Thứ sáu, 29/03/2024

Đầm ấm, sốt sáng trong ngày lễ quan thầy “đặc biệt” của giáo họ Chàng Sơn – giáo xứ Vĩnh Lộc

Cập nhật lúc 19:35 18/09/2022
WGPHH - Ngày 15.09.2022, giáo họ Chàng Sơn - giáo xứ Vĩnh Lộc hân hoan mừng lễ quan thầy tước hiệu Đức Mẹ Sầu Bi. Các thành phần dân Chúa trong và ngoài giáo họ cùng hướng về Mẹ Maria – Đức Mẹ Sầu Bi để cùng suy niệm và một lần nữa nhìn vào mẫu gương của Mẹ mà biến đổi đời sống thiêng liêng và đời sống thường ngày.
“Mẹ đứng đó khi hoàng hôn tím màu
Nhạc thương trầm buông hắt hiu
Đồi cao u hoài loang máu đào
Con Chúa đau thương treo trên Thập Giá
Hiến thân vì nhân thế tội tình
Mẹ đứng đó tâm hồn tê tái sầu
Đồng công cùng Con dấu yêu
Vì thương nhân loại bao khốn cùng
Xin dẫn đưa bao tâm hồn lạc hướng về bên mẹ, Mẹ ơi”
Đúng 20g00 tối, những ca từ sâu lắng trong ca khúc “Mẹ đứng đó” của linh mục Kim Long đã được cả cộng đoàn tâm tình cất lên chính thức bắt đầu Thánh lễ, do cha xứ Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng chủ tế.
Mở lời trước Thánh lễ, cha xứ bày tỏ sự xúc động khi nhìn thấy Thánh lễ hôm nay rất đầy đủ, toàn những gương mặt thánh thiện, đạo đức. Các thành phần dân Chúa, từ người già tới trẻ em, giới trẻ, từ nam tới nữ cùng quy tụ, quây quần đầm ấm trong không gian tầng I của ngôi nhà mới đang xây dựng dở dang để mừng lễ.
Cha nhấn mạnh, Lễ Quan Thầy năm nay thật sự rất đặc biệt. Sau 2 năm, do ảnh hưởng của Covid-19 không có lễ quan thầy thì năm nay cả cộng đoàn lại hân hoan, sum họp trong ngôi nhà Chúa của giáo họ mừng lễ kính Mẹ Sầu Bi.
Một yếu tố nữa Thánh lễ này trở nên đặc biệt hơn đó là chúng ta được cùng nhau ngồi trong ngôi nhà thờ mới, rộng rãi hơn, khang trang hơn và đẹp đẽ hơn. Đây chính là kết quả của lòng mến Chúa, yêu Mẹ và tình đoàn kết, đồng lòng của mỗi thành phần dân Chúa trong họ giáo. Cha Giuse mời gọi cộng đoàn hãy cùng nhau dâng lên Đức Mẹ Sầu Bi những tâm tình sốt mến của một người con thảo nhận Mẹ làm quan thầy. Xin Mẹ chuyển cầu cùng Chúa biến đổi tâm hồn mỗi người để dù có chịu những nỗi đau cũng luôn vững vàng, trọn một niềm tin phó thác đường đời cho Chúa và cho Mẹ.
Trong phần diễn giảng lời Chúa, cha Giuse nêu lên Bảy sự thương khó Đức Mẹ:
Lời tiên báo của ông Simêon (Lc 2,34-35)
Trốn sang Ai Cập (Mt 2,13-15)
Ba ngày đi tìm Chúa trong Đền thờ (Lc 2,41-52)
Con đường lên Golgotha
Cuộc đóng đinh
Hạ xác Chúa xuống
Chôn xác Chúa trong mồ.
Chúng ta biết trong đạo Công giáo ý nghĩa của con số 7 là con số hoàn hảo và tròn đầy như: có 7 bí tích, 7 ơn Chúa Thánh Thần, một tuần có 7 ngày, Chúa Giêsu nhắc bảo phải tha thứ 70 lần 7… và cuộc đời của Mẹ cũng trải qua 7 sự khổ đau. Nhưng Mẹ đã chấp nhận tất cả để dâng hiến cuộc đời mình cho Chúa và dâng hiến Con yêu cho Thiên Chúa.
Trong chúng ta, ai ai cũng có Mẹ. Mẹ là người sinh ra, mẹ luôn hy sinh tất cả để cho con có một cuộc sống đầy đủ hơn, tốt đẹp hơn. “Chỗ ướt mẹ nằm, chỗ ráo con lăn”. Thế nhưng, có người Mẹ nào trên trần gian này phải đau thương hơn Mẹ, khi đứng dưới chân Thập Giá nghe những lời trăn trối cuối cùng của Con yêu, mà suốt đời đã làm mọi điều tốt lành, để giờ đây bị người đời trả ơn bằng cái chết đau thương. Chính những nỗi đau thương mà Mẹ phải trải qua càng khiến cho Mẹ trở nên Thánh Mẫu tuyệt vời.
Nhận Mẹ Sầu Bi làm quan Thầy, cha xứ mong muốn, mỗi người trong giáo họ Chàng Sơn biết nhìn lên gương Mẹ. Dù cuộc sống càng khó khăn càng phải tín thác một lòng và mở lòng để Chúa cùng đồng hành.
Cùng với đó, cha Giuse cũng nhấn mạnh, hiện nay, công trình nhà thờ Chàng Sơn – ngôi nhà chung của giáo họ đã hoàn thành và đưa vào sử dụng tầng 1. Tuy nhiên, công việc xây dựng vẫn còn dang dở, nhiều hạng mục vẫn chưa hoàn thành. Để sớm có một ngôi Thánh đường khang trang, sạch đẹp, cha đã mời gọi cộng đoàn hãy tiếp tục cùng nhau đoàn kết một lòng, chia sẻ “sức người”, “sức của” để mọi việc trở nên tốt đẹp hơn.
Những tiếng trống của các thành viên trong Hội trống của họ giáo thực hiện đã chính thức khép lại Thánh lễ mừng lễ quan thầy của giáo họ. Xin cho lòng mỗi người con giáo họ Chàng Sơn luôn cháy mãi ngọn lửa mến yêu, mến yêu Ðức Kitô là Thiên Chúa, để cho chúng con có thể làm đẹp ý Người.
Nguyện xin Chúa, qua lời bầu cử của Mẹ Sầu Bi - Quan thầy luôn ban bình anh và niềm vui xuống trên cha xứ và mỗi người, mỗi gia đình trong giáo họ chúng con. Xin cộng đoàn dân Chúa tiếp tục cầu nguyện với Chúa và với Mẹ để bằng cách này hay cách khác ngôi thánh đường của giáo họ Chàng Sơn sẽ sớm được hoàn thành.
Những hình ảnh:

Maria Hoa Phượng