Chúa nhật, 28/04/2024

Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến thăm viếng mục vụ các giáo xứ tại tỉnh Điện Biên

Cập nhật lúc 15:56 07/11/2022
WGPHH – Từ ngày 18 đến 26.10.2022, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Giáo phận Hưng Hóa đã thăm viếng mục vụ các giáo xứ, giáo họ và giáo điểm trong tỉnh Điện Biên.
Theo cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn – Linh mục chính xứ Điện Biên cho biết trong tỉnh Điện Biên có 12 cộng đoàn Công giáo: 7 cộng đoàn người H'mông và 5 cộng đoàn người Kinh, với tổng số hơn 3000 giáo dân, phần lớn sống tại các huyện vùng biên giới giáp Lào như Mường nhé và Nậm Pồ.
Đây là lần đầu tiên Đức cha thăm mục vụ các cộng đoàn xứ họ nơi đây với tư cách là Giám mục Giáo phận Hưng Hóa. Chuyến viếng thăm mục vụ của Đức cha Đaminh lần này đúng vào dịp Khánh nhật Truyền giáo. Vì thế khi đến các xứ họ, ngài đều cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho công cuộc loan báo Tin Mừng; đồng thời ban Bí tích Thêm Sức cho 54 em ở xứ Điện Biên, 12 em ở Mường Nhé và 76 em ở Huổi Thủng, Bí tích Thanh Tẩy và Thêm Sức cho khoảng 10 người lớn và trẻ em ở Nà Bủng.
Trong các bài giảng, ngài luôn khen ngợi cộng đoàn đã vượt mọi khó khăn để duy trì và sống Đức Tin ở vùng sâu xa hẻo lánh nơi biên giới. Đồng thời, ngài cũng khích lệ bà con tiếp tục sống đạo tốt và mang Tin Mừng của Chúa đến với các thành phần, các dân tộc và tất cả mọi người xung quanh.
Các xứ họ trong tỉnh Điện Biên thường cách xa nhau từ vài chục đến gần 200 km, nên việc di chuyển khá vất vả, và có những nơi chỉ di chuyển được bằng phương tiện xe máy. Do đó, mỗi ngày Đức cha và đoàn chỉ thăm mục vụ được 2 điểm mà thôi, và phần lớn thời gian là di chuyển trên đường.
Nhân chuyến thăm này, Đức cha cùng đoàn vào chào thăm xã giao Ủy ban Nhân dân tỉnh và sở Nội vụ tỉnh Điện Biên. Hai bên gặp gỡ trao đổi với nhau trong tinh thần cởi mở, thân thiện và tích cực về các vấn đề kinh tế, xã hội, an ninh trật tự vùng biên giới, cũng như tình hình sinh hoạt tôn giáo của đạo Công giáo. Về phía Đức cha và cha xứ Điện Biên có đề nghị chính quyền sớm chấp thuận thành lập thêm giáo xứ Nậm Pồ. Phía chính quyền tỉnh ghi nhận những sinh hoạt tôn giáo của các cộng đoàn Công giáo ở Điện Biên là rất tích cực và ổn định hơn.
Buổi gặp gỡ giữa đoàn Toà Giám mục và chính quyền tỉnh Điện Biên kết thúc với những hứa hẹn sẽ có những buổi gặp gỡ, trao đổi thường xuyên hơn nhằm giúp bà con nơi đây cải thiện hơn về đời sống nhất là đời sống sinh hoạt tôn giáo.
Trước mỗi cuộc viếng thăm và đầu lễ tại mỗi nơi, với tư cách là Linh mục quản xứ Điện Biên, cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn đã giới thiệu Đức cha với cộng đoàn. Đồng thời, cha Giuse cũng giới thiệu sơ lược về sự hình thành và phát triển của mỗi cộng đoàn đó cho Đức cha Đaminh.
Đức cha cũng rất cảm động khi chứng kiến cuộc sống của bà con dân tộc thiểu số nơi đây còn nhiều vất vả, thiếu thốn, thậm chí có nơi vẫn chưa có đường đi, chưa có điện,… Nhưng cuộc sống của họ luôn có Chúa hiện diện ở nhà nguyện, nơi thôn bản và trong đời sống hằng ngày. Qua đó, ngài cũng cảm thông sự vất vả của quý cha, quý dì đang mục vụ trên vùng xa xôi hẻo lánh này.
Điện Biên, một vùng đất truyền giáo bao la còn đó và vẫn luôn mời gọi mỗi người thành tâm, thiện chí mang ánh sáng Tin Mừng đến cho anh chị em nơi đây. Xin cho Tin Mừng Cứu Độ tiếp tục được vang lên tới mọi nơi, mọi ngõ ngách, mọi bản làng xa xôi hẻo lánh, vùng sâu vùng xa để tất cả anh chị em các dân tộc được nhận biết Chúa và tin theo Đức Giêsu Kitô.
Những hình ảnh:

Mường Ẳng