Thứ sáu, 29/03/2024

Thánh lễ mở Cửa Năm Thánh tại Đền Thánh Kính Lòng Chúa Thương Xót giáo xứ Hòa Bình

Cập nhật lúc 17:33 29/12/2020
WGPHH - Chúa Nhật kính Thánh Gia Thất, ngày 27.12.2020, tại Đền Thánh Kính Lòng Chúa Thương Xót giáo xứ Hòa Bình, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất - Nguyên Giám mục giáo phận Hưng Hóa, đã chủ sự Thánh lễ mở Cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót mừng kỷ niệm 125 năm thành lập giáo phận Hưng Hóa. Hiệp dâng Thánh lễ có cha Giuse Nguyễn Trung Thoại - Quản đốc Đền Thánh và cũng là Quản hạt Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên, quý cha trong giáo hạt, quý thầy, quý dì và đông đảo giáo dân trong giáo hạt.
Ngay từ sáng sớm, đông đảo giáo dân đã về với Đền Thánh Lòng Chúa Thương Xót, dù có nơi cách xa gần 600km như: Điện Biên, Mường Ảng, Mường La, Sơn La,… Trước giờ lễ, cộng đoàn dân Chúa xếp hàng lãnh nhận Bí tích Hòa Giải để lãnh nhận ơn Toàn xá trong ngày khai mạc Năm Thánh của giáo hạt.
Vào lúc 9g00, trước tượng đài kính Lòng Chúa Thương Xót, tại quảng trường giáo xứ, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã long trọng cử hành nghi thức mở Cửa Thánh. Sau lời nguyện, Đức cha Gioan mở cửa Đền Thánh để mọi người cùng nhau đi qua cửa đền thánh tiến vào nhà thờ.
Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Quản đốc Giuse Nguyễn Trung Thoại đã đề cập đến hai phần. Phần thứ nhất là giới thiệu giáo phận Hưng Hóa trải qua dòng lịch sử trong 125 năm qua. Nhìn lại sau 125 năm qua, với những thành quả đạt được trong công cuộc loan báo Tin Mừng. Nhưng để sống đúng ý nghĩa của Năm Thánh, toàn thể giáo phận phải tiếp tục sống 4 chỉ tiêu là xây dựng giáo phận trở thành một cộng đoàn đức tin vững mạnh, một cộng đoàn phụng tự sốt sáng, một cộng đoàn bác ái yêu thương, và một cộng đoàn loan báo Tin Mừng. Phần thứ hai là ý nghĩa của ngày lễ Thánh Gia Thất dưới ánh sáng Tin Mừng hôm nay. Gia đình Thánh Gia là một vườn ươm tốt đẹp đã ấp ủ mầm Giêsu. Đó là một gia đình nhiệt thành với lề luật và tha thiết với đền thờ qua việc hàng năm lên hành hương đền thánh Giêrusalem. Cha mời gọi các gia đình hãy noi theo gương Thánh Gia Thất tuân giữ lề luật và tha thiết với đền thờ, để gia đình trở thành vườn ươm hạt giống đức tin, rèn luyện nhân cách và trở thành trường đào tạo nhân sự loan báo Tin Mừng.
Sau lời nguyện hiệp lễ, ông Chủ tịch hội đồng giáo xứ đã bày tỏ tâm tình tri ân Đức cha, quý cha và cộng đoàn.
Phép lành trọng thể đã kết thúc Thánh lễ lúc 10g45. Ước mong mỗi người biết cộng tác với ơn Chúa ban để biến đời sống của mình, của gia đình mình trở thành chứng nhân Đức Tin, xây dựng giáo xứ, giáo phận thành cộng đoàn loan báo Tin Mừng.

Những hình ảnh:

BTT giáo xứ Hòa Bình