Thứ năm, 25/04/2024

Đêm Hoan Ca Mừng Chúa Giáng Sinh tại Giáo Họ Cầu Cải

Cập nhật lúc 08:31 27/12/2016
Tối ngày 23.12.2016, Giáo họ Cầu Cải - Giáo xứ Cát Ngòi hân hoan tổ chức Đêm hoan ca Mừng Chúa Giáng sinh với chủ đề: "Giáng sinh  - Yêu thương và kết nối". Niềm vui được nhân lên khi Giáng sinh năm nay Giáo họ Cầu Cải có 5 anh chị em tân tòng xin gia nhập đạo.
WGPHH - Hòa chung niềm vui của toàn thế giới Mừng Đại Lễ Thiên Chúa Giáng Sinh và được sự cho phép của cha quản xứ và cha Phó đặc trách, Giáo họ Cầu Cải đã tổ chức đêm hoan ca mừng Chúa Giáng Sinh vào tối ngày 23.12.2016. Niềm vui lớn hơn cho Giáo họ Cầu Cải khi dịp Giáng sinh năm nay giáo họ có thêm 5 anh chị lương dân đã nhận ra Chúa, tự nguyện xin gia nhập đạo để trở thành con cái Chúa.
Cầu Cải là giáo họ nhỏ bé, là người “em út” trong Giáo xứ Cát Ngòi, có lẽ vì thế nên cha quản nhiệm, đặc biệt cha phó đặc trách Giuse Nguyễn Tiến Liên cũng quan tâm hơn. Vì thế, để việc tổ chức lễ Giáng Sinh năm 2016 tại giáo họ Cầu Cải được tốt đẹp, cha phó đặc trách đã nhờ các em sinh viên Giáo phận Bùi Chu đang học tập tại Hà Nội về giúp trang trí nhà thờ, hang đá và chuẩn bị đêm hoan ca.
Vào lúc18g30, Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Giáng sinh được bắt đầu do cha Giuse Nguyễn Tiến Liên chủ tế. Mở đầu Thánh lễ, cha Giuse gửi lời chúc tới toàn thể cộng đoàn một mùa giáng sinh an lành, ấm áp trong tình hiệp nhất mến Chúa yêu người.
Trong phần bài giảng, cha Giuse nhắc lại biến cố lớn nhất trong lịch sử nhân loại là Con Một Thiên Chúa xuống thế làm người. Cha khẳng định: Đây là biến cố có thật không phải được thêu dệt mà lịch sử đã ghi lại và là mốc để tính thời gian từng năm. Như vậy, tính đến năm nay đã là trải qua 2016 năm ngày Chúa Giêsu xuống thế làm người. Gợi mở và giúp hiểu hơn biến cố Chúa Giáng sinh, cha Giuse kể câu chuyện “Hoàng tử và cậu bé nghèo”của nhà văn Mark Twain. Câu chuyện thuật lại việc hoán đổi vị trí giữa hoàng tử một vương quốc và cậu bé nghèo có khuôn mặt, vóc dáng giống mình. Để rồi khi trở về với chính ngôi vị là một hoàng tử khi trải qua khoảng thời gian dài sống với người lao động nghèo vị hoàng tử đó đã trở thành 1 vị vua đạo đức, giàu lòng yêu thương người dân, đặc biệt là người nghèo.

Cha Giuse Nguye
Cha Giuse Nguyễn Tiến Liên chia sẻ lời Chúa
Qua câu chuyện của nhà văn Mark Twain, cha Giuse cắt nghĩa: “Biến cố Con Một Chúa xuống thế làm người để hoán đổi vị trí cho mỗi người chúng ta, Ngài mặc lấy thân xác nghèo hèn của chúng ta để chúng ta được mang lấy tước phẩm làm con Chúa, nhờ ân sủng của Ngài. Ngài chia sẻ với chúng ta sự sống thần linh và ôm vào mình tất cả khổ đau của nhân loại. Chúa Giêsu đã tự đồng hóa với từng người nhất là những người thấp cổ bé họng, người bị gạt ra bên lề xã hội và những người đau khổ. Đồng hóa mình với những người đau khổ Chúa Giêsu vạch ra cho chúng ta con đường để gặp gỡ Ngài. Ngài hiện hữu trong những người đau khổ, những người bé mọn. Tiếp rước những người đó chính là chúng ta đang tiếp rước Chúa”.
Sau phần chia sẻ lời Chúa, trước khi bước vào phần phụng vụ Thánh Thể, cha Giuse Nguyễn Tiến Liên đã cử hành Bí tích Rửa Tội và ban Bí tích Thêm Sức cho 5 anh chị em tân tòng. Như vậy với 5 anh chị em mới đã nâng số nhân danh Giáo họ Cầu Cải từ 22 lên 27, sự thăng tiến về số nhân danh ấy là do tình yêu thương của Thiên Chúa, sự lan tỏa của đời sống đạo tốt đẹp nơi mỗi giáo dân Giáo họ Cầu Cải.

Cử hành Bí tích Rửa tội cho các Tân Tòng
Cử hành Bí tích Rửa Tội cho các Tân Tòng
Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể. Trước khi kết thúc Thánh lễ, đại diện các em sinh viên Công giáo Giáo phận Bùi Chu đã gửi lời cảm ơn, lời chúc mừng Giáng sinh đến cha phó đặc trách, quý ban hành giáo và toàn thể cộng đoàn giáo họ Cầu Cải.
Đúng 20g00, Thánh lễ vọng mừng Chúa Giáng Sinh kết thúc trong tâm tình hân hoan cảm tạ Chúa.
Ngay sau Thánh lễ, Đêm hoan ca mừng Chúa Giáng sinh tại Giáo họ Cầu Cải được bắt đầu. Trước khi các tiết mục đêm hoan ca mở màn, lãnh đạo xã Phượng Cách (Quốc Oai, Hà Nội) cùng chính quyền thôn đã tặng hoa chúc mừng giáo họ Cầu Cải. Đúng 20g15 cha Giuse tuyên bố khai mạc Đêm hoan ca mừng Chúa Giáng sinh tại Giáo họ Cầu Cải.

Cha Giuse Nguyễn Tiến Liên khai mạc đêm hoan ca mừng Chúa Giáng sinh
Sau lời khai mạc cha Giuse cùng vị đại diện chính quyền địa phương, đại diện các em sinh viên Công giáo Giáo phận Bùi Chu cắt bánh sinh nhật kỷ niệm 2016 năm ngày Chúa Giáng sinh.

Cắt bánh sinh nhật mừng ngày Chúa Giáng sinh
Đêm hoan ca mừng Chúa Giáng sinh của Giáo họ Cầu Cải ngoài các tiết mục đến từ các giáo họ, giáo xứ, còn có tiết mục đến từ các em sinh viên Công giáo Giáo phận Bùi Chu đặc biệt là tiết mục của anh chị em lương dân. Đêm hoan ca Mừng Chúa Giáng sinh diễn ra trong khoảng hơn 2 giờ đồng hồ và kết thúc lúc 22g30.

Các em Thiếu nhi múa cử điệu
Các em Thiếu nhi múa cử điệu
Sau đêm hoan ca các em sinh viên và giới trẻ tổ chức chương trình đốt lửa trại và cầu nguyện trong khoảng 30 phút, đúng 23g00 chương trình lửa trại kết thúc mọi người ra về nghỉ ngơi trong niềm vui Chúa Giáng sinh.

Đêm lửa trại
Sau đây là một số hình ảnh khác:

Hoàng Lực - Gx. Cát Ngòi

Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế