Thứ bảy, 20/04/2024

Giới Cựu Chủng Sinh - Tu Sinh Giáo Phận Hưng Hóa Họp Mặt Và Mừng Lễ Quan Thầy

Cập nhật lúc 22:21 23/10/2017
WGPHH - Sáng thứ Bảy, vào lúc 08h00, ngày 21/10/2017, tại giáo xứ Lũng Hiền thuộc giáo hạt Tây Nam Phú Thọ, Giới cựu Chủng sinh - Tu sinh Giáo phận Hưng Hoá đã tổ chức ngày họp mặt hàng năm và long trọng mừng lễ kính hai Thánh Louis Martin và Zélie Guérin, quan thầy của Giới.
Trong ngày gặp mặt, Giới cựu Chủng sinh - Tu sinh qui tụ được 40 anh chị em và có sự hiện diện của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Giám mục Giáo phận, cha Giuse Kiều Trí Sơn - Quản nhiệm Lũng Hiền, cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn - Quản xứ Điện Biên - Linh  mục đồng hành, đại diện của Ban chấp hành mục vụ giáo dân Giáo phận, Giới Doanh trí, các hội đoàn thuộc giáo xứ Lũng Hiền.
Mở đầu chương trình ngày họp mặt, anh Giuse Đỗ Thiện Trí  đại diện cho ban điều hành trình bày với quý anh em những sinh hoạt của Giới trong năm 2017. Đồng thời, anh nêu lên những khó khăn trong việc qui tụ anh em. Tiếp đến, anh đề nghị Giới thiết lập quỹ bác ái và quỹ hỗ trợ đào tạo ơn gọi. Sau những lời mở đầu của anh đại diện là phần chia sẻ của cha đồng hành cũng như của anh em về những khó khăn trong việc quy tụ để cùng nhau đưa ra những phương hướng sinh hoạt cho Giới trong năm 2018 sắp tới.
Niềm vui của Giới được nhân lên khi Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã dành thời gian đến gặp gỡ và chia sẻ với anh em vào lúc 09h15. Trong khoảng 45 phút trao đổi, Đức cha nói với anh em mấy điểm sau đây:
Thứ nhất: Đức cha nói lên sự kỳ vọng của Ngài nơi anh em Giới cựu Chủng sinh - Tu sinh. Vì các thành viên trong Giới là những người được sự giáo dưỡng của các bậc ân sư, các ngài đã không chỉ giáo dục văn hóa mà còn trui rèn đạo đức nhân bản và củng cố đức tin cho anh em. Anh em phải là những người có khả năng nhất và nhiệt thành nhất trong công tác Tông đồ tại giáo xứ mà mình đang sinh sống.
Thứ hai: Để qui tụ được nhiều anh em tham dự (tính từ năm 1987 đến nay, giáo phận có khoảng trên 300 cựu Chủng sinh và Tu sinh), Ngài đề nghị gia đình anh em cựu Chủng sinh - Tu sinh ở tại các khu vực qui tụ thành những Cộng đoàn Giáo hội Cơ bản, để chia sẻ Lời Chúa hàng tuần. Chính việc qui tụ này sẽ liên kết anh em chặt chẽ, kịp thời nâng đỡ nhau và cùng giúp nhau nên thánh trong ơn gọi hôn nhân gia đình.
Thứ ba: Đức cha đề nghị cha đồng hành và quý anh em bàn thảo để điều chỉnh qui chế của Giới cho phù hợp. Cụ thể là mời gọi các chị vợ của quý anh em và các cựu nam nữ tu sỹ tham gia.
Kết thúc phần chia sẻ, anh em cùng nhau dâng thánh lễ kính hai thánh Louis Martin và Zélie Guérin vào lúc 10h00, tại nhà thờ giáo xứ Lũng Hiền do Đức cha Gioan Maria chủ tế; đồng tế với ngài có cha quản nhiệm giáo xứ Lũng Hiền, cha đồng hành và cha phó đặc trách giáo xứ Thanh Uyên.
Trong bài giảng, Đức cha đã giúp cộng đoàn hiểu về tiểu sử và con đường nên thánh của hai thánh Louis Martin và Zélie Guérin. Xem quả thì biết cây. Tình yêu và lòng đạo của cha mẹ trở nên di sản thiêng liêng cho con cái. Gia đình Louis - Zélie đã dâng cho Chúa và Hội Thánh 5 người con gái sống đời thánh hiến, trong đó có thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Từ những chia sẻ đó, Ngài mời gọi các gia đình nói chung và các riêng các gia đình cựu Chủng sinh - Tu sinh phải ý thức rằng: giữa nhiều ước vọng tương lai của con cái và vượt trên mọi dự tính thành công, thì khát vọng chính yếu mà cha mẹ Kitô hữu phải ưu tiên chính là “làm thế nào để con cái chúng ta thành nhân và nên thánh!”.
Kết thúc thánh lễ, một anh em trong Giới bày tỏ niềm tri ân tới Đức cha, quý cha và tất cả mọi người. Sau thánh lễ, anh em cùng chung vui với nhau trong bữa cơm thân mật. Đây cũng là khoảng thời gian để anh em trò chuyện, tâm sự về cuộc sống riêng của mình. Đặc biệt, các chị vợ của anh em có mặt hôm nay cũng hòa nhịp với mọi người để tạo nên sự thân mật và gần gũi.
Buổi gặp mặt của anh em kết thúc vào lúc 13h15. Mọi người chia tay để trở về với cuộc sống thường nhật và không quên dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất với ước mong anh em luôn được bình an và hạnh phúc.

Một số hình ảnh:

Lm. Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Tĩnh tâm tháng 4 và thăm mục vụ tại các điểm truyền giáo thuộc giáo xứ Tân Quang của quý cha trong giáo hạt
Có thể nói đây là dịp đặc biệt để quý cha trong giáo hạt, cách riêng là quý cha lần đầu tiên đặt chân đến Hà Giang, biết đến những giáo điểm tưởng chừng như mới lạ nhưng lại rất gần gũi và thân thương. Trải qua chặng đường khá dài, quý cha có cơ hội trải nghiệm những cung đường khúc khuỷu để thăm các giáo điểm Việt Quang, Quang Bình, Xín Mần, Mốc 5 và Hoàng Su Phì.