Thứ sáu, 26/04/2024

Giáo xứ Tình Lam khai giảng năm học giáo lý 2022 - 2023 và phát phần thường khuyến học cho các em thiếu nhi

Cập nhật lúc 22:52 11/09/2022
WGPHH - Hôm nay, Chúa nhật 24 Thường Niên năm C, ngày 11/09/2022 là một ngày đặc biệt đối với Thiếu nhi Thánh Thể xứ đoàn Tình Lam; là ngày giáo xứ tổ chức lễ khai giảng năm học Giáo lý 2022 -2023 mang tên “Thiếu nhi hiệp hành”. Với mong muốn các em sẽ hòa chung nhịp đập của Giáo hội, hướng tối một Hội Thánh Hiệp hành: Hiệp thông - Tham gia - Sứ vụ. Qua đó, mời gọi các em thiếu nhi cùng bước trên một con đường, cùng chung nhịp với Giáo Hội, để góp phần nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng Hội Thánh.

Cha xứ Giuse Trần Quý Tuần nhắc nhở, động viên và khích lệ các em trước khi bước vào năm học mới

Buổi lễ khai giảng diễn ra với sự tham gia của cha xứ Giuse Trần Quý Tuần, thầy xứ, quý dì, quý Hội đồng giáo xứ, quý Ban hành giáo các giáo họ, quý thầy cô giáo lý viên, quý phụ huynh, các anh chị huynh trưởng, quý cộng đoàn, cùng hơn 500 bạn thiếu nhi trong xứ đoàn.

Lễ khai giảng năm học giáo lý được bắt đầu bằng nghi thức chào cờ của phong trào thiếu nhi Thánh Thể, những lời giới thiệu, những tràng pháo tay giòn giã chào đón cha xứ và quý vị đại diện các hội đoàn trong giáo xứ đến tham dự buổi lễ.

Đại diện phụ huynh các em thiếu nhi chia sẻ tâm tình

Sau đó là những tâm tình, ưu tư và trăn trở được nói lên qua những bài phát biểu đầy tâm huyết đến từ vị đại diện phụ huynh, đại diện Hội đồng giáo xứ. Vâng! “Vô tri bất mộ" - không biết không yêu mến. Đó là tâm tình của vị đại diện Hội đồng giáo xứ muốn nhấn mạnh để nói lên tầm quan trọng của việc học giáo lý. Bởi nếu không học giáo lý, chúng ta sẽ không thể nào yêu mến và làm chứng cho Chúa giữa một xã hội đầy những gian dối và bạo lực.

Ông Giuse Nguyễn Văn Đào, chủ tịch HĐGX

Xen kẽ những bài phát biểu là những tiết mục văn nghệ, những bài cử điệu dễ thương của các bạn thiếu nhi và huynh trưởng giáo xứ như: Học với Giêsu, Chúa nói với ta ra vùng ngoại biên, Hy sinh…
Phần trọng tâm của buổi lễ chính là khi tiếng trống đầu tiên được vang lên bởi cha xứ Giuse, tiếng trống vang vọng báo hiệu năm học mới bắt đầu, tiếng trống như thúc giục, gọi mời các bạn thiếu nhi hãy mau tới với mái trường Giêsu để tiếp tục học hỏi giáo lý, siêng năng tham dự Thánh lễ. Trước đó, Cha xứ cũng đã gửi tới toàn thể thiếu nhi lời chúc mừng, khích lệ và những điều dặn dò ân cần của một người cha luôn nhọc lòng, lo lắng để những con chiên con của mình đừng bao giờ đi “lạc đàn”; và có lẽ những tâm tư đó sẽ không bao giờ diễn tả hết bằng lời.

Cha Giuse Trần Quý Tuần Tuyên uý xứ đoàn đánh hồi trống khai giảng năm học giáo lý 2022 -2023

Để đáp lại những tâm tình trên, những lời cảm ơn, lời xin lỗi và lời hứa quyết tâm học tập thật tốt được gửi tới quý cộng đoàn giáo xứ, cách riêng là cha xứ Giuse, thầy xứ, quý dì, quý hội đồng giáo xứ, quý ban hành giáo các giáo họ, quý thầy cô giáo lý viên, các bậc phụ huynh và các anh chị huynh được bày tỏ bởi một bạn thay mặt cho toàn thể thiếu nhi giáo xứ nói lên.

Một bạn thiếu nhi đại diện nói lên tâm tình biết ơn và lời hứa trong năm học mới

Và những lời hứa ấy còn được tiếp thêm động lực khi các thầy cô giáo lý viên cũng can đảm tỏ bày và hứa hẹn dành trọn tâm huyết, thời gian và hy sinh trong việc giúp đỡ các em ngày một trưởng thành hơn trong đời sống đức tin.
Đại diện quý thầy cô Giáo lý viên và Huynh trưởng tuyên hứa

Năm học giáo lý 2022-2023 đã bắt đầu, có nhiều cơ hội để các em học hỏi, tìm kiếm Chúa Kitô, thì cũng có rất nhiều khó khăn và thử thách phía trước. Tất cả những vui buồn lo lắng đó được gói trọn và dâng lên Thiên Chúa trong Thánh lễ tạ ơn nhân ngày Khai giảng năm học giáo lý.
Trong ngày khai giảng năm học giáo lý, giáo xứ cũng tổ chức trao phần thưởng khuyến học cho những em thiếu nhi đạt thành tích xuất sắc trong học tập văn hóa, những em thi đỗ vào các trường đại học và cao đẳng. Những phần thưởng tuy nhỏ nhưng lại là nguồn động viện giúp các em có thêm động lực tiến bước trên con đường chinh phục tri thức. Điều này muốn nói lên rằng: Giáo hội, cách riêng giáo xứ không chỉ quan tâm tới việc học tập giáo lý mà còn chú trọng đến việc học văn hoá để các em có thể phát triển cách toàn diện: Đức tin và tri thức song hành.
Trao phần thưởng khuyến học cho các em thiếu nhi đạt kết quả tốt trong học tập văn hoá
Hôm nay quả thật là một ngày đặc biệt, ngày thiếu nhi Thánh Thể xứ đoàn Tình Lam khai giảng năm học giáo lý, ngày các em được trao nhận những phần thưởng khuyến học và cũng là ngày các em được vui tết Trung Thu cùng nhau. Các em được sống trong bầu khí của ngày khai giảng, bầu khí của Thánh lễ, bầu khí của những quà tặng, bầu khí của ngày tết Trung Thu của tuổi thơ hồn nhiên với những món quà trên tay và nụ cười thơ ngây.
Có lẽ, lời cảm ơn là điều mà bất cứ ai sẽ không bao giờ được phép quên lãng khi lãnh nhận một điều gì đó. Thiếu nhi xứ đoàn Tình Lam chúng con xin được cảm ơn cha xứ Giuse, cảm ơn thầy xứ, quý dì, quý Hội đồng giáo xứ, quý Ban hành giáo các giáo họ, quý thầy cô giáo lý viên, các bậc phụ huynh, các anh chị huynh trưởng, quý cộng đoàn đã lo lắng và dành tặng cho thiếu nhi chúng con những điều tốt đẹp nhất. Và lời cảm ơn đặc biệt hơn, chúng con xin được thân thưa với Chúa: Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con tất cả những gì cần thiết, để giúp chúng con hoàn thiện bản thân hơn. Xin Chúa chúc lành cho chúng con và những ước nguyện của chúng con trong năm học giáo lý mới này.

Một vài hình ảnh khác trong ngày khai giảng:

Truyền thông giáo xứ Tình Lam

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Thường huấn về Phụng tự cho các Ủy viên Phụng tự
Ủy ban Phụng tự Giáo phận tổ chức thường huấn ủy viên phụng tự của các giáo xứ để thêm ý thức vai trò của mình và có thêm niềm vui phục vụ trong các cử hành phụng vụ của giáo xứ.