Công Phường, đã hết lòng chăm sóc và xây dựng giáo xứ Trù Mật, để giáo xứ có được như ngày hôm nay. Sau đó, cha tân chính xứ tuyên xưng đức tin và đặt tay trên sách Phúc âm tuyên thệ. Tiếp đến, Đức cha dẫn cha tân chính xứ ngồi vào ghế chủ tọa, ngôi vào tòa giải tội, mở cửa nhà chầu và xông hương Mình Thánh Chúa, mở cửa nhà thờ và kéo chuông.
Ngỏ lời tại giảng đài, cha tân chính xứ ý thức cộng đoàn khi lãnh nhận Bí tích Thanh Tẩy, được tham dự ba chức năng: Tư tế, Ngôn sứ và Vương đế của Đức Kitô, được tháp nhập vào thân thể mầu nhiệm của Người là Giáo hội và trở nên chi thể trong thân thể mầu nhiệm ấy. Cha ước mong cộng đoàn dân Chúa trong từng gia đình giáo xứ Trù Mật, Xuân Thành, Vân Thê, cùng Giáo hội sống tinh thần hiệp hành, để cùng nhau củng cố đức tin thật vững mạnh. Cha cũng nói lên tâm tư, sẽ cố gắng tiếp tục kế hoạch mục vụ của các đấng tiền nhiệm, để cùng với cộng đoàn sống đức tin, tuyên xưng đức tin và truyền bá đức tin, noi gương thánh Phêrô quan thầy của giáo xứ.
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha dẫn dắt cộng đoàn về bối cảnh cách đây hơn hai ngàn năm, Chúa Giêsu đã sai các môn đệ đi khắp tứ phương thiên hạ, để rao giảng Tin Mừng cho muôn dân. Cha xứ mới hôm nay cũng được sai đến giáo xứ Trù Mật, như một người môn đệ của Chúa Giêsu, nên ngài cũng phải toàn tâm toàn ý cho công việc phục vụ dân Chúa và ưu tiên cho việc loan báo Tin Mừng, ai tin và chịu phép rửa thì sẽ được cứu độ. Đó là thao thức mục vụ đối với tất cả những người môn đệ của Chúa Giêsu. Đức cha cũng hướng cộng đoàn cầu nguyện cho cha tân chính xứ.
Sau bài giảng, cha tân chính xứ lặp lại lời hứa khi thụ phong linh mục.
Trước khi nhận phép lành kết lễ, ông trưởng Hội đồng giáo xứ lên có lời cảm tạ tri ân Thiên Chúa, vì bao ơn lành Người đã ban cho giáo xứ Trù Mật. Cảm ơn Đức cha, quý cha đồng tế, đã không quản thời tiết oi bức, khắc nghiệt, đến dâng Thánh lễ và trao ban cho giáo xứ môt vị mục tử tiếp nối các đấng tiền nhiệm. Ông cũng đại diện cộng đoàn, hứa với cha tân chính xứ, sẽ luôn luôn cộng tác với cha trong mọi công việc, để xây dựng giáo xứ ngày một lớn mạnh và tốt đẹp hơn.
Thánh lễ kết thúc tốt đẹp trong lời cảm tạ, tri ân Thiên Chúa và Mẹ Maria.
Sau Thánh lễ, Đức cha lưu lại chụp chung tấm hình lưu niệm với cha tân chính xứ và quý cha đồng tế. Sau đó, Đức cha, quý cha, quý khách cùng chung chia bữa tiệc thân mật với cộng đoàn giáo xứ Trù Mật trong niềm vui hân hoan ngày chào đón cha tân chính xứ.
Những hình ảnh:

Hồng Minh