Thứ sáu, 29/03/2024

Đức cha Đaminh huấn đức Mùa Chay cho các Chủng Sinh Đại Chủng Viện Huế

Cập nhật lúc 09:10 11/03/2023

Vào lúc 17h10, ngày 7/3/2023, Đại Chủng Viện Huế vui mừng đón chào Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục Giáo phận Hưng Hoá, viếng thăm Chủng viện và huấn đức cho các chủng sinh.

Mở đầu buổi huấn đức, Cha Giám đốc Giuse Hồ Thứ thay mặt gia đình Chủng viện bày tỏ niềm vui cũng như lòng tri ân khi được Đức Cha viếng thăm và huấn đức cho các chủng sinh. Sự hiện diện của Đức Cha nói lên sự quan tâm và ưu ái cách đặc biệt của Giáo hội đến công cuộc đào tạo tại Chủng viện.

Với chủ đề “Đức khó nghèo trong đời sống tu trì”, Đức Cha Đaminh hướng các chủng sinh quay trở về với căn tính của đời sống ơn gọi. Câu hỏi đầu tiên ngài đặt ra trong buổi huấn đức là “Tại sao đời sống ơn gọi đòi buộc chúng ta phải sống khó nghèo?” Và Đức Cha đã đưa ra những lý do hết sức cụ thể. Trước hết và trên hết, cùng đích của đời sống ơn gọi là ngày một giống Chúa Giêsu hơn. Mà cuộc đời của Chúa Giêsu là cuộc đời của một người nghèo khó. Ngài sinh ra nơi “máng cỏ hang lừa” và chết trên cây thập giá không mảnh vải che thân. Hơn thế nữa, Lời Chúa vẫn luôn vang vọng nơi mỗi người chúng ta: “Phúc cho anh em là những người nghèo khó” (Lc 6, 20). Đặc biệt, những người có đời sống khó nghèo dễ cậy dựa và phó thác hoàn toàn vào Thiên Chúa. Và cuối cùng, chính người nghèo mới là đối tượng của Tin mừng: “Thần Khí Chúa ngự trên tôi… để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo khó” (x. Lc 4, 18).

Trên nền tảng ấy, Đức Cha đã giúp các thầy nhận ra thực trạng sống đức khó nghèo trong đời sống ơn gọi hiện nay. Ngài đưa ra những ví dụ về linh mục, tu sĩ, chủng sinh trở thành tấm gương sáng trong đời sống khó nghèo, được nhiều người yêu mến và noi theo. Nhưng bên cạnh đó, cũng có không ít linh mục, tu sĩ, chủng sinh bị cám dỗ về của cải vật chất, tìm mọi cách để kiếm tiền. Hậu quả là mất đi phẩm giá và căn tính của đời sống thánh hiến.

Đứng trước thực trạng này, Đức Cha khai triển những cách thế cụ thể để sống nhân đức khó nghèo. Thứ nhất, chúng ta luôn ý thức rằng đời tu đòi buộc chúng ta phải sống khó nghèo. Thứ hai, đời sống khó nghèo sẽ giúp chúng ta cảm nếm được những niềm vui thiêng liêng. Thứ ba, chúng ta cần ý thức rằng mình đang sống nhờ Tin Mừng. Bởi lẽ, nếu chúng ta không đi tu, chưa chắc mọi người đã giúp đỡ chúng ta. Và khi chúng ta sống nhờ Tin Mừng, thì phải dùng của cải vật chất để phục vụ Tin Mừng. Thứ tư, chỉ khi chúng ta sống khó nghèo chúng ta mới có thể giúp đỡ được những người bất hạnh hơn chúng ta. Thứ năm, chúng ta hãy nhớ về nguồn gốc của mình. Phần lớn những chúng ta ngồi đây đều có gia cảnh hết sức bình thường, thậm chí là nghèo. Vì thế, chúng ta không có gì phải xấu hổ khi sống khó nghèo.

Sau cùng, Đức cha Đaminh mời gọi các chủng sinh tập sống thanh thoát với các phương tiện vật chất; tiết độ trong việc ăn uống, chi tiêu. Đồng thời, tập quan tâm và gần gũi với những người nghèo. Vì chỉ khi gần gũi với người nghèo, chúng ta mới có thể cảm thông, thấu hiểu và chia sẻ với họ được.

Để kết thúc buổi huấn đức, Đức Cha nhắn gửi đến các thầy một câu của Cha Giuse Đỗ Bá Ái mà ngài rất tâm đắc: “Các thầy cần có lòng tự trọng trước sự giúp đỡ của người khác. Một tay các thầy biết mở ra để đón nhận sự giúp đỡ và yêu thương của người khác, nhưng tay kia cũng biết nắm lại để từ chối những gì không cần thiết.”

Ước mong rằng lời nhắn gửi của Đức cha Đaminh khơi dậy nơi quý thầy lòng trắc ẩn đối với những người nghèo khó xung quanh, đồng thời biết dấn thân theo lời mời gọi sống khó nghèo của Tin mừng, trở thành những mục tử như lòng Chúa và Giáo hội mong ước.

Giuse Nguyễn Duy Thế

Lớp Thần học I