Thứ sáu, 29/03/2024

Đêm Hoan Ca Và Thánh Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh Tại Giáo Xứ Sơn Lộc

Cập nhật lúc 12:40 27/12/2016
Tối ngày 24.12.2016, Giáo xứ Sơn Lộc đã tổ chức đêm hoan ca và Thánh lễ mừng Chúa giáng sinh tại Nhà thờ Chính tòa Hưng Hóa thật trang trọng và linh thánh.
WGPHH - Một mùa Giáng Sinh nữa lại trở về, mang đến thật nhiều niềm vui và bình an cho muôn người trên toàn thế giới. Hòa trong bầu khí ấy, trước một tuần, các giáo họ trong Giáo xứ Sơn Lộc đã trang trí đèn điện, cờ, hoa muôn màu sắc lung linh xung quanh khuôn viên nhà thờ và hang đá, đem đến một cảm giác thật ấm áp và phấn khởi đón mừng ngày Chúa giáng sinh.

Hang Belem

Tối ngày 24.12.2016, đông đảo bà con giáo dân Giáo xứ Sơn Lộc và anh chị em thuộc các tôn giáo bạn hân hoan quy tụ về Nhà thờ Chính tòa Hưng Hóa để tham dự đêm hoan ca và Thánh lễ mừng Chúa giáng sinh. Vậy là Mùa Giáng Sinh - mùa của hy vọng và ân phúc đã bắt đầu. Đó không chỉ là ngày vui của những người có cùng niềm tin Kitô, mà là ngày vui của hết thảy mọi người trên toàn thế giới.
Đúng 19g30, chương trình đêm hoan ca mừng Noel 2016 được bắt đầu. Sau lời khai mạc của Cha phó Đặc trách Giuse Nguyễn Văn Hùng, đêm hoan ca mừng Chúa Giáng sinh chính thức được bắt đầu với sự tham gia của ban kèn đồng Giáo họ Sơn Đông, các em thiếu nhi, giới trẻ, hiền mẫu trong giáo xứ và quý Dì Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa.

Cha Giuse Nguyễn Văn Hùng khai mạc đêm hoan ca mừng giáng sinh
Chương trình hoan ca giáng sinh 2016 đã mang đến cho quý vị khán giả nhiều niềm vui, hạnh phúc, và nhiều thông điệp thật ý nghĩa qua các bài hát, điệu múa và nhất là Hoạt cảnh Giáng sinh. Những tiết mục văn nghệ đều do các diễn viên “cây nhà lá vườn" trình diễn, nhưng có sức lan tỏa diệu kỳ, giúp xóa đi cái lạnh giá của đêm đông bằng sự hiệp thông của tình Chúa và tình người.

Một tiết mục múa của các bạn trẻ
Một tiết mục múa của các bạn giới trẻ
Để giúp các em nhỏ hiểu thêm về Lễ Giáng Sinh, vào khoảng giữa của chương trình văn nghệ có phần đố vui, nhờ đó mọi người có cơ hội học hỏi thêm về nguồn gốc của lễ Chúa giáng sinh. Hơn nữa, để đáp lại sự mong đợi và trao ban niềm hạnh phúc cho các em nhỏ trong mỗi dịp Giáng Sinh về, các ông già Noel mang trên vai những bao quà lớn, đến tận nơi phát cho từng em nhỏ với cử chỉ thật dễ thương.

Ông già Noel phát quà Noel cho các em nhỏ
Sau đó, chương trình văn nghệ lại được tiếp tục với nhiều tiết mục đặc sắc. Hoạt cảnh Giáng sinh và lời cầu nguyện bên Chúa Hài Đồng đã khép lại chương trình hoan ca và diễn nguyện mừng Chúa giáng sinh năm 2016. Tiếp đến, mọi người cùng với cha chủ tế hân hoan rước Chúa Hài Đồng từ sân khấu tiến vào nhà thờ để dâng Thánh lễ.

rước Chúa Hài Đồng
Rước Chúa Hài Đồng
Vào lúc 22g00, Thánh lễ Nửa đêm mừng Chúa giáng sinh do Cha Giuse Nguyễn Văn Hùng chủ sự được cử hành một cách long trọng tại Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc. Đây chính là cao điểm của Đại lễ Mừng Chúa giáng sinh. Mở đầu Thánh lễ, cha Giuse mời gọi mọi người cùng hiệp thông xin Chúa ban bình an và muôn ơn lành cho mọi gia đình và mỗi người luôn mãi.
Trong bài giảng, cha Giuse dùng lời hát của các Thiên thần: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương” để chia sẻ với cộng đoàn. Đây chính là sứ điệp của Thiên Chúa từ trời cao dành cho nhân loại. Thật vậy, Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần đã nối kết giữa trời và đất, giữa Thiên Chúa với con người. Lời ca khen này mời gọi mỗi người hãy trở thành các mục đồng năm xưa, mau mắn đến viếng thăm Chúa nơi máng cỏ Belem. Hơn nữa, vì thương con người nên Thiên Chúa đã trở nên nghèo để chúng ta trở nên giàu có trước mặt Thiên Chúa. Đức Giêsu là hiện thân của tình yêu Thiên Chúa, đã hạ mình thẳm sâu để gặp gỡ con người, và ở với con người trong kiếp nhân sinh. Đấng siêu việt toàn năng tự nguyện chấp nhận mang thân xác yếu hèn như ta, ngoại trừ tội lỗi để chia sẻ kiếp phàm nhân của chúng ta. Sứ thần của Thiên Chúa đã cung cấp một dấu hiệu nhận biết Đấng Cứu Thế thật đơn giản là “một trẻ thơ bọc tã, nằm trong máng cỏ”. Tuy nhiên, đó lại là một nghịch lý mà người đời khó chấp nhận, chỉ có ai có tâm hồn thiện chí, thành tâm, khiêm tốn sống theo tiếng lương tâm ngay thẳng mới có thể nhận ra Người. Thiên Chúa giáng trần để nâng cao phẩm giá của con người và cho con người trở thành con cái Thiên Chúa. Hang belem năm xưa vẫn là lời mời gọi thiết tha: hãy kính trọng yêu thương nhau, tôn trọng sự khác biệt của người khác trong sự đa dạng, nhất là tôn trọng sự sống ngay từ lúc đầu thai trong lòng mẹ. Để mừng Lễ Giáng Sinh đúng nghĩa, mỗi người hãy trở nên hang đá Belem đơn sơ năm xưa để xứng đáng đón nhận Chúa ngự vào.

Cha Giuse Nguyễn Văn Hùng chia sẻ lời Chúa với cộng đoàn
Thánh lễ đã kết thúc tốt đẹp vào lúc 23g00. Trước khi trao ban phép lành trọng thể, cha Giuse cầu chúc cộng đoàn một Mùa Giáng Sinh an bình, thánh đức và một Năm Mới tràn đầy ân phúc của Thiên Chúa. Mọi người ra về trong hân hoan và tràn đầy niềm hạnh phúc của Chúa Hài Đồng.

Sau đây là một số hình ảnh:

BTT Giáo phận Hưng Hóa

Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh