Thứ bảy, 20/04/2024

Đêm hoan ca mừng Chúa Giáng Sinh tại giáo xứ An Thịnh

Cập nhật lúc 21:49 27/12/2016
WGPHH - Khi làn gió đông tràn về miền Tây Bắc vào những ngày cuối năm dương lịch 2016 thì cũng là lúc niềm vui Giáng Sinh bừng lên và sưởi ấm lòng người con Chúa, từ vùng thượng du Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, ngang qua miền trung du Tuyên Quang, Yên Bái, Sơn La, xuống đến đồng bằng Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn Tây !
Tại giáo xứ An Thịnh, niềm vui như tưng bừng và tròn đầy hơn khi Đức cha Phụ tá Anphong đến dâng lễ tối 25.12 và sau đó là buổi Hoan Ca Giáng Sinh do các giáo xứ trong huyện Văn Yên hợp diễn.

Giáo dân tham dự thánh lễ đêm 25.12 thật đông

Từ nhiều ngày trước, cả giáo xứ đã rộn ràng chuẩn bị lễ Giáng Sinh. Thánh lễ đêm 24.12 thật ấm cúng và đông chưa từng thấy. Rồi suốt ngày 25.12, các thiếu nhi được dự các trò chơi trong khuôn viên thánh đường. Đến tối, giáo dân trong cả vùng lại nô nức tuốn về giáo xứ An Thịnh hòa niềm vui chung, trước để tham dự thánh lễ trọng thể do Đức cha Phụ tá và 6 cha đồng tế tôn vinh cảm tạ Chúa đã tặng ban cho nhân loại Người Con duy nhất của Ngài, sau là thưởng thức chương trình văn nghệ mừng Chúa Giáng Sinh. Ước đoán có hơn 5.000 người tham dự thánh lễ tối nay.

Công bố Tin Mừng Giáng Sinh

Đức cha chia sẻ Tin Mừng
Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Đức cha Phụ tá mượn ý tưởng của thánh Irênê để nhắc nhở người tín hữu phải hãnh diện về phẩm giá được làm con Chúa: “Hỡi người kitô, hãy ý thức phẩm giá cao cả của bạn”. Ngay như Suzuki, thiền sư Nhật bản, tuy không tin vào Chúa, nhưng khi suy nghĩ về mầu nhiệm Nhập Thể của Kitô giáo, đã thốt lên: “Thiên Chúa làm người, để con người được làm Chúa, mà Chúa vẫn là Chúa, và người vẫn là người”. Đức cha khuyến khích người giáo dân không mặc cảm vì mình có đạo, không để danh-lợi-thú trần gian hay sự sợ hãi làm chao đảo hay mất đức tin; ngược lại, phải mạnh dạn sống và giữ đức tin cách tử tế, sốt sắng, mà một trong những việc thực hành quan trọng là tham dự thánh lễ ngày Chúa nhật. Đừng để Chúa buồn như lời Tin Mừng Gioan: “Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận. Còn những ai đón nhận, tức là những ai tin vào danh Người, thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa” (Ga 1,11-12). Đức cha nêu gương của các tín hữu H'mông, dẫu nghèo đói triền miên, thiếu thốn mọi sự, khốn khó trăm bề, nhưng rất đáng mến phục vì họ có niềm tin đơn sơ chân thành như các mục đồng Bêlem. Đức cha cất giọng cao như muốn rót vào lòng mọi người: “Anh chị em hãy bắt chước người H'mông” !
Dâng lễ vật lên Chúa Hài Đồng

Giây phút linh thiêng Chúa đến trên bàn thờ

Sau thánh lễ, những món quà nhỏ bé nhưng gói trọn tình thương được trao tặng cho các người khuyết tật và thiếu nhi.

Tặng quà cho các người khuyết tật

Tiếp đến là buổi hoan ca mừng Chúa Giáng Sinh. Chương trình khá dài gồm 19 tiết mục do giới trẻ, hiền mẫu và ca đoàn các giáo xứ An Thịnh, Đại Phác, Lạc Hồng, Mậu Đông, Yên Hợp, Yên Phú, Xuân Ái và Yên Hưng trình bày, đặc biệt với sự góp mặt của 4 ca sĩ công giáo Đông Nghi, Khánh Duy, Hoài Uyên và Minh Chí từ Saigon đến. Giọng ca điêu luyện và phong cách tự tin của các ca sĩ, điệu múa hồn nhiên của các thiếu nhi và các hiền mẫu, tiếng ca thánh thót của các ca viên nhí đã thật sự lôi cuốn khán thính giả, đến độ khi chương trình kết thúc vào lúc 11 giờ khuya, nhiều người hãy còn mong ước được kéo dài.

Đức cha khai mạc đêm Hoan Ca Giáng Sinh

Xin cám ơn các ca sĩ đã hy sinh niềm vui riêng ở Saigon hoa lệ để đến miền xa xôi này trong dịp lễ Giáng Sinh, xin cám ơn cha Cương và cha Đền đã đứng ra tổ chức đêm hoan ca, xin cám ơn các ca viên, các mẹ các chị, các em thiếu nhi đã góp phần làm cho niềm vui Giáng Sinh thêm đậm đà.
Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Giáng Sinh và đêm Hoan ca hẳn sẽ còn đọng lại lâu trong lòng người giáo dân Văn Yên giáo hạt Yên Bái.

Ca sĩ Hoài Uyên, Khánh Duy, Đông Nghi, Minh Chí

Một số hình  ảnh khác:

Lễ đài rực rỡ trong bóng đêm​

Vũ khúc do các hiền mẫu giáo xứ Đại Phác​

Vũ điệu vui tươi do các thiếu nhi An Thịnh trình bày

Ca đoàn thiếu nhi Yên Hợp đồng ca

Hợp xướng của ca đoàn hiền mẫu Yên Bái

Vũ khúc của các hiền mẫu Lạc Hồng​

Mẹ hiền Yên Hưng trình diễn màn vũ nhịp nhàng​

Ca sĩ Đông Nghi

Ca sĩ Hoài Uyên

Ca sĩ Khánh Duy
BBT giáo hạt Yên Bái

Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành giáo hạt Tây Nam Phú Thọ: Thường huấn Huynh – Dự trưởng và mừng lễ thánh quan thầy với chủ đề “Cùng Gặp Giêsu”
Ngày 18.04.2024, gần 300 bạn Huynh – Dự trưởng của Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành – Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ, cùng với các trợ úy và 25 Huynh trưởng trong ban huấn luyện TNTT đã có mặt tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Phù Lao - nơi đăng cai tổ chức ngày thường huấn và mừng lễ thánh Anê Lê Thị Thành – quan thầy của Hiệp đoàn.